หอการค้าจัดอันดับ 10 ธุรกิจดีเด่นปี 2557

by System 20 ธค. 2013
Share:

 

 
นายวชิร คูณทวีเทพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ศูนย์ฯ ได้จัดอันดับ 10 ธุรกิจที่มีแนวโน้มโดดเด่นในปี 2557 โดยธุรกิจเด่นอันดับ 1 ยังคงเป็นธุรกิจทางการแพทย์และความงาม ติดต่อกันเป็นปีที่ 4 ได้ 93.6 คะแนน จากเต็ม 100 คะแนน

อันดับ 2 ธุรกิจเทคโนโลยีสื่อสาร ได้ 92.8 คะแนน 
อันดับ 3 มี 2 ธุรกิจ คือ ธุรกิจสื่อสารโทรทัศน์ ธุรกิจออร์แกไนซ์ ได้ 91.4 คะแนน 
อันดับ 4 เม็ดพลาสติก 89.8 คะแนน 
อันดับ 5 อุปกรณ์เทคโนโลยี 88.9 คะแนน 
อันดับ 6 มี 3 ธุรกิจ คือ การศึกษา ธุรกิจท่องเที่ยว และเคมีภัณฑ์ ได้ 88.2 คะแนน 
อันดับ 7 ประกันชีวิต 87.6 คะแนน 
อันดับ 8 มี 2 ธุรกิจ คือ เครื่องดื่ม และธุรกิจก่อสร้างและวัสดุก่อสร้าง ได้ 86.1 คะแนน 
อันดับ 9 มี 2 ธุรกิจ คือ อสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะแนวดิ่ง ถุงมือยาง ถุงมือตรวจ ได้ 85.6 คะแนน
อันดับ 10 กลุ่มพลังงานและพลังงานทดแทน ได้ 84.7 คะแนน

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ กล่าวว่า สาเหตุที่ธุรกิจหลายประเภทมีความโดดเด่นเพิ่มขึ้น ขณะที่บางธุรกิจโดดเด่นน้อยลง มาจาก เศรษฐกิจกำลังอยู่ในช่วงการเปลี่ยนโครงสร้าง จากการที่เศรษฐกิจโลกที่มุ่งสู่เอเชียโดมีอาเซียนเป็นศูนย์กลาง ปัจจัยโครงสร้างการผลิตที่จะปรับใช้เครื่องจักรและเทคโนโลยีมากขึ้น  และปัจจัยพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนตามแนวโน้มรายได้ที่เพิ่มขึ้น ทำให้ธุรกิจต้องจับกระแสความต้องการของผู้บริโภคให้ดีก่อนกำหนดแผนการตลาด.
 
         สำหรับ10 อันดับ ธุรกิจดาวร่วงปี 2556 ประกอบไปด้วย ดอกไม้ประดิษฐ์, ไม้ปาเกต์, เครื่องเรือนทำด้วยไม้, ผักและผลไม้อบเเห้ง, หัตถกรรม, ผ้าถักและเครื่องแต่งกาย, สิ่งทอผ้าผืน, ธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องหนัง, ร้านค้าดั้งเดิม หรือโชห่วย, พริ้นเตอร์ และพัดลมตามบ้าน โดยปัจจัยที่บั่นทอนการดำเนินธุรกิจในปี 2557 ประกอบไปด้วย สถานการณ์ทางการเมืองไทย, ความไม่แน่นอนของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก, ระดับราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น, ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน, ต้นทุนการผลิตที่ปรับตัวสูงขึ้นและภัยธรรมชาติ
 
 
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021