สรรพากรเล็งเก็บภาษีโรงเรียนกวดวิชา-แผงลอยตลาดนัด

by System 23 ธค. 2013
Share:

 


นายสุทธิชัย สังขมณี อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ได้เตรียมแนวทางการจัดเก็บภาษีของกรมในปีงบ 2557 เพื่อขยายฐานของภาษีให้มากขึ้น โดยเฉพาะในธุรกิจโรงเรียนกวดวิชาที่ได้รับการยกเว้นภาษีจากสรรพากร ทั้งภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา รวมถึงภาษีมูลค่าเพิ่ม(แวต) ซึ่งที่ผ่านมาได้ศึกษาเรื่องนี้มานานหลายปี แต่ยังไม่สรุปชัดเจนว่าควรเก็บหรือยกเว้นต่อไป โดยคาดว่าภายในปี 2557 จะสรุปชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไร

ทั้งนี้ ในเบื้องต้นเห็นแนวทางในการเข้าไปจัดเก็บภาษีจากโรงเรียนกวดวิชาบ้างแล้ว โดยจะใช้หลักเกณฑ์ของกระทรวงศึกษาธิการที่กำหนดเรื่องของรายได้ ขนาดของโรงเรียนกวดวิชามาเป็นตัวกำหนดในเรื่องการจัดเก็บภาษี ซึ่งตรงนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องแก้กฎหมายใด

“กฎ กติกาที่มีอยู่ในขณะนี้สามารถให้สรรพากรเข้าไปเก็บภาษีได้ แต่ที่ผ่านมากรมมองว่าเป็นเรื่องส่งเสริมการศึกษาจึงไม่อยากเข้าไปเก็บ แต่ขณะนี้มีการใช้ชื่อครูที่ดังๆ เพียงคนเดียวตั้งโรงเรียนกวดวิชาได้ทั่วประเทศโดยให้เรียนกับวิดีโอเทป ต้องดูว่าเหมาะสมหรือไม่ คุณภาพการศึกษาเป็นอย่างไรด้วย” นายสุทธิชัยกล่าว
   
ส่วนกลุ่มพ่อค้า แม่ค้าแผงลอย ตลาดนัดที่มีข้อเสนอให้จัดเก็บภาษีเพราะเป็นกลุ่มที่มีรายได้สูงโดยเฉพาะการขายในกทม.นั้น ที่ผ่านมากรมมีทีมเข้าไปประเมินรายได้เพื่อจัดเก็บภาษีแต่ไม่ง่ายนัก เนื่องจากข้าราชการของกรมยังไม่ชำนาญกับธุรกิจตลาดนัด และแม่ค้า พ่อค้าส่วนใหญ่ย้ายสถานที่ขายไปเรื่อย และเป็นคนมาจากต่างจังหวัดการเสียภาษีต้องไปเสียที่บ้านเกิด ดังนั้นมีแนวคิดจะทำแบบแสดงรายการภาษีที่แยกออกมาต่างหาก ไม่ใช่ ภงด.91 หรือ ภงด.90 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษา
 
Share:

Related Articles

​GIT ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจรับรองอัญมณีและเครื่องประดับไทย

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณี เครื่องประดับ และโล..

by SME Startup| 03 สค. 2021

​ไขความลับ...3 SMEเติบโตอย่างยั่งยืนในร้านเซเว่นฯ

เรื่องราวและกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ ตลอดจนแนวคิดของ 3 SMEs ไทยที่ประสบความสำเร็จสามารถสร้างยอดขายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นได้อย่างต่อเนื่องและยาวนาน

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021