สรรพากรเล็งเก็บภาษีโรงเรียนกวดวิชา-แผงลอยตลาดนัด

by System 23 ธค. 2013
Share:

 


นายสุทธิชัย สังขมณี อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ได้เตรียมแนวทางการจัดเก็บภาษีของกรมในปีงบ 2557 เพื่อขยายฐานของภาษีให้มากขึ้น โดยเฉพาะในธุรกิจโรงเรียนกวดวิชาที่ได้รับการยกเว้นภาษีจากสรรพากร ทั้งภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา รวมถึงภาษีมูลค่าเพิ่ม(แวต) ซึ่งที่ผ่านมาได้ศึกษาเรื่องนี้มานานหลายปี แต่ยังไม่สรุปชัดเจนว่าควรเก็บหรือยกเว้นต่อไป โดยคาดว่าภายในปี 2557 จะสรุปชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไร

ทั้งนี้ ในเบื้องต้นเห็นแนวทางในการเข้าไปจัดเก็บภาษีจากโรงเรียนกวดวิชาบ้างแล้ว โดยจะใช้หลักเกณฑ์ของกระทรวงศึกษาธิการที่กำหนดเรื่องของรายได้ ขนาดของโรงเรียนกวดวิชามาเป็นตัวกำหนดในเรื่องการจัดเก็บภาษี ซึ่งตรงนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องแก้กฎหมายใด

“กฎ กติกาที่มีอยู่ในขณะนี้สามารถให้สรรพากรเข้าไปเก็บภาษีได้ แต่ที่ผ่านมากรมมองว่าเป็นเรื่องส่งเสริมการศึกษาจึงไม่อยากเข้าไปเก็บ แต่ขณะนี้มีการใช้ชื่อครูที่ดังๆ เพียงคนเดียวตั้งโรงเรียนกวดวิชาได้ทั่วประเทศโดยให้เรียนกับวิดีโอเทป ต้องดูว่าเหมาะสมหรือไม่ คุณภาพการศึกษาเป็นอย่างไรด้วย” นายสุทธิชัยกล่าว
   
ส่วนกลุ่มพ่อค้า แม่ค้าแผงลอย ตลาดนัดที่มีข้อเสนอให้จัดเก็บภาษีเพราะเป็นกลุ่มที่มีรายได้สูงโดยเฉพาะการขายในกทม.นั้น ที่ผ่านมากรมมีทีมเข้าไปประเมินรายได้เพื่อจัดเก็บภาษีแต่ไม่ง่ายนัก เนื่องจากข้าราชการของกรมยังไม่ชำนาญกับธุรกิจตลาดนัด และแม่ค้า พ่อค้าส่วนใหญ่ย้ายสถานที่ขายไปเรื่อย และเป็นคนมาจากต่างจังหวัดการเสียภาษีต้องไปเสียที่บ้านเกิด ดังนั้นมีแนวคิดจะทำแบบแสดงรายการภาษีที่แยกออกมาต่างหาก ไม่ใช่ ภงด.91 หรือ ภงด.90 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษา
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020