สรรพากรเล็งเก็บภาษีโรงเรียนกวดวิชา-แผงลอยตลาดนัด

by System 23 ธค. 2013
Share:

 


นายสุทธิชัย สังขมณี อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ได้เตรียมแนวทางการจัดเก็บภาษีของกรมในปีงบ 2557 เพื่อขยายฐานของภาษีให้มากขึ้น โดยเฉพาะในธุรกิจโรงเรียนกวดวิชาที่ได้รับการยกเว้นภาษีจากสรรพากร ทั้งภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา รวมถึงภาษีมูลค่าเพิ่ม(แวต) ซึ่งที่ผ่านมาได้ศึกษาเรื่องนี้มานานหลายปี แต่ยังไม่สรุปชัดเจนว่าควรเก็บหรือยกเว้นต่อไป โดยคาดว่าภายในปี 2557 จะสรุปชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไร

ทั้งนี้ ในเบื้องต้นเห็นแนวทางในการเข้าไปจัดเก็บภาษีจากโรงเรียนกวดวิชาบ้างแล้ว โดยจะใช้หลักเกณฑ์ของกระทรวงศึกษาธิการที่กำหนดเรื่องของรายได้ ขนาดของโรงเรียนกวดวิชามาเป็นตัวกำหนดในเรื่องการจัดเก็บภาษี ซึ่งตรงนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องแก้กฎหมายใด

“กฎ กติกาที่มีอยู่ในขณะนี้สามารถให้สรรพากรเข้าไปเก็บภาษีได้ แต่ที่ผ่านมากรมมองว่าเป็นเรื่องส่งเสริมการศึกษาจึงไม่อยากเข้าไปเก็บ แต่ขณะนี้มีการใช้ชื่อครูที่ดังๆ เพียงคนเดียวตั้งโรงเรียนกวดวิชาได้ทั่วประเทศโดยให้เรียนกับวิดีโอเทป ต้องดูว่าเหมาะสมหรือไม่ คุณภาพการศึกษาเป็นอย่างไรด้วย” นายสุทธิชัยกล่าว
   
ส่วนกลุ่มพ่อค้า แม่ค้าแผงลอย ตลาดนัดที่มีข้อเสนอให้จัดเก็บภาษีเพราะเป็นกลุ่มที่มีรายได้สูงโดยเฉพาะการขายในกทม.นั้น ที่ผ่านมากรมมีทีมเข้าไปประเมินรายได้เพื่อจัดเก็บภาษีแต่ไม่ง่ายนัก เนื่องจากข้าราชการของกรมยังไม่ชำนาญกับธุรกิจตลาดนัด และแม่ค้า พ่อค้าส่วนใหญ่ย้ายสถานที่ขายไปเรื่อย และเป็นคนมาจากต่างจังหวัดการเสียภาษีต้องไปเสียที่บ้านเกิด ดังนั้นมีแนวคิดจะทำแบบแสดงรายการภาษีที่แยกออกมาต่างหาก ไม่ใช่ ภงด.91 หรือ ภงด.90 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษา
 
Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021