สศค.ชี้ 4 เดือนแรกปีหน้าไร้แผนกระตุ้นเศรษฐกิจ

by System 23 ธค. 2013
Share:

 


นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่าใน 4 เดือนแรกของปี 2557 กระทรวงการคลังจะไม่สามารถออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจได้เลย  เพราะรัฐบาลรักษาการไม่ดำเนินการออกนโยบายใหม่ได้ ดังนั้นไตรมาสแรกของปี 2557 กระทรวงการคลังยังใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเดิมไปก่อน ซึ่งคือเรื่องการเบิกจ่ายงบปี 2557 ทั้งในส่วนของงบประจำและงบลงทุนให้ได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ ส่วนการส่งออกคาดว่าจะขยายตัวได้ดีขึ้นจากตลาดโลกที่ฟื้นตัว สำหรับการบริโภคและการลงทุนไม่สามารถหวังให้มากระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงต้นปีได้ เพราะประชาชนและนักลงทุนยังไม่มีความมั่นใจจนกว่าจะเห็นรัฐบาลใหม่

"สถานการณ์เศรษฐกิจปี 57 ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ทางการเมืองของไทยเป็นสำคัญ คลังต้องการให้มีรัฐบาลใหม่เข้ามาบริหารประเทศเร็วที่สุด กรณีที่การเลือกตั้งช้าไปจะกระทบกับเศรษฐกิจมากขึ้น เพราะเศรษฐกิจปี 56 ก็ขยายตัวไม่ดีได้ไม่ถึง 3% ต่อปี และเศรษฐกิจปี 57 หากการเมืองไม่นิ่งการทำให้ถึงเป้าที่ตั้งไว้ 5% จะยิ่งทำได้ลำบาก "  นายสมชัย กล่าว

นายสมชัย กล่าวว่า รัฐบาลใหม่ที่เข้ามาบริหารประเทศ จะต้องเร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในด้านต่างๆ ทั้งการลงทุน การบริโภค ผ่านการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐบาล และมาตรการภาษีทั้งด้านการท่องเที่ยว ทั้งการลดภาษีส่งเสริมให้มีการเข้ามาสร้างภาพยนตร์ และการลดภาษีให้มาตั้งสวนสนุกในเมืองไทย นอกจากนี้ยังมีมาตรการภาษีเพื่อการลงทุนอุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพ ซึ่งทาง สศค.ได้เตรียมพร้อมไว้เสนอรัฐบาลใหม่แล้ว
 
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021