สศค.ชี้ 4 เดือนแรกปีหน้าไร้แผนกระตุ้นเศรษฐกิจ

by System 23 ธค. 2013
Share:

 


นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่าใน 4 เดือนแรกของปี 2557 กระทรวงการคลังจะไม่สามารถออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจได้เลย  เพราะรัฐบาลรักษาการไม่ดำเนินการออกนโยบายใหม่ได้ ดังนั้นไตรมาสแรกของปี 2557 กระทรวงการคลังยังใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเดิมไปก่อน ซึ่งคือเรื่องการเบิกจ่ายงบปี 2557 ทั้งในส่วนของงบประจำและงบลงทุนให้ได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ ส่วนการส่งออกคาดว่าจะขยายตัวได้ดีขึ้นจากตลาดโลกที่ฟื้นตัว สำหรับการบริโภคและการลงทุนไม่สามารถหวังให้มากระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงต้นปีได้ เพราะประชาชนและนักลงทุนยังไม่มีความมั่นใจจนกว่าจะเห็นรัฐบาลใหม่

"สถานการณ์เศรษฐกิจปี 57 ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ทางการเมืองของไทยเป็นสำคัญ คลังต้องการให้มีรัฐบาลใหม่เข้ามาบริหารประเทศเร็วที่สุด กรณีที่การเลือกตั้งช้าไปจะกระทบกับเศรษฐกิจมากขึ้น เพราะเศรษฐกิจปี 56 ก็ขยายตัวไม่ดีได้ไม่ถึง 3% ต่อปี และเศรษฐกิจปี 57 หากการเมืองไม่นิ่งการทำให้ถึงเป้าที่ตั้งไว้ 5% จะยิ่งทำได้ลำบาก "  นายสมชัย กล่าว

นายสมชัย กล่าวว่า รัฐบาลใหม่ที่เข้ามาบริหารประเทศ จะต้องเร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในด้านต่างๆ ทั้งการลงทุน การบริโภค ผ่านการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐบาล และมาตรการภาษีทั้งด้านการท่องเที่ยว ทั้งการลดภาษีส่งเสริมให้มีการเข้ามาสร้างภาพยนตร์ และการลดภาษีให้มาตั้งสวนสนุกในเมืองไทย นอกจากนี้ยังมีมาตรการภาษีเพื่อการลงทุนอุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพ ซึ่งทาง สศค.ได้เตรียมพร้อมไว้เสนอรัฐบาลใหม่แล้ว
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021