กสอ.เปิด 2 กลยุทธ์พา SMEs เปิดตลาดอาเซียน

by System 25 ธค. 2013
Share:

 


นางอรรชกา สีบุญเรือง อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) กล่าวว่า จากเหตุการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2556 ซึ่งเป็นโค้งสุดท้ายของผู้ประกอบการในการดำเนินธุรกิจและเป็นช่วงไฮซีซั่น ซึ่งภาคการผลิตจะสามารถผลิตสินค้าเพื่อตอบสนองความต้องการของการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนทั่วไป โดยเชื่อว่าผู้ประกอบการโดยเฉพาะกลุ่ม SMEs จำนวนกว่า 2.646 ล้านรายทั่วประเทศ ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจที่เปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่หล่อเลี้ยงเศรษฐกิจของประเทศในทุกกลุ่มอุตสาหกรรมต่างได้รับผลกระทบอย่างมาก ทั้งในด้านยอดขายที่ลดน้อยลง ทำให้ต้องชะลอกำลังการผลิต จึงได้คิดนำเสนอกลยุทธ์การเพิ่มประสิทธิภาพในภาคอุตสาหกรรมให้สอดรับกับสภาวการณ์ในปัจจุบัน โดยการช่วยเหลือผู้ประกอบการภาคการผลิตเพื่อลดความเสี่ยง

สำหรับอุตสาหกรรมในอนาคต ซึ่งไม่เพียงแต่จะพึ่งพาตลาดภายในประเทศเท่านั้น แต่ยังกระจายออกสู่ตลาดเป้าหมายในต่างประเทศ เพื่อให้สอดคล้องกับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 ผ่าน 2 กลยุทธ์ อันได้แก่ 1.การรุกบุกตลาดใหม่ๆ ให้กับผู้ประกอบการ SMEs ไทยที่มุ่งเจาะกลุ่มประเทศใน AEC 2. การเร่งสร้างกลุ่มเครือข่ายผู้ประกอบการ ผ่านโครงการ “การสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการ SMEs ในประเทศไทย” จะสร้างเครือข่ายทางธุรกิจแก่ SMEs เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในภาคธุรกิจและเป็นเวทีในการเปิดการค้าทางธุรกิจ
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021