แนะ SMEs หาวัตถุดิบทางเลือกทดแทนของเดิมราคาสูง

by System 03 มค. 2014
Share:    นายพรชัย รัตนตรัยภพ ประธานเครือข่ายผู้ประกอบการ SMEs ในประเทศไทย (DIP SMEs Network) กล่าวว่า จากปัญหาทางการเมืองที่เกิดอยู่ ณ ปัจจุบันส่งผลกระทบอย่างมากต่อกลุ่มผู้ประกอบการ SMEs โดยเฉพาะSMEsที่อยู่ในเครือข่ายทั่วประเทศมียอดขายลดลงกว่า 30 - 50% เนื่องจากกลุ่มผู้ซื้อสินค้ามีความไม่มั่นใจในสถานภาพทางการเมืองจึงลดยอดการสั่งซื้อลงและเก็บเงินเพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน ผนวกกับสภาวะทางเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 3 และ 4 ของประเทศมีการชะลอตัว

    ทั้งนี้จากปัญหาดังกล่าวทางกลุ่มเครือข่ายผู้ประกอบการ SMEs ในประเทศไทยจึงได้มีการปรับตัว โดยใช้กลยุทธ์การนำวัตถุดิบทางเลือกที่มีราคาถูกลงเข้ามาทดแทนวัตถุดิบเดิมที่มีราคาสูง ซึ่งจะสามารถลดต้นทุนในภาคการผลิตลงได้กว่า 15 - 20% ซึ่งต้องขอขอบคุณทางกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมที่ได้จัดตั้งเครือข่ายผู้ประกอบการ SMEs ในประเทศไทย (DIP SMEs Network) เพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยให้สามารถรองรับกับวิกฤตการณ์ต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
   

Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020