ตั้ง สนง. AEC พัฒนาผู้ประกอบการลุยตลาดต่างประเทศ

by System 06 มค. 2014
Share:    นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้เตรียมการเพื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558 โดยได้จัดตั้งสำนักงานประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ เพื่อบูรณาการการทำงานของหน่วยงานต่างๆ ในสังกัดกระทรวง ในรูปแบบคณะกรรมการ ซึ่งจะมีหน้าที่กำหนดกรอบยุทธศาสตร์และแผนการทำงานในด้านต่างๆ เพื่อให้ประเทศไทยมีความพร้อมในการเข้าสู่ AEC และได้ประโยชน์จาก AEC มากที่สุด

    โดยแผนการทำงานจะเน้นการสร้างความพร้อมให้กับผู้ประกอบการไทยที่จะเข้าไปใช้ประโยชน์จาก AEC ซึ่งรูปแบบจะไม่ใช่เป็นแค่ทฤษฎี แต่จะเป็นขั้นตอนของการปฏิบัติ การลงมือทำจริงๆ ซึ่งมีหลายกรมที่จะเข้ามาร่วมทำงาน ทั้งกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ที่จะช่วยพัฒนาผู้ประกอบการรายใหม่ๆ ในการเข้าสู่ตลาด AEC ซึ่งจะมีทั้งรูปแบบการขยายแฟรนไชส์ การส่งออก และการเข้าไปลงทุน

      นอกจากนี้ จะปรับระบบฐานข้อมูลเกี่ยวกับ AEC ใหม่ทั้งหมด ซึ่งต้องสามารถตอบคำถามให้กับผู้ประกอบการและผู้ที่สนใจเกี่ยวกับตลาด AEC ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นคำถามในด้านการค้า การค้าบริการ การลงทุน และอื่นๆ ที่สำคัญจะต้องสามารถนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ได้จริง 

    นางศรีรัตน์กล่าวว่า กระทรวงยังมีแผนที่จะปรับบทบาทการทำงานของพาณิชย์จังหวัดที่ประจำอยู่ในจังหวัดต่างๆ ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการผลักดันการค้าเพิ่มมากขึ้น

ที่มา : ไทยโพสต์

Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021