ตั้ง สนง. AEC พัฒนาผู้ประกอบการลุยตลาดต่างประเทศ

by System 06 มค. 2014
Share:    นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้เตรียมการเพื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558 โดยได้จัดตั้งสำนักงานประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ เพื่อบูรณาการการทำงานของหน่วยงานต่างๆ ในสังกัดกระทรวง ในรูปแบบคณะกรรมการ ซึ่งจะมีหน้าที่กำหนดกรอบยุทธศาสตร์และแผนการทำงานในด้านต่างๆ เพื่อให้ประเทศไทยมีความพร้อมในการเข้าสู่ AEC และได้ประโยชน์จาก AEC มากที่สุด

    โดยแผนการทำงานจะเน้นการสร้างความพร้อมให้กับผู้ประกอบการไทยที่จะเข้าไปใช้ประโยชน์จาก AEC ซึ่งรูปแบบจะไม่ใช่เป็นแค่ทฤษฎี แต่จะเป็นขั้นตอนของการปฏิบัติ การลงมือทำจริงๆ ซึ่งมีหลายกรมที่จะเข้ามาร่วมทำงาน ทั้งกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ที่จะช่วยพัฒนาผู้ประกอบการรายใหม่ๆ ในการเข้าสู่ตลาด AEC ซึ่งจะมีทั้งรูปแบบการขยายแฟรนไชส์ การส่งออก และการเข้าไปลงทุน

      นอกจากนี้ จะปรับระบบฐานข้อมูลเกี่ยวกับ AEC ใหม่ทั้งหมด ซึ่งต้องสามารถตอบคำถามให้กับผู้ประกอบการและผู้ที่สนใจเกี่ยวกับตลาด AEC ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นคำถามในด้านการค้า การค้าบริการ การลงทุน และอื่นๆ ที่สำคัญจะต้องสามารถนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ได้จริง 

    นางศรีรัตน์กล่าวว่า กระทรวงยังมีแผนที่จะปรับบทบาทการทำงานของพาณิชย์จังหวัดที่ประจำอยู่ในจังหวัดต่างๆ ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการผลักดันการค้าเพิ่มมากขึ้น

ที่มา : ไทยโพสต์

Share:

Related Articles

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021