ตั้ง สนง. AEC พัฒนาผู้ประกอบการลุยตลาดต่างประเทศ

by System 06 มค. 2014
Share:    นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้เตรียมการเพื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558 โดยได้จัดตั้งสำนักงานประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ เพื่อบูรณาการการทำงานของหน่วยงานต่างๆ ในสังกัดกระทรวง ในรูปแบบคณะกรรมการ ซึ่งจะมีหน้าที่กำหนดกรอบยุทธศาสตร์และแผนการทำงานในด้านต่างๆ เพื่อให้ประเทศไทยมีความพร้อมในการเข้าสู่ AEC และได้ประโยชน์จาก AEC มากที่สุด

    โดยแผนการทำงานจะเน้นการสร้างความพร้อมให้กับผู้ประกอบการไทยที่จะเข้าไปใช้ประโยชน์จาก AEC ซึ่งรูปแบบจะไม่ใช่เป็นแค่ทฤษฎี แต่จะเป็นขั้นตอนของการปฏิบัติ การลงมือทำจริงๆ ซึ่งมีหลายกรมที่จะเข้ามาร่วมทำงาน ทั้งกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ที่จะช่วยพัฒนาผู้ประกอบการรายใหม่ๆ ในการเข้าสู่ตลาด AEC ซึ่งจะมีทั้งรูปแบบการขยายแฟรนไชส์ การส่งออก และการเข้าไปลงทุน

      นอกจากนี้ จะปรับระบบฐานข้อมูลเกี่ยวกับ AEC ใหม่ทั้งหมด ซึ่งต้องสามารถตอบคำถามให้กับผู้ประกอบการและผู้ที่สนใจเกี่ยวกับตลาด AEC ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นคำถามในด้านการค้า การค้าบริการ การลงทุน และอื่นๆ ที่สำคัญจะต้องสามารถนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ได้จริง 

    นางศรีรัตน์กล่าวว่า กระทรวงยังมีแผนที่จะปรับบทบาทการทำงานของพาณิชย์จังหวัดที่ประจำอยู่ในจังหวัดต่างๆ ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการผลักดันการค้าเพิ่มมากขึ้น

ที่มา : ไทยโพสต์

Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021