ตั้ง สนง. AEC พัฒนาผู้ประกอบการลุยตลาดต่างประเทศ

by System 06 มค. 2014
Share:    นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้เตรียมการเพื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558 โดยได้จัดตั้งสำนักงานประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ เพื่อบูรณาการการทำงานของหน่วยงานต่างๆ ในสังกัดกระทรวง ในรูปแบบคณะกรรมการ ซึ่งจะมีหน้าที่กำหนดกรอบยุทธศาสตร์และแผนการทำงานในด้านต่างๆ เพื่อให้ประเทศไทยมีความพร้อมในการเข้าสู่ AEC และได้ประโยชน์จาก AEC มากที่สุด

    โดยแผนการทำงานจะเน้นการสร้างความพร้อมให้กับผู้ประกอบการไทยที่จะเข้าไปใช้ประโยชน์จาก AEC ซึ่งรูปแบบจะไม่ใช่เป็นแค่ทฤษฎี แต่จะเป็นขั้นตอนของการปฏิบัติ การลงมือทำจริงๆ ซึ่งมีหลายกรมที่จะเข้ามาร่วมทำงาน ทั้งกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ที่จะช่วยพัฒนาผู้ประกอบการรายใหม่ๆ ในการเข้าสู่ตลาด AEC ซึ่งจะมีทั้งรูปแบบการขยายแฟรนไชส์ การส่งออก และการเข้าไปลงทุน

      นอกจากนี้ จะปรับระบบฐานข้อมูลเกี่ยวกับ AEC ใหม่ทั้งหมด ซึ่งต้องสามารถตอบคำถามให้กับผู้ประกอบการและผู้ที่สนใจเกี่ยวกับตลาด AEC ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นคำถามในด้านการค้า การค้าบริการ การลงทุน และอื่นๆ ที่สำคัญจะต้องสามารถนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ได้จริง 

    นางศรีรัตน์กล่าวว่า กระทรวงยังมีแผนที่จะปรับบทบาทการทำงานของพาณิชย์จังหวัดที่ประจำอยู่ในจังหวัดต่างๆ ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการผลักดันการค้าเพิ่มมากขึ้น

ที่มา : ไทยโพสต์

Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020