คลังจ่อยกเครื่องแบงก์รัฐแก้ SMEs หาแหล่งเงินทุนยาก

by System 06 มค. 2014
Share:คลังจ่อยกเครื่องบทบาทแบงก์รัฐใหม่ยกแผง พร้อมปรับ-เพิ่มบทบาทการทำงานให้ชัดเจน หวังแก้ปัญหาการเข้าถึงแหล่งทุนได้ตรงเป้าหมายมากขึ้น

    นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า สศค.อยู่ระหว่างการจัดทำแผนปฏิรูปสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐระยะที่ 2 ซึ่งมีวัตถุประสงค์หลัก 2 ประการ คือ การเพิ่มประสิทธิภาพในการเติมเต็มช่องว่างทางการเงิน และการเพิ่มความมั่นคงในระบบสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ซึ่งจะต้องเร่งแก้ไขปัญหาการดำเนินงานของแต่ละสถาบันการเงิน รวมถึงพัฒนาระบบการกำกับดูแลและบรรษัทภิบาลควบคู่กันไป โดยขณะนี้ได้มีการเสนอแนวทางการปรับปรุงเกณฑ์การกำกับดูแลความมั่นคงทางการเงิน ร่างกฎหมายกลาง และร่างกฎหมายจัดตั้งสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐทั้งหมดให้นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รักษาการรองนายกรัฐมนตรี และ รมว.การคลังพิจารณาแล้ว

    ทั้งนี้ แนวทางการปฏิรูปเบื้องต้นจะต้องเพิ่มประสิทธิภาพในการปิดช่องว่างทางการเงิน โดยการปรับบทบาทของแต่ละสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐให้ตรงกับหน้าที่ในการปิดช่องว่างทางการเงินในระบบสถาบันการเงิน เช่น ธนาคารออมสิน ควรเพิ่มบทบาทใน 2 ด้าน คือ บทบาทในการให้สินเชื่อระดับรากหญ้า และบทบาทในการให้สินเชื่อกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี, ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จะต้องเพิ่มบทบาทในการเป็นสถาบันการเงินเพื่อการพัฒนาชนบท, ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ต้องเพิ่มบทบาทในการให้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท เป็นต้น

    "แผนปฏิรูปสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐระยะที่ 2 นั้น เป็นการดำเนินการต่อเนื่องมาจากแผนปฏิรูประยะที่ 1 ที่ได้สิ้นสุดลงเมื่อเดือน มิ.ย.2556 โดยเบื้องต้น สศค.มีแนวคิดให้มีการควบคุมดูแลการทำหน้าที่ดังกล่าวผ่านคณะกรรมการนโยบายสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ" นายสมชัยกล่าว

Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021