คลังจ่อยกเครื่องแบงก์รัฐแก้ SMEs หาแหล่งเงินทุนยาก

by System 06 มค. 2014
Share:คลังจ่อยกเครื่องบทบาทแบงก์รัฐใหม่ยกแผง พร้อมปรับ-เพิ่มบทบาทการทำงานให้ชัดเจน หวังแก้ปัญหาการเข้าถึงแหล่งทุนได้ตรงเป้าหมายมากขึ้น

    นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า สศค.อยู่ระหว่างการจัดทำแผนปฏิรูปสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐระยะที่ 2 ซึ่งมีวัตถุประสงค์หลัก 2 ประการ คือ การเพิ่มประสิทธิภาพในการเติมเต็มช่องว่างทางการเงิน และการเพิ่มความมั่นคงในระบบสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ซึ่งจะต้องเร่งแก้ไขปัญหาการดำเนินงานของแต่ละสถาบันการเงิน รวมถึงพัฒนาระบบการกำกับดูแลและบรรษัทภิบาลควบคู่กันไป โดยขณะนี้ได้มีการเสนอแนวทางการปรับปรุงเกณฑ์การกำกับดูแลความมั่นคงทางการเงิน ร่างกฎหมายกลาง และร่างกฎหมายจัดตั้งสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐทั้งหมดให้นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รักษาการรองนายกรัฐมนตรี และ รมว.การคลังพิจารณาแล้ว

    ทั้งนี้ แนวทางการปฏิรูปเบื้องต้นจะต้องเพิ่มประสิทธิภาพในการปิดช่องว่างทางการเงิน โดยการปรับบทบาทของแต่ละสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐให้ตรงกับหน้าที่ในการปิดช่องว่างทางการเงินในระบบสถาบันการเงิน เช่น ธนาคารออมสิน ควรเพิ่มบทบาทใน 2 ด้าน คือ บทบาทในการให้สินเชื่อระดับรากหญ้า และบทบาทในการให้สินเชื่อกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี, ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จะต้องเพิ่มบทบาทในการเป็นสถาบันการเงินเพื่อการพัฒนาชนบท, ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ต้องเพิ่มบทบาทในการให้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท เป็นต้น

    "แผนปฏิรูปสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐระยะที่ 2 นั้น เป็นการดำเนินการต่อเนื่องมาจากแผนปฏิรูประยะที่ 1 ที่ได้สิ้นสุดลงเมื่อเดือน มิ.ย.2556 โดยเบื้องต้น สศค.มีแนวคิดให้มีการควบคุมดูแลการทำหน้าที่ดังกล่าวผ่านคณะกรรมการนโยบายสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ" นายสมชัยกล่าว

Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021