คลังจ่อยกเครื่องแบงก์รัฐแก้ SMEs หาแหล่งเงินทุนยาก

by System 06 มค. 2014
Share:คลังจ่อยกเครื่องบทบาทแบงก์รัฐใหม่ยกแผง พร้อมปรับ-เพิ่มบทบาทการทำงานให้ชัดเจน หวังแก้ปัญหาการเข้าถึงแหล่งทุนได้ตรงเป้าหมายมากขึ้น

    นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า สศค.อยู่ระหว่างการจัดทำแผนปฏิรูปสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐระยะที่ 2 ซึ่งมีวัตถุประสงค์หลัก 2 ประการ คือ การเพิ่มประสิทธิภาพในการเติมเต็มช่องว่างทางการเงิน และการเพิ่มความมั่นคงในระบบสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ซึ่งจะต้องเร่งแก้ไขปัญหาการดำเนินงานของแต่ละสถาบันการเงิน รวมถึงพัฒนาระบบการกำกับดูแลและบรรษัทภิบาลควบคู่กันไป โดยขณะนี้ได้มีการเสนอแนวทางการปรับปรุงเกณฑ์การกำกับดูแลความมั่นคงทางการเงิน ร่างกฎหมายกลาง และร่างกฎหมายจัดตั้งสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐทั้งหมดให้นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รักษาการรองนายกรัฐมนตรี และ รมว.การคลังพิจารณาแล้ว

    ทั้งนี้ แนวทางการปฏิรูปเบื้องต้นจะต้องเพิ่มประสิทธิภาพในการปิดช่องว่างทางการเงิน โดยการปรับบทบาทของแต่ละสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐให้ตรงกับหน้าที่ในการปิดช่องว่างทางการเงินในระบบสถาบันการเงิน เช่น ธนาคารออมสิน ควรเพิ่มบทบาทใน 2 ด้าน คือ บทบาทในการให้สินเชื่อระดับรากหญ้า และบทบาทในการให้สินเชื่อกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี, ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จะต้องเพิ่มบทบาทในการเป็นสถาบันการเงินเพื่อการพัฒนาชนบท, ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ต้องเพิ่มบทบาทในการให้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท เป็นต้น

    "แผนปฏิรูปสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐระยะที่ 2 นั้น เป็นการดำเนินการต่อเนื่องมาจากแผนปฏิรูประยะที่ 1 ที่ได้สิ้นสุดลงเมื่อเดือน มิ.ย.2556 โดยเบื้องต้น สศค.มีแนวคิดให้มีการควบคุมดูแลการทำหน้าที่ดังกล่าวผ่านคณะกรรมการนโยบายสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ" นายสมชัยกล่าว

Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020