กสอ.ดันของเล่นตีตลาดเกาหลีใต้ อินเดีย มาเลเซีย

by System 07 มค. 2014
Share:

 


นางอรรชกา สีบุญเรือง อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดเผยว่า กรมเตรียมพร้อมในการพัฒนาศักยภาพเยาวชนไทย ผ่านตัวอย่างการพัฒนาอุตสาหกรรมของเล่นเพื่อเสริมสร้างทักษะและการเรียนรู้ โดยการสร้างคุณภาพของเล่นเพื่อการศึกษา การสร้างมาตรฐานการผลิตปลอดสารพิษ และการริเริ่มการออกแบบที่น่าใช้โดนใจ ซึ่งสินค้าอุตสาหกรรมของเล่นเพื่อการศึกษาเชิงสร้างสรรค์สำหรับเยาวชนไทยที่กำลังเป็นที่ต้องการ แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ อุตสาหกรรมของเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการด้านทักษะการเจริญเติบโต อุตสาหกรรมของเล่นที่ส่งเสริมพัฒนาการทางด้านการสื่อสาร และอุตสาหกรรมของเล่นประเภทที่ช่วยส่งเสริมทักษะทางด้านคณิตศาสตร์ 

สำหรับสถานการณ์ของอุตสาหกรรมของเล่นในปัจจุบัน มีมูลค่าอุตสาหกรรมของเล่นเด็กในประเทศรวมประมาณ 10,000 ล้านบาท และเป็นผู้ส่งออกของเล่นเด็กรายสำคัญอันดับที่ 14 ของโลก โดยในปี 2556 มีมูลค่าการส่งออกกว่า 6,000 ล้านบาท คาดว่าในปี 2557 จะมีตลาดส่งออกใหม่ อาทิ เกาหลีใต้ อินเดีย และมาเลเซีย โดยกลุ่มอุตสาหกรรมสินค้าของเล่นเด็กไทยที่จะเข้าไปทำตลาดดังกล่าวคือ กลุ่มอุตสาหกรรมของเด็กเล่นฝึกสมอง และของเล่นเด็กประเภทจำลองที่ผลิตด้วยวัตถุดิบจากไม้ 

“ปัจจุบันเด็กไทยมีแนวโน้มการเล่นของเล่นในกลุ่มประเภทเกมดิจิตอล ซึ่งจะทำให้ขาดทักษะในการพัฒนาด้านสังคม อารมณ์ และการเติบโต ต่างกับกลุ่มของเล่นปรกติที่จับต้องได้ ที่สามารถเสริมสร้างทักษะและการเรียนรู้ในหลายด้าน โดยในกลุ่มดังกล่าวนั้นตลาดโลกปี 2556 มีมูลค่ารวมกว่า 170,500 ล้านบาท” นางอรรชกากล่าว.
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020