กสอ.ดันของเล่นตีตลาดเกาหลีใต้ อินเดีย มาเลเซีย

by System 07 มค. 2014
Share:

 


นางอรรชกา สีบุญเรือง อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดเผยว่า กรมเตรียมพร้อมในการพัฒนาศักยภาพเยาวชนไทย ผ่านตัวอย่างการพัฒนาอุตสาหกรรมของเล่นเพื่อเสริมสร้างทักษะและการเรียนรู้ โดยการสร้างคุณภาพของเล่นเพื่อการศึกษา การสร้างมาตรฐานการผลิตปลอดสารพิษ และการริเริ่มการออกแบบที่น่าใช้โดนใจ ซึ่งสินค้าอุตสาหกรรมของเล่นเพื่อการศึกษาเชิงสร้างสรรค์สำหรับเยาวชนไทยที่กำลังเป็นที่ต้องการ แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ อุตสาหกรรมของเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการด้านทักษะการเจริญเติบโต อุตสาหกรรมของเล่นที่ส่งเสริมพัฒนาการทางด้านการสื่อสาร และอุตสาหกรรมของเล่นประเภทที่ช่วยส่งเสริมทักษะทางด้านคณิตศาสตร์ 

สำหรับสถานการณ์ของอุตสาหกรรมของเล่นในปัจจุบัน มีมูลค่าอุตสาหกรรมของเล่นเด็กในประเทศรวมประมาณ 10,000 ล้านบาท และเป็นผู้ส่งออกของเล่นเด็กรายสำคัญอันดับที่ 14 ของโลก โดยในปี 2556 มีมูลค่าการส่งออกกว่า 6,000 ล้านบาท คาดว่าในปี 2557 จะมีตลาดส่งออกใหม่ อาทิ เกาหลีใต้ อินเดีย และมาเลเซีย โดยกลุ่มอุตสาหกรรมสินค้าของเล่นเด็กไทยที่จะเข้าไปทำตลาดดังกล่าวคือ กลุ่มอุตสาหกรรมของเด็กเล่นฝึกสมอง และของเล่นเด็กประเภทจำลองที่ผลิตด้วยวัตถุดิบจากไม้ 

“ปัจจุบันเด็กไทยมีแนวโน้มการเล่นของเล่นในกลุ่มประเภทเกมดิจิตอล ซึ่งจะทำให้ขาดทักษะในการพัฒนาด้านสังคม อารมณ์ และการเติบโต ต่างกับกลุ่มของเล่นปรกติที่จับต้องได้ ที่สามารถเสริมสร้างทักษะและการเรียนรู้ในหลายด้าน โดยในกลุ่มดังกล่าวนั้นตลาดโลกปี 2556 มีมูลค่ารวมกว่า 170,500 ล้านบาท” นางอรรชกากล่าว.
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021