กสอ.ดันของเล่นตีตลาดเกาหลีใต้ อินเดีย มาเลเซีย

by System 07 มค. 2014
Share:

 


นางอรรชกา สีบุญเรือง อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดเผยว่า กรมเตรียมพร้อมในการพัฒนาศักยภาพเยาวชนไทย ผ่านตัวอย่างการพัฒนาอุตสาหกรรมของเล่นเพื่อเสริมสร้างทักษะและการเรียนรู้ โดยการสร้างคุณภาพของเล่นเพื่อการศึกษา การสร้างมาตรฐานการผลิตปลอดสารพิษ และการริเริ่มการออกแบบที่น่าใช้โดนใจ ซึ่งสินค้าอุตสาหกรรมของเล่นเพื่อการศึกษาเชิงสร้างสรรค์สำหรับเยาวชนไทยที่กำลังเป็นที่ต้องการ แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ อุตสาหกรรมของเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการด้านทักษะการเจริญเติบโต อุตสาหกรรมของเล่นที่ส่งเสริมพัฒนาการทางด้านการสื่อสาร และอุตสาหกรรมของเล่นประเภทที่ช่วยส่งเสริมทักษะทางด้านคณิตศาสตร์ 

สำหรับสถานการณ์ของอุตสาหกรรมของเล่นในปัจจุบัน มีมูลค่าอุตสาหกรรมของเล่นเด็กในประเทศรวมประมาณ 10,000 ล้านบาท และเป็นผู้ส่งออกของเล่นเด็กรายสำคัญอันดับที่ 14 ของโลก โดยในปี 2556 มีมูลค่าการส่งออกกว่า 6,000 ล้านบาท คาดว่าในปี 2557 จะมีตลาดส่งออกใหม่ อาทิ เกาหลีใต้ อินเดีย และมาเลเซีย โดยกลุ่มอุตสาหกรรมสินค้าของเล่นเด็กไทยที่จะเข้าไปทำตลาดดังกล่าวคือ กลุ่มอุตสาหกรรมของเด็กเล่นฝึกสมอง และของเล่นเด็กประเภทจำลองที่ผลิตด้วยวัตถุดิบจากไม้ 

“ปัจจุบันเด็กไทยมีแนวโน้มการเล่นของเล่นในกลุ่มประเภทเกมดิจิตอล ซึ่งจะทำให้ขาดทักษะในการพัฒนาด้านสังคม อารมณ์ และการเติบโต ต่างกับกลุ่มของเล่นปรกติที่จับต้องได้ ที่สามารถเสริมสร้างทักษะและการเรียนรู้ในหลายด้าน โดยในกลุ่มดังกล่าวนั้นตลาดโลกปี 2556 มีมูลค่ารวมกว่า 170,500 ล้านบาท” นางอรรชกากล่าว.
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021