พาณิชย์ร่วม14 องค์กรรัฐเอกชนปราบละเมิดลิขสิทธิ์

by System 09 มค. 2014
Share:


นางกุลณี อิศดิศัย รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการศูนย์ปฏิบัติการป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2557 ว่า ที่ประชุมได้อนุมัติแผนดำเนินงานของคณะอนุกรรมการ ประจำปี 2557 ทั้งในด้านการป้องกันและปราบปรามการละเมิด รวมถึงการรณรงค์ปลูกจิตสำนึกให้ตระหนักถึงความสำคัญของทรัพย์สินทางปัญญา

โดยในการป้องกันและปราบปรามการละเมิด จะให้ความสำคัญกับการปราบปรามการละเมิดบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตให้มากขึ้น เพราะปัจจุบันมีการละเมิดอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะการเสนอขายสินค้าปลอม ทั้งสินค้าแบรนด์เนมดังของต่างประเทศ อย่างเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า รวมถึงภาพยนตร์และเพลงจากต่างประเทศ ผ่านทางเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และเว็บไซต์ต่างๆ สร้างความเสียหายให้กับเจ้าของสิทธิ์เป็นอย่างมาก

โดยกรมกำลังจะลงนามในบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ร่วมกับ 14 หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (อินเทอร์เน็ตไอเอสพี) ว่า ถ้าพบการละเมิดบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เจ้าของสิทธิ์หรือผู้เสียหายจะร้องขอให้ระงับการเผยแพร่การขายสินค้าละเมิดได้ทันทีหรือไม่ ถ้าไอเอสพีไม่ระงับบการเผยแพร่ หรือไม่เอาเว็บไซต์ละเมิดออก จะถือว่ามีความผิดด้วย

โดยกำลังให้อัยการช่วยพิจารณาข้อกฎหมาย คาดว่าจะส่งกลับมาให้กรมได้ในเร็วๆ นี้ จากนั้นจะเวียนให้ทั้ง 14 หน่วยงานพิจารณา หากเห็นด้วยสามารถลงนามร่วมกันได้ทันที
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021