พาณิชย์ร่วม14 องค์กรรัฐเอกชนปราบละเมิดลิขสิทธิ์

by System 09 มค. 2014
Share:


นางกุลณี อิศดิศัย รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการศูนย์ปฏิบัติการป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2557 ว่า ที่ประชุมได้อนุมัติแผนดำเนินงานของคณะอนุกรรมการ ประจำปี 2557 ทั้งในด้านการป้องกันและปราบปรามการละเมิด รวมถึงการรณรงค์ปลูกจิตสำนึกให้ตระหนักถึงความสำคัญของทรัพย์สินทางปัญญา

โดยในการป้องกันและปราบปรามการละเมิด จะให้ความสำคัญกับการปราบปรามการละเมิดบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตให้มากขึ้น เพราะปัจจุบันมีการละเมิดอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะการเสนอขายสินค้าปลอม ทั้งสินค้าแบรนด์เนมดังของต่างประเทศ อย่างเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า รวมถึงภาพยนตร์และเพลงจากต่างประเทศ ผ่านทางเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และเว็บไซต์ต่างๆ สร้างความเสียหายให้กับเจ้าของสิทธิ์เป็นอย่างมาก

โดยกรมกำลังจะลงนามในบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ร่วมกับ 14 หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (อินเทอร์เน็ตไอเอสพี) ว่า ถ้าพบการละเมิดบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เจ้าของสิทธิ์หรือผู้เสียหายจะร้องขอให้ระงับการเผยแพร่การขายสินค้าละเมิดได้ทันทีหรือไม่ ถ้าไอเอสพีไม่ระงับบการเผยแพร่ หรือไม่เอาเว็บไซต์ละเมิดออก จะถือว่ามีความผิดด้วย

โดยกำลังให้อัยการช่วยพิจารณาข้อกฎหมาย คาดว่าจะส่งกลับมาให้กรมได้ในเร็วๆ นี้ จากนั้นจะเวียนให้ทั้ง 14 หน่วยงานพิจารณา หากเห็นด้วยสามารถลงนามร่วมกันได้ทันที
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021