พาณิชย์ร่วม14 องค์กรรัฐเอกชนปราบละเมิดลิขสิทธิ์

by System 09 มค. 2014
Share:


นางกุลณี อิศดิศัย รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการศูนย์ปฏิบัติการป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2557 ว่า ที่ประชุมได้อนุมัติแผนดำเนินงานของคณะอนุกรรมการ ประจำปี 2557 ทั้งในด้านการป้องกันและปราบปรามการละเมิด รวมถึงการรณรงค์ปลูกจิตสำนึกให้ตระหนักถึงความสำคัญของทรัพย์สินทางปัญญา

โดยในการป้องกันและปราบปรามการละเมิด จะให้ความสำคัญกับการปราบปรามการละเมิดบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตให้มากขึ้น เพราะปัจจุบันมีการละเมิดอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะการเสนอขายสินค้าปลอม ทั้งสินค้าแบรนด์เนมดังของต่างประเทศ อย่างเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า รวมถึงภาพยนตร์และเพลงจากต่างประเทศ ผ่านทางเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และเว็บไซต์ต่างๆ สร้างความเสียหายให้กับเจ้าของสิทธิ์เป็นอย่างมาก

โดยกรมกำลังจะลงนามในบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ร่วมกับ 14 หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (อินเทอร์เน็ตไอเอสพี) ว่า ถ้าพบการละเมิดบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เจ้าของสิทธิ์หรือผู้เสียหายจะร้องขอให้ระงับการเผยแพร่การขายสินค้าละเมิดได้ทันทีหรือไม่ ถ้าไอเอสพีไม่ระงับบการเผยแพร่ หรือไม่เอาเว็บไซต์ละเมิดออก จะถือว่ามีความผิดด้วย

โดยกำลังให้อัยการช่วยพิจารณาข้อกฎหมาย คาดว่าจะส่งกลับมาให้กรมได้ในเร็วๆ นี้ จากนั้นจะเวียนให้ทั้ง 14 หน่วยงานพิจารณา หากเห็นด้วยสามารถลงนามร่วมกันได้ทันที
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020