พาณิชย์ร่วม14 องค์กรรัฐเอกชนปราบละเมิดลิขสิทธิ์

by System 09 มค. 2014
Share:


นางกุลณี อิศดิศัย รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการศูนย์ปฏิบัติการป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2557 ว่า ที่ประชุมได้อนุมัติแผนดำเนินงานของคณะอนุกรรมการ ประจำปี 2557 ทั้งในด้านการป้องกันและปราบปรามการละเมิด รวมถึงการรณรงค์ปลูกจิตสำนึกให้ตระหนักถึงความสำคัญของทรัพย์สินทางปัญญา

โดยในการป้องกันและปราบปรามการละเมิด จะให้ความสำคัญกับการปราบปรามการละเมิดบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตให้มากขึ้น เพราะปัจจุบันมีการละเมิดอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะการเสนอขายสินค้าปลอม ทั้งสินค้าแบรนด์เนมดังของต่างประเทศ อย่างเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า รวมถึงภาพยนตร์และเพลงจากต่างประเทศ ผ่านทางเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และเว็บไซต์ต่างๆ สร้างความเสียหายให้กับเจ้าของสิทธิ์เป็นอย่างมาก

โดยกรมกำลังจะลงนามในบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ร่วมกับ 14 หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (อินเทอร์เน็ตไอเอสพี) ว่า ถ้าพบการละเมิดบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เจ้าของสิทธิ์หรือผู้เสียหายจะร้องขอให้ระงับการเผยแพร่การขายสินค้าละเมิดได้ทันทีหรือไม่ ถ้าไอเอสพีไม่ระงับบการเผยแพร่ หรือไม่เอาเว็บไซต์ละเมิดออก จะถือว่ามีความผิดด้วย

โดยกำลังให้อัยการช่วยพิจารณาข้อกฎหมาย คาดว่าจะส่งกลับมาให้กรมได้ในเร็วๆ นี้ จากนั้นจะเวียนให้ทั้ง 14 หน่วยงานพิจารณา หากเห็นด้วยสามารถลงนามร่วมกันได้ทันที
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021