สค.วาง 5 โครงการผลักดันธุรกิจไทยเปิดตลาดต่างประเทศ

by System 09 มค. 2014
Share:

 


นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สค.) เปิดเผยถึงโครงการในการผลักดันการส่งออกปี 2557 ว่า มี 5 โครงการหลักที่ดำเนินการต่อเนื่องและเจาะกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนขึ้น คือ 1.โครงการตลาดกลางพาณิชย์ดิจิตอล 2.โครงการครัวไทยสู่ครัวโลก 3.โครงการเจาะตลาดผู้สูงอายุ 4.โครงการส่งเสริมสินค้านวัตกรรมและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และ 5.โครงการเอสเอ็มอีโปรเอ็กทีฟ เพื่อผลักดันการส่งออกในปี 2557 ให้ขยายตัวตามประมาณการที่ตั้งไว้ 5% หรือคิดเป็นมูลค่า 243,093 ล้านบาท

ทั้งนี้ในส่วนของโครงการตลาดกลางพาณิชย์ดิจิตอลเป็นช่องทางการขายสินค้าออนไลน์ในรูปแบบธุรกิจสู่ธุรกิจ (B2B) เพื่อขยายตลาดส่งออกและเพิ่มโอกาสในการดำเนินธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการไทย โดยแผนในปี 2557จะเน้นสนับสนุนให้ผู้ประกอบการจัดหาแหล่งวัตถุดิบปัจจัยการผลิตจากผู้ประกอบการภายในประเทศ จับคู่ธุรกิจ เพื่อก่อให้เกิดเจรจา การสร้างเครือข่ายธุรกิจทั้งในและนอกประเทศเพิ่มขึ้น เป็นต้น

ส่วนโครงการเจาะตลาดผู้สูงอายุ คาดว่าภายในปีค.ศ 2050 จำนวนผู้สูงอายุทั่วโลกจะมีมากถึง 1,050 ล้านคน ส่งผลให้ความต้องการสินค้าและบริการที่เกี่ยวข้องกับผู้สูงอายุและสุขภาพเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง กรมจึงได้กำหนดกลุ่มเป้าหมาย 2 กลุ่ม คือ สินค้าอุปโภคบริโภคซอฟต์แวร์ หุ่นยนต์บริการผู้สูงอายุ ธุรกิจบริการด้านสุขภาพและความงาม ประเทศเป้าหมายได้แก่ ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา ยุโรป และสแกนดิเนเวีย

โครงการครัวไทยสู่ครัวโลก จะดำเนินการส่งเสริมภาพลักษณ์ของไทยในการเป็น “ครัวไทยสู่ครัวโลก” เน้นแสดงให้เห็นถึงศักยภาพอุตสาหกรรมอาหารของไทยเพื่อเผยแพร่และสร้างความเชื่อมั่นอาหารไทยให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายผ่านสื่อในต่างประเทศ ขณะที่โครงการส่งเสริมสินค้านวัตกรรมฯ จะส่งเสริมกลุ่มธุรกิจสินค้าและบริการที่มีนวัตกรรมใหม่และกลุ่มสินค้าใหม่ ส่วนโครงการเอสเอ็มอีโปรเอ็กทีฟเป็นโครงการที่ช่วยเหลือเอสเอ็มอีไทย เพื่อขยายการส่งออกสินค้าไปยังตลาดใหม่และตลาดเดิมได้อย่างยั่งยืน
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021