ศพจ.นราธิวาสเพิ่มทักษะแรงงานหนุน SMEs ค้าชายแดน

by System 10 มค. 2014
Share:

 


นางทิวาพร กาญจนะกิติกุล ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดนราธิวาส เปิดเผยว่า การที่จังหวัดนราธิวาสมีชายแดนติดกับประเทศมาเลเซีย ส่งผลให้เป็นจังหวัดการค้า การลงทุน และเมืองท่องเที่ยวเปิดประตูสู่อาเซียนอีกแห่งหนึ่ง สิ่งที่ค้ำจุนให้ปัจจัยเหล่านี้ดำรงอยู่ได้ก็คือการดำเนินการของกลุ่ม SMEs กลุ่ม OTOP กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบอาชีพอิสระ รวมถึงการค้าขายของประชาชนในพื้นที่ แต่กำลังแรงงานในกลุ่มเหล่านี้ส่วนใหญ่ยังขาดทักษะฝีมือในการปฏิบัติงานที่ถูกต้อง ทำให้คุณภาพสินค้าไม่ได้มาตรฐานและไม่สามารถแข่งขันในตลาดได้ และอาจมีผลสืบเนื่องต่อภาพลักษณ์ที่ดีของจังหวัด

ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดนราธิวาส (ศพจ.นราธิวาส) จึงจัดหลักสูตรฝึกอบรมใน 9 สาขาอาชีพท้องถิ่น อันได้แก่ช่างตัดเย็บเสื้อผ้า ช่างตัดผม ช่างแกะสลักไม้การประกอบอาหารไทย-ฮาลาล การปักฝ้าคลุมผม การทำกรงนก การทำผ้าบาติก การทอผ้า การทำเรือกอและจำลอง การฝึกอบรมเน้นทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ ระยะเวลาการฝึกอบรม 60 ชั่วโมง ในแต่ละหลักสูตรรับจำนวน 20 คน ซึ่งการฝึกอบรมนอกจากช่วยแก้ปัญหาข้างต้นแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้อาชีพท้องถิ่นดำรงอยู่ อันจะเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมอันดีงามด้วย ผู้สนใจเข้ารับการฝึกอบรมติดต่อ 073-532130, 073-532131

 
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021