ศพจ.นราธิวาสเพิ่มทักษะแรงงานหนุน SMEs ค้าชายแดน

by System 10 มค. 2014
Share:

 


นางทิวาพร กาญจนะกิติกุล ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดนราธิวาส เปิดเผยว่า การที่จังหวัดนราธิวาสมีชายแดนติดกับประเทศมาเลเซีย ส่งผลให้เป็นจังหวัดการค้า การลงทุน และเมืองท่องเที่ยวเปิดประตูสู่อาเซียนอีกแห่งหนึ่ง สิ่งที่ค้ำจุนให้ปัจจัยเหล่านี้ดำรงอยู่ได้ก็คือการดำเนินการของกลุ่ม SMEs กลุ่ม OTOP กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบอาชีพอิสระ รวมถึงการค้าขายของประชาชนในพื้นที่ แต่กำลังแรงงานในกลุ่มเหล่านี้ส่วนใหญ่ยังขาดทักษะฝีมือในการปฏิบัติงานที่ถูกต้อง ทำให้คุณภาพสินค้าไม่ได้มาตรฐานและไม่สามารถแข่งขันในตลาดได้ และอาจมีผลสืบเนื่องต่อภาพลักษณ์ที่ดีของจังหวัด

ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดนราธิวาส (ศพจ.นราธิวาส) จึงจัดหลักสูตรฝึกอบรมใน 9 สาขาอาชีพท้องถิ่น อันได้แก่ช่างตัดเย็บเสื้อผ้า ช่างตัดผม ช่างแกะสลักไม้การประกอบอาหารไทย-ฮาลาล การปักฝ้าคลุมผม การทำกรงนก การทำผ้าบาติก การทอผ้า การทำเรือกอและจำลอง การฝึกอบรมเน้นทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ ระยะเวลาการฝึกอบรม 60 ชั่วโมง ในแต่ละหลักสูตรรับจำนวน 20 คน ซึ่งการฝึกอบรมนอกจากช่วยแก้ปัญหาข้างต้นแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้อาชีพท้องถิ่นดำรงอยู่ อันจะเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมอันดีงามด้วย ผู้สนใจเข้ารับการฝึกอบรมติดต่อ 073-532130, 073-532131

 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021