ศพจ.นราธิวาสเพิ่มทักษะแรงงานหนุน SMEs ค้าชายแดน

by System 10 มค. 2014
Share:

 


นางทิวาพร กาญจนะกิติกุล ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดนราธิวาส เปิดเผยว่า การที่จังหวัดนราธิวาสมีชายแดนติดกับประเทศมาเลเซีย ส่งผลให้เป็นจังหวัดการค้า การลงทุน และเมืองท่องเที่ยวเปิดประตูสู่อาเซียนอีกแห่งหนึ่ง สิ่งที่ค้ำจุนให้ปัจจัยเหล่านี้ดำรงอยู่ได้ก็คือการดำเนินการของกลุ่ม SMEs กลุ่ม OTOP กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบอาชีพอิสระ รวมถึงการค้าขายของประชาชนในพื้นที่ แต่กำลังแรงงานในกลุ่มเหล่านี้ส่วนใหญ่ยังขาดทักษะฝีมือในการปฏิบัติงานที่ถูกต้อง ทำให้คุณภาพสินค้าไม่ได้มาตรฐานและไม่สามารถแข่งขันในตลาดได้ และอาจมีผลสืบเนื่องต่อภาพลักษณ์ที่ดีของจังหวัด

ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดนราธิวาส (ศพจ.นราธิวาส) จึงจัดหลักสูตรฝึกอบรมใน 9 สาขาอาชีพท้องถิ่น อันได้แก่ช่างตัดเย็บเสื้อผ้า ช่างตัดผม ช่างแกะสลักไม้การประกอบอาหารไทย-ฮาลาล การปักฝ้าคลุมผม การทำกรงนก การทำผ้าบาติก การทอผ้า การทำเรือกอและจำลอง การฝึกอบรมเน้นทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ ระยะเวลาการฝึกอบรม 60 ชั่วโมง ในแต่ละหลักสูตรรับจำนวน 20 คน ซึ่งการฝึกอบรมนอกจากช่วยแก้ปัญหาข้างต้นแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้อาชีพท้องถิ่นดำรงอยู่ อันจะเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมอันดีงามด้วย ผู้สนใจเข้ารับการฝึกอบรมติดต่อ 073-532130, 073-532131

 
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021