ค้าออนไลน์บูม SMEs ไม่ปรับตัวเสี่ยงปิดกิจการ

by System 13 มค. 2014
Share:


นายจิรบูลย์ วิทยสิงห์ ประธานสมาพันธ์อุตสาหกรรม ของขวัญอาเซียน เปิดเผยว่า การค้าออนไลน์หรือการค้าผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์กำลังกลาย เป็นช่องทางการขายใหม่ที่เข้ามาแทนช่องขายแบบเดิม ซึ่งนับวันจะมีบทบาทความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในแง่ผลลบและผลบวกจากระบบออนไลน์

ทั้งนี้ รู้สึกเป็นห่วง SMEs ที่ส่วนใหญ่ยังเข้าใจว่า ความซบเซาของกำลังซื้อมาจากปัญหาเศรษฐกิจและปัญหาการเมือง จึงไม่ได้เปลี่ยนแปลงระบบการค้า ยังคงขายผ่านช่องทางปกติ โดย คิดว่าเมื่อเศรษฐกิจกลับมาดีหรือการเมืองเข้าสู่ภาวะปกติ ยอดขายจะกลับมา ซึ่งตรงนี้้อยากเตือนว่า มีความเสี่ยงที่จะต้องปิดบริษัทไปเลยในอนาคต เพราะยอดขายที่หายไปนั้นจะไม่กลับมาอีก แต่พฤติกรรมการซื้อสินค้าเปลี่ยนไปแล้ว ไม่ซื้อแบบเดิม แต่สั่งซื้อผ่านระบบอินเตอร์เน็ตแทน

  ยืนยันได้จากธุรกิจของบริษัทตนที่ทำอยู่ ซึ่งที่ผ่านมาจะได้รับออเดอร์อย่างมากในช่วงเดือนตุลาคม-มกราคม แต่ปีนี้ยอดขายตกไปประมาณ 40% ในขณะที่สินค้าบางชนิดไม่ใช่แค่ยอดขายตกต่ำ แต่ยอดหายไปเลย ตอนแรกตนเข้าใจว่าเป็นเพราะเศรษฐกิจตกต่ำ กำลังซื้อหด ปัญหาการเมืองทำให้คนไม่อยากจับจ่ายใช้สอย ซึ่งก็มีส่วนแต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะเมื่อไปตรวจสอบยอดขายผ่านระบบออนไลน์ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่บริษัทเปิดขึ้นเพื่อให้บริการกับลูกค้าที่ชอบซื้อสินค้าผ่านอินเตอร์เน็ต ปรากฏว่า ยอดขายในกลุ่มนี้โตขึ้น 20-30% นั่นหมาย ความว่ายอดขายของขวัญของที่ระลึกที่หายไปจากช่องทางปกติ กลับไปโผล่ในช่องทางการขายออนไลน์ ขณะที่อีกประมาณ 20% หายไปเพราะได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจตกต่ำและปัญหาความไม่สงบทางการเมือง

ที่มา : สยามธุรกิจ
 
Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021