ค้าออนไลน์บูม SMEs ไม่ปรับตัวเสี่ยงปิดกิจการ

by System 13 มค. 2014
Share:


นายจิรบูลย์ วิทยสิงห์ ประธานสมาพันธ์อุตสาหกรรม ของขวัญอาเซียน เปิดเผยว่า การค้าออนไลน์หรือการค้าผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์กำลังกลาย เป็นช่องทางการขายใหม่ที่เข้ามาแทนช่องขายแบบเดิม ซึ่งนับวันจะมีบทบาทความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในแง่ผลลบและผลบวกจากระบบออนไลน์

ทั้งนี้ รู้สึกเป็นห่วง SMEs ที่ส่วนใหญ่ยังเข้าใจว่า ความซบเซาของกำลังซื้อมาจากปัญหาเศรษฐกิจและปัญหาการเมือง จึงไม่ได้เปลี่ยนแปลงระบบการค้า ยังคงขายผ่านช่องทางปกติ โดย คิดว่าเมื่อเศรษฐกิจกลับมาดีหรือการเมืองเข้าสู่ภาวะปกติ ยอดขายจะกลับมา ซึ่งตรงนี้้อยากเตือนว่า มีความเสี่ยงที่จะต้องปิดบริษัทไปเลยในอนาคต เพราะยอดขายที่หายไปนั้นจะไม่กลับมาอีก แต่พฤติกรรมการซื้อสินค้าเปลี่ยนไปแล้ว ไม่ซื้อแบบเดิม แต่สั่งซื้อผ่านระบบอินเตอร์เน็ตแทน

  ยืนยันได้จากธุรกิจของบริษัทตนที่ทำอยู่ ซึ่งที่ผ่านมาจะได้รับออเดอร์อย่างมากในช่วงเดือนตุลาคม-มกราคม แต่ปีนี้ยอดขายตกไปประมาณ 40% ในขณะที่สินค้าบางชนิดไม่ใช่แค่ยอดขายตกต่ำ แต่ยอดหายไปเลย ตอนแรกตนเข้าใจว่าเป็นเพราะเศรษฐกิจตกต่ำ กำลังซื้อหด ปัญหาการเมืองทำให้คนไม่อยากจับจ่ายใช้สอย ซึ่งก็มีส่วนแต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะเมื่อไปตรวจสอบยอดขายผ่านระบบออนไลน์ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่บริษัทเปิดขึ้นเพื่อให้บริการกับลูกค้าที่ชอบซื้อสินค้าผ่านอินเตอร์เน็ต ปรากฏว่า ยอดขายในกลุ่มนี้โตขึ้น 20-30% นั่นหมาย ความว่ายอดขายของขวัญของที่ระลึกที่หายไปจากช่องทางปกติ กลับไปโผล่ในช่องทางการขายออนไลน์ ขณะที่อีกประมาณ 20% หายไปเพราะได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจตกต่ำและปัญหาความไม่สงบทางการเมือง

ที่มา : สยามธุรกิจ
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021