ค้าออนไลน์บูม SMEs ไม่ปรับตัวเสี่ยงปิดกิจการ

by System 13 มค. 2014
Share:


นายจิรบูลย์ วิทยสิงห์ ประธานสมาพันธ์อุตสาหกรรม ของขวัญอาเซียน เปิดเผยว่า การค้าออนไลน์หรือการค้าผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์กำลังกลาย เป็นช่องทางการขายใหม่ที่เข้ามาแทนช่องขายแบบเดิม ซึ่งนับวันจะมีบทบาทความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในแง่ผลลบและผลบวกจากระบบออนไลน์

ทั้งนี้ รู้สึกเป็นห่วง SMEs ที่ส่วนใหญ่ยังเข้าใจว่า ความซบเซาของกำลังซื้อมาจากปัญหาเศรษฐกิจและปัญหาการเมือง จึงไม่ได้เปลี่ยนแปลงระบบการค้า ยังคงขายผ่านช่องทางปกติ โดย คิดว่าเมื่อเศรษฐกิจกลับมาดีหรือการเมืองเข้าสู่ภาวะปกติ ยอดขายจะกลับมา ซึ่งตรงนี้้อยากเตือนว่า มีความเสี่ยงที่จะต้องปิดบริษัทไปเลยในอนาคต เพราะยอดขายที่หายไปนั้นจะไม่กลับมาอีก แต่พฤติกรรมการซื้อสินค้าเปลี่ยนไปแล้ว ไม่ซื้อแบบเดิม แต่สั่งซื้อผ่านระบบอินเตอร์เน็ตแทน

  ยืนยันได้จากธุรกิจของบริษัทตนที่ทำอยู่ ซึ่งที่ผ่านมาจะได้รับออเดอร์อย่างมากในช่วงเดือนตุลาคม-มกราคม แต่ปีนี้ยอดขายตกไปประมาณ 40% ในขณะที่สินค้าบางชนิดไม่ใช่แค่ยอดขายตกต่ำ แต่ยอดหายไปเลย ตอนแรกตนเข้าใจว่าเป็นเพราะเศรษฐกิจตกต่ำ กำลังซื้อหด ปัญหาการเมืองทำให้คนไม่อยากจับจ่ายใช้สอย ซึ่งก็มีส่วนแต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะเมื่อไปตรวจสอบยอดขายผ่านระบบออนไลน์ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่บริษัทเปิดขึ้นเพื่อให้บริการกับลูกค้าที่ชอบซื้อสินค้าผ่านอินเตอร์เน็ต ปรากฏว่า ยอดขายในกลุ่มนี้โตขึ้น 20-30% นั่นหมาย ความว่ายอดขายของขวัญของที่ระลึกที่หายไปจากช่องทางปกติ กลับไปโผล่ในช่องทางการขายออนไลน์ ขณะที่อีกประมาณ 20% หายไปเพราะได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจตกต่ำและปัญหาความไม่สงบทางการเมือง

ที่มา : สยามธุรกิจ
 
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020