โค้งสุดท้ายเปิด AEC กระทรวงอุตฯเร่งพัฒนา SMEs

by System 15 มค. 2014
Share:

 


นายพสุ โลหารชุน รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ปี 2557 เป็นปีสุดท้ายก่อนที่ประเทศไทยจะเข้าสู่เออีซี เพื่อให้วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs)โดยเฉพาะในภาคการเกษตรอุตสาหกรรมแปรรูป มีความพร้อมมากที่สุดที่จะเข้าสู่เออีซี ซึ่งจะเป็นตลาดขนาดใหญ่ จำนวนประชากรกว่า 600 ล้านคน ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในอนาคตต่อไป 

ดังนั้นกระทรวงอุตสาหกรรมจึงเดินหน้ามุ่งเน้นพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับ SMEs ผ่านโครงการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตรภูมิภาค ให้เอกชนเข้ามาร่วมโครงการตามนโยบาย One Province One Agro-Industrial Product หรือ OPOAI

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับการช่วยเหลือด้านการพัฒนาในด้านการบริหารจัดการ การลดต้นทุนพลังงาน การพัฒนายกระดับประสิทธิภาพการผลิตและผลิตภัณฑ์ ให้ได้รับการยอมรับมาตรฐานสากล รวมถึงกลยุทธ์ขับเคลื่อนการตลาด โดยบูรณาการทำงานร่วมกับภาครัฐ สถาบันการศึกษา และภาคเอกชนในลักษณะไตรภาคี 

ส่วนผลการดำเนินโครงการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตรภูมิภาค นับตั้งแต่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2550 ซึ่งจนถึงปี 2556 มีสถานประกอบการเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 900 โครงการ สามารถลดต้นทุนเพิ่มรายได้ คิดเป็นมูลค่าเชิงเศรษฐกิจได้กว่า 3,180 ล้านบาท เฉพาะปี 2556 มีผู้ประกอบการเข้าร่วม 155 แห่ง สามารถลดต้นทุนและเพิ่มรายได้ คิดเป็นมูลค่าเชิงเศรษฐกิจมากกว่า 326 ล้านบาท
 
ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020