โค้งสุดท้ายเปิด AEC กระทรวงอุตฯเร่งพัฒนา SMEs

by System 15 มค. 2014
Share:

 


นายพสุ โลหารชุน รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ปี 2557 เป็นปีสุดท้ายก่อนที่ประเทศไทยจะเข้าสู่เออีซี เพื่อให้วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs)โดยเฉพาะในภาคการเกษตรอุตสาหกรรมแปรรูป มีความพร้อมมากที่สุดที่จะเข้าสู่เออีซี ซึ่งจะเป็นตลาดขนาดใหญ่ จำนวนประชากรกว่า 600 ล้านคน ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในอนาคตต่อไป 

ดังนั้นกระทรวงอุตสาหกรรมจึงเดินหน้ามุ่งเน้นพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับ SMEs ผ่านโครงการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตรภูมิภาค ให้เอกชนเข้ามาร่วมโครงการตามนโยบาย One Province One Agro-Industrial Product หรือ OPOAI

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับการช่วยเหลือด้านการพัฒนาในด้านการบริหารจัดการ การลดต้นทุนพลังงาน การพัฒนายกระดับประสิทธิภาพการผลิตและผลิตภัณฑ์ ให้ได้รับการยอมรับมาตรฐานสากล รวมถึงกลยุทธ์ขับเคลื่อนการตลาด โดยบูรณาการทำงานร่วมกับภาครัฐ สถาบันการศึกษา และภาคเอกชนในลักษณะไตรภาคี 

ส่วนผลการดำเนินโครงการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตรภูมิภาค นับตั้งแต่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2550 ซึ่งจนถึงปี 2556 มีสถานประกอบการเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 900 โครงการ สามารถลดต้นทุนเพิ่มรายได้ คิดเป็นมูลค่าเชิงเศรษฐกิจได้กว่า 3,180 ล้านบาท เฉพาะปี 2556 มีผู้ประกอบการเข้าร่วม 155 แห่ง สามารถลดต้นทุนและเพิ่มรายได้ คิดเป็นมูลค่าเชิงเศรษฐกิจมากกว่า 326 ล้านบาท
 
ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021