โค้งสุดท้ายเปิด AEC กระทรวงอุตฯเร่งพัฒนา SMEs

by System 15 มค. 2014
Share:

 


นายพสุ โลหารชุน รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ปี 2557 เป็นปีสุดท้ายก่อนที่ประเทศไทยจะเข้าสู่เออีซี เพื่อให้วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs)โดยเฉพาะในภาคการเกษตรอุตสาหกรรมแปรรูป มีความพร้อมมากที่สุดที่จะเข้าสู่เออีซี ซึ่งจะเป็นตลาดขนาดใหญ่ จำนวนประชากรกว่า 600 ล้านคน ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในอนาคตต่อไป 

ดังนั้นกระทรวงอุตสาหกรรมจึงเดินหน้ามุ่งเน้นพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับ SMEs ผ่านโครงการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตรภูมิภาค ให้เอกชนเข้ามาร่วมโครงการตามนโยบาย One Province One Agro-Industrial Product หรือ OPOAI

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับการช่วยเหลือด้านการพัฒนาในด้านการบริหารจัดการ การลดต้นทุนพลังงาน การพัฒนายกระดับประสิทธิภาพการผลิตและผลิตภัณฑ์ ให้ได้รับการยอมรับมาตรฐานสากล รวมถึงกลยุทธ์ขับเคลื่อนการตลาด โดยบูรณาการทำงานร่วมกับภาครัฐ สถาบันการศึกษา และภาคเอกชนในลักษณะไตรภาคี 

ส่วนผลการดำเนินโครงการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตรภูมิภาค นับตั้งแต่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2550 ซึ่งจนถึงปี 2556 มีสถานประกอบการเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 900 โครงการ สามารถลดต้นทุนเพิ่มรายได้ คิดเป็นมูลค่าเชิงเศรษฐกิจได้กว่า 3,180 ล้านบาท เฉพาะปี 2556 มีผู้ประกอบการเข้าร่วม 155 แห่ง สามารถลดต้นทุนและเพิ่มรายได้ คิดเป็นมูลค่าเชิงเศรษฐกิจมากกว่า 326 ล้านบาท
 
ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021