ส.อ.ท.ห่วงปิดกรุงเทพกระทบสภาพคล่อง SMEs

by System 17 มค. 2014
Share:

 


"พยุงศักดิ์" ประเมิน ปิด กทม. 3 วัน ไม่มีความรุนแรง ชี้ ห่วง SMEs จากสภาพคล่อง แนะรัฐกระตุ้นบริโภคในประเทศ

นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า สำหรับผลกระทบจากการปิดกรุงเทพ 3 วันที่ผ่านมา ประเมินว่ายังไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น แต่เจอปัญหาการขนส่ง และการทำธุรกรรม โดย ส.อ.ท. มีความเป็นห่วงผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) เนื่องจากเจอปัญหาสภาพคล่องอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งภาครัฐต้องเข้ามากระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ และบริหารไม่ให้เกิดหนี้เสีย (NPL) ทั้งนี้ หากไม่มีการปิดสนามบิน และท่าเรือ ก็ยังไม่กระทบรุนแรงนัก เพราะผู้ประกอบการยังคงดำเนินการต่อได้ แต่ต้นทุนอาจมีแนวโน้มที่สูงขึ้น

ทั้งนี้ นายพยุงศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เดิมในปีนี้คาดว่าเศรษฐกิจจะเติบโตได้ถึงร้อยละ 5 แต่ปัจจุบันต้องประเมินอีกครั้ง เพราะสถานการณ์ยังไม่นิ่ง ขณะที่เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มเติบโต ซึ่งไทยสามารถเกาะกลุ่มการเติบโตดังกล่าวได้ แต่กลับเผชิญปัญหาการเมืองอยู่ จึงมีความเป็นไปได้ที่ตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาสแรก จะไม่สดใส สำหรับผลกระทบโดยตรงต่อภาคอุตสาหกรรม ล่าสุด ทำให้ผู้ผลิตไม่สามารถวางแผนธุรกิจได้ อาทิ อุตสาหกรรมยานยนต์ ยังไม่สามารถประเมินตัวเลขผลิตทั้งปีอย่างเป็นทางการได้

 
Share:

Related Articles

​GIT ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจรับรองอัญมณีและเครื่องประดับไทย

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณี เครื่องประดับ และโล..

by SME Startup| 03 สค. 2021

​ไขความลับ...3 SMEเติบโตอย่างยั่งยืนในร้านเซเว่นฯ

เรื่องราวและกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ ตลอดจนแนวคิดของ 3 SMEs ไทยที่ประสบความสำเร็จสามารถสร้างยอดขายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นได้อย่างต่อเนื่องและยาวนาน

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021