ส.อ.ท.ห่วงปิดกรุงเทพกระทบสภาพคล่อง SMEs

by System 17 มค. 2014
Share:

 


"พยุงศักดิ์" ประเมิน ปิด กทม. 3 วัน ไม่มีความรุนแรง ชี้ ห่วง SMEs จากสภาพคล่อง แนะรัฐกระตุ้นบริโภคในประเทศ

นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า สำหรับผลกระทบจากการปิดกรุงเทพ 3 วันที่ผ่านมา ประเมินว่ายังไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น แต่เจอปัญหาการขนส่ง และการทำธุรกรรม โดย ส.อ.ท. มีความเป็นห่วงผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) เนื่องจากเจอปัญหาสภาพคล่องอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งภาครัฐต้องเข้ามากระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ และบริหารไม่ให้เกิดหนี้เสีย (NPL) ทั้งนี้ หากไม่มีการปิดสนามบิน และท่าเรือ ก็ยังไม่กระทบรุนแรงนัก เพราะผู้ประกอบการยังคงดำเนินการต่อได้ แต่ต้นทุนอาจมีแนวโน้มที่สูงขึ้น

ทั้งนี้ นายพยุงศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เดิมในปีนี้คาดว่าเศรษฐกิจจะเติบโตได้ถึงร้อยละ 5 แต่ปัจจุบันต้องประเมินอีกครั้ง เพราะสถานการณ์ยังไม่นิ่ง ขณะที่เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มเติบโต ซึ่งไทยสามารถเกาะกลุ่มการเติบโตดังกล่าวได้ แต่กลับเผชิญปัญหาการเมืองอยู่ จึงมีความเป็นไปได้ที่ตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาสแรก จะไม่สดใส สำหรับผลกระทบโดยตรงต่อภาคอุตสาหกรรม ล่าสุด ทำให้ผู้ผลิตไม่สามารถวางแผนธุรกิจได้ อาทิ อุตสาหกรรมยานยนต์ ยังไม่สามารถประเมินตัวเลขผลิตทั้งปีอย่างเป็นทางการได้

 
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020