ส.อ.ท.ห่วงปิดกรุงเทพกระทบสภาพคล่อง SMEs

by System 17 มค. 2014
Share:

 


"พยุงศักดิ์" ประเมิน ปิด กทม. 3 วัน ไม่มีความรุนแรง ชี้ ห่วง SMEs จากสภาพคล่อง แนะรัฐกระตุ้นบริโภคในประเทศ

นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า สำหรับผลกระทบจากการปิดกรุงเทพ 3 วันที่ผ่านมา ประเมินว่ายังไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น แต่เจอปัญหาการขนส่ง และการทำธุรกรรม โดย ส.อ.ท. มีความเป็นห่วงผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) เนื่องจากเจอปัญหาสภาพคล่องอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งภาครัฐต้องเข้ามากระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ และบริหารไม่ให้เกิดหนี้เสีย (NPL) ทั้งนี้ หากไม่มีการปิดสนามบิน และท่าเรือ ก็ยังไม่กระทบรุนแรงนัก เพราะผู้ประกอบการยังคงดำเนินการต่อได้ แต่ต้นทุนอาจมีแนวโน้มที่สูงขึ้น

ทั้งนี้ นายพยุงศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เดิมในปีนี้คาดว่าเศรษฐกิจจะเติบโตได้ถึงร้อยละ 5 แต่ปัจจุบันต้องประเมินอีกครั้ง เพราะสถานการณ์ยังไม่นิ่ง ขณะที่เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มเติบโต ซึ่งไทยสามารถเกาะกลุ่มการเติบโตดังกล่าวได้ แต่กลับเผชิญปัญหาการเมืองอยู่ จึงมีความเป็นไปได้ที่ตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาสแรก จะไม่สดใส สำหรับผลกระทบโดยตรงต่อภาคอุตสาหกรรม ล่าสุด ทำให้ผู้ผลิตไม่สามารถวางแผนธุรกิจได้ อาทิ อุตสาหกรรมยานยนต์ ยังไม่สามารถประเมินตัวเลขผลิตทั้งปีอย่างเป็นทางการได้

 
Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021