หอการค้าไทยเร่งหามาตรการช่วย SMEs ฝ่าวิกฤต

by System 21 มค. 2014
Share:

  


นายวิชัย อัศรัสกร รองประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยว่า หอการค้าไทยเตรียมหารือเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกและความขัดแย้งทางการเมืองที่มีความรุนแรง โดยจะเน้นความช่วยเหลือการขาดแคลนสภาพคล่องของธุรกิจ การหาช่องทางตลาดใหม่ๆ และเพิ่มศักยภาพการแข่งขันเพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)  ในปี 2558 เพราะหากไม่เร่งช่วยเหลือ อาจทำให้ธุรกิจเอสเอ็มอีของไทยอ่อนแอลงทุกวัน

“เรื่องปัญหาสภาพคล่อง ส่วนใหญ่มาจากธุรกิจเอสเอ็มอีบางรายเริ่มที่จะมีสต็อกของวัตถุดิบและสินค้าคงคลังเพิ่มมากขึ้น จนส่งผลให้เกิดปัญหาการขาดแคลนสภาพคล่อง” นายวิชัย กล่าว

    นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทย  และประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้ธุรกิจเอสเอ็มอีในทุกภูมิภาค ยังคงประสบปัญหาเรื่องต้นทุนสินค้าและบริการที่มีแนวโน้มปรับตัวมากขึ้น ทำให้ความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจเอสเอ็มอีมีแนวโน้มปรับตัวลดลง เนื่องจากปัญหาหลัก คือ สินค้าหรือบริการเริ่มที่จะมีคุณภาพ และความแตกต่างลดลง เมื่อเทียบกับคู่แข่งขัน ขณะที่ต้นทุนต่อหน่วยกลับมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น  

จากปัญหาดังกล่าว ทำให้หอการค้าไทยให้ความสำคัญกับการพัฒนาความสามารถในการแข่งขันของเอสเอ็มอี และได้กำหนดเป็นนโยบายสำคัญเร่งด่วนที่จะต้องรีบดำเนินการให้เร็วที่สุด โดยจัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ มีการจัดสัมมนา “เอสเอ็มอี...วิธีทำเงิน” เพื่อกระตุ้นให้เอสเอ็มอีทั่วประเทศได้ตระหนักถึงปัญหาที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และหาทางแก้ไข เพื่อรองรับกับโอกาสทางธุรกิจที่จะเกิดขึ้น ภายใต้ความผันผวนและการแข่งขันที่รุนแรงในอนาค หอการค้าไทยรุกหามาตรการช่วยเอสเอ็มอีฝ่าวิกฤติเศรษฐกิจซบ การเมืองป่วน เน้นเพิ่มสภาพคล่อง ศักยภาพแข่งขัน
    
ที่มา : ไทยโพสต์
Share:

Related Articles

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021