สัญญาณบริโภคลดแนะ SMEs มีวินัยการเงิน

by System 21 มค. 2014
Share:

 


นายวัลลภ เตชะไพบูลย์ กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) กล่าวว่า เรื่องของความเสี่ยงเกี่ยวกับธุรกิจที่ชะลอตัวมีแน่นอน เห็นได้ชัดจากการเก็บภาษีภาครัฐ เมื่อเดือนพ.ย.เก็บได้ลดลง ถึง 9,100 ล้านบาท ภาษีมูลค่าเพิ่มเก็บได้ 4,500 ล้านบาท ลดลง 1.3% การบริโภคการใช้จ่ายลดลง ดังนั้นเอสเอ็มอี จึงต้องระมัดระวัง การใช้จ่ายการลงทุน โดยวินัยการเงินต้องรัดกุม

บสย.ช่วยได้โดยให้แบงก์เชื่อมั่นมากขึ้นในการให้สินเชื่อ แต่เอสเอ็มอี ก็ต้องมีวินัยตัวเอง บสย.ทำมา 22 ปี เรามียอดค้ำประกันสินเชื่อทั้งหมด 3.3 แสนล้านบาท มียอดค้ำประกันคงเหลืออยู่ 2.4 แสนล้านบาท ช่วยค้ำในการปล่อยสินเชื่อทั้งระบบ 5 แสนล้านบาท เป็นเอสเอ็มอีที่เข้าโครงการ 8.1 หมื่นราย ข้อมูลจากสสว. เอสเอ็มอีในประเทศมี 2.7 ล้านราย แต่บสย.ค้ำเฉพาะสินเชื่อใหม่ในระบบค้ำอยู่ได้แล้ว 23% เป็นเม็ดเงินสินเชื่อ 8-9 หมื่นล้านบาท การค้ำประกันสูงสุด 40 ล้านบาท/ราย แต่โดยเฉลี่ยบสย.ค้ำเอสเอ็มอีอยู่ 3 ล้าน/ราย

"เอสเอ็มอีต้องมีวินัยการเงิน อย่าใช้เงินผิดประเภท จงทำในสิ่งที่ถนัด และมองโอกาสด้วย อย่างเออเบอร์ไนซ์มาอยู่แล้วอย่าคิดว่าทุกอย่างจะแย่ลงเสมอไป"

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

 

Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021