อสังหาฯญี่ปุ่นฟื้นสบช่องธุรกิจกระจก-เฟอร์นิเจอร์ไทย

by System 22 มค. 2014
Share:

 


นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ  กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่าตลาดญี่ปุ่นมีแนวโน้มสดใสสำหรับสินค้ากระจกนำเข้าจากไทย ซึ่งสภาวะธุรกิจก่อสร้างในญี่ปุ่นกำลังฟื้นตัว รวมไปถึงการก่อสร้างเพื่อต้อนรับการเป็นเจ้าภาพในกีฬาโอลิมปิค ปี 2020ทำให้ความต้องการในญี่ปุ่นสำหรับวัสดุก่อสร้างทุกประเภทขยายตัวอย่างมากโดยเฉพาะกระจกเนื่องจากกระจกไทยได้มีการใช้เทคนิคที่กำลังนิยมเรียกว่า Curtain Walls ซึ่งใช้กระจกทำเป็นตัวผนังรอบอาคารทั้งหมด เพื่อให้รับแสงได้มากรวมทั้งช่วยให้มีดีไซน์ที่สวยงามทันสมัย

นอกจากนี้พบว่าราคาของสินค้ากระจกนำเข้าถูกกว่าผู้ผลิตในฐี่ปุ่นประมาณ 30%ทำให้ ผู้ผลิตกระจกของญี่ปุ่นก็ไม่สามารถขึ้นราคาได้ และยังพบว่าการนำเข้ากระจกจากต่างประเทศที่ขยายตัวสูงมาจากสาเหตุหนึ่งคือ ญี่ปุ่นได้ขยายการตั้งโรงงานอยู่ต่างประเทศเช่นบริษัท LIXIL ซึ่งมีโรงงาและบริษัทในเครืออยู่ใน จีน ไทย เวียดนาม ฯลฯ ในปัจจุบันได้มีการผลิตกระจก

สำหรับ Curtain Walls ในประเทศไทย ในปี 2556 ช่วงเดือนมกราคม-พฤษจิกายน พบว่าญี่ปุ่นนำเข้าสินค้ากรอบประตูหน้าต่างอลูมิเนียม จากไทยคิดเป็นมูลค่า 305.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนน้าทั้งมูลค่า(47.1%) และปริมาณ(57.4%) โดยมีการขยายตัวสูงกว่าอัตราการขยายตัวโดยรวมของการนำเจ้าทั้งสิ้นของญี่ปุ่น (มูลค่าเพื่มขึ้น 19.7% และปริมาณเพิ่มขึ้น 22.4%) และไทยเป็นแหล่งนำเข้าอันดับหนึ่ง ตามด้วยจีน อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ ฯลฯ

นอกจากกระจกแล้วไทยยังมีโอกาสทางธุรกิจสำหรับสินค้าวัสดุก่อสร้างและที่เกี่ยวข้อง ทั้งเฟอร์นิเจอร์ ของประดับตบแต่งฯลฯ สินค้าดังกล่าวมีแนวโน้มที่ความต้องการจะขยายตัวอีกมากในตลาดญี่ปุ่น ดังนั้นผู้ผลิตและผู้ส่งออกไทยควรหาแนวทางการเข้าสู่ตลาด โดยการศึกษาพัฒนาสินค้าให้เหมาะกับความต้องการของตลาดและพยายามเข้าร่วมงานแสดงสินค้าที่เกี่ยวข้องของญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง

 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021