อสังหาฯญี่ปุ่นฟื้นสบช่องธุรกิจกระจก-เฟอร์นิเจอร์ไทย

by System 22 มค. 2014
Share:

 


นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ  กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่าตลาดญี่ปุ่นมีแนวโน้มสดใสสำหรับสินค้ากระจกนำเข้าจากไทย ซึ่งสภาวะธุรกิจก่อสร้างในญี่ปุ่นกำลังฟื้นตัว รวมไปถึงการก่อสร้างเพื่อต้อนรับการเป็นเจ้าภาพในกีฬาโอลิมปิค ปี 2020ทำให้ความต้องการในญี่ปุ่นสำหรับวัสดุก่อสร้างทุกประเภทขยายตัวอย่างมากโดยเฉพาะกระจกเนื่องจากกระจกไทยได้มีการใช้เทคนิคที่กำลังนิยมเรียกว่า Curtain Walls ซึ่งใช้กระจกทำเป็นตัวผนังรอบอาคารทั้งหมด เพื่อให้รับแสงได้มากรวมทั้งช่วยให้มีดีไซน์ที่สวยงามทันสมัย

นอกจากนี้พบว่าราคาของสินค้ากระจกนำเข้าถูกกว่าผู้ผลิตในฐี่ปุ่นประมาณ 30%ทำให้ ผู้ผลิตกระจกของญี่ปุ่นก็ไม่สามารถขึ้นราคาได้ และยังพบว่าการนำเข้ากระจกจากต่างประเทศที่ขยายตัวสูงมาจากสาเหตุหนึ่งคือ ญี่ปุ่นได้ขยายการตั้งโรงงานอยู่ต่างประเทศเช่นบริษัท LIXIL ซึ่งมีโรงงาและบริษัทในเครืออยู่ใน จีน ไทย เวียดนาม ฯลฯ ในปัจจุบันได้มีการผลิตกระจก

สำหรับ Curtain Walls ในประเทศไทย ในปี 2556 ช่วงเดือนมกราคม-พฤษจิกายน พบว่าญี่ปุ่นนำเข้าสินค้ากรอบประตูหน้าต่างอลูมิเนียม จากไทยคิดเป็นมูลค่า 305.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนน้าทั้งมูลค่า(47.1%) และปริมาณ(57.4%) โดยมีการขยายตัวสูงกว่าอัตราการขยายตัวโดยรวมของการนำเจ้าทั้งสิ้นของญี่ปุ่น (มูลค่าเพื่มขึ้น 19.7% และปริมาณเพิ่มขึ้น 22.4%) และไทยเป็นแหล่งนำเข้าอันดับหนึ่ง ตามด้วยจีน อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ ฯลฯ

นอกจากกระจกแล้วไทยยังมีโอกาสทางธุรกิจสำหรับสินค้าวัสดุก่อสร้างและที่เกี่ยวข้อง ทั้งเฟอร์นิเจอร์ ของประดับตบแต่งฯลฯ สินค้าดังกล่าวมีแนวโน้มที่ความต้องการจะขยายตัวอีกมากในตลาดญี่ปุ่น ดังนั้นผู้ผลิตและผู้ส่งออกไทยควรหาแนวทางการเข้าสู่ตลาด โดยการศึกษาพัฒนาสินค้าให้เหมาะกับความต้องการของตลาดและพยายามเข้าร่วมงานแสดงสินค้าที่เกี่ยวข้องของญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง

 
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020