อสังหาฯญี่ปุ่นฟื้นสบช่องธุรกิจกระจก-เฟอร์นิเจอร์ไทย

by System 22 มค. 2014
Share:

 


นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ  กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่าตลาดญี่ปุ่นมีแนวโน้มสดใสสำหรับสินค้ากระจกนำเข้าจากไทย ซึ่งสภาวะธุรกิจก่อสร้างในญี่ปุ่นกำลังฟื้นตัว รวมไปถึงการก่อสร้างเพื่อต้อนรับการเป็นเจ้าภาพในกีฬาโอลิมปิค ปี 2020ทำให้ความต้องการในญี่ปุ่นสำหรับวัสดุก่อสร้างทุกประเภทขยายตัวอย่างมากโดยเฉพาะกระจกเนื่องจากกระจกไทยได้มีการใช้เทคนิคที่กำลังนิยมเรียกว่า Curtain Walls ซึ่งใช้กระจกทำเป็นตัวผนังรอบอาคารทั้งหมด เพื่อให้รับแสงได้มากรวมทั้งช่วยให้มีดีไซน์ที่สวยงามทันสมัย

นอกจากนี้พบว่าราคาของสินค้ากระจกนำเข้าถูกกว่าผู้ผลิตในฐี่ปุ่นประมาณ 30%ทำให้ ผู้ผลิตกระจกของญี่ปุ่นก็ไม่สามารถขึ้นราคาได้ และยังพบว่าการนำเข้ากระจกจากต่างประเทศที่ขยายตัวสูงมาจากสาเหตุหนึ่งคือ ญี่ปุ่นได้ขยายการตั้งโรงงานอยู่ต่างประเทศเช่นบริษัท LIXIL ซึ่งมีโรงงาและบริษัทในเครืออยู่ใน จีน ไทย เวียดนาม ฯลฯ ในปัจจุบันได้มีการผลิตกระจก

สำหรับ Curtain Walls ในประเทศไทย ในปี 2556 ช่วงเดือนมกราคม-พฤษจิกายน พบว่าญี่ปุ่นนำเข้าสินค้ากรอบประตูหน้าต่างอลูมิเนียม จากไทยคิดเป็นมูลค่า 305.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนน้าทั้งมูลค่า(47.1%) และปริมาณ(57.4%) โดยมีการขยายตัวสูงกว่าอัตราการขยายตัวโดยรวมของการนำเจ้าทั้งสิ้นของญี่ปุ่น (มูลค่าเพื่มขึ้น 19.7% และปริมาณเพิ่มขึ้น 22.4%) และไทยเป็นแหล่งนำเข้าอันดับหนึ่ง ตามด้วยจีน อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ ฯลฯ

นอกจากกระจกแล้วไทยยังมีโอกาสทางธุรกิจสำหรับสินค้าวัสดุก่อสร้างและที่เกี่ยวข้อง ทั้งเฟอร์นิเจอร์ ของประดับตบแต่งฯลฯ สินค้าดังกล่าวมีแนวโน้มที่ความต้องการจะขยายตัวอีกมากในตลาดญี่ปุ่น ดังนั้นผู้ผลิตและผู้ส่งออกไทยควรหาแนวทางการเข้าสู่ตลาด โดยการศึกษาพัฒนาสินค้าให้เหมาะกับความต้องการของตลาดและพยายามเข้าร่วมงานแสดงสินค้าที่เกี่ยวข้องของญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง

 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021