SMEs หวั่นการเมืองยืดเยื้อฉุดออเดอร์หาย

by System 24 มค. 2014
Share:

 


นายรุ่งโรจน์ บุนฑารักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ.เบสท์ อินเตอร์โปรดักส์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตเครื่องสำอางในกลุ่มเอสเอ็มอี เปิดเผยว่า จากเหตุความวุ่นวายทางการเมือง และการปิดกรุงเทพฯในช่วงที่ผ่านมา บริษัทยังไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เพราะโรงงานตั้งอยู่นอกกรุงเทพฯ และคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) สินค้าต่างๆทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ก็ยังไม่ลดลง แต่หากเหตุการณ์ยืดเยื้อไปอีก 1-2 เดือน ข้างหน้าก็อาจจะมีผลกระทบต่อคำสั่งซื้อของบริษัท เนื่องจากลูกค้าต่างประเทศขาดความเชื่อมั่น และกำลังซื้อ ภายในประเทศก็จะลดลง เพราะผู้บริโภคในประเทศก็ไม่กล้าใช้จ่ายมากนัก

“แม้ว่าคำสั่งซื้อต่างๆ จะยังไม่ลดลง แต่ก็มีสัญญาณด้านลบเกิดขึ้นมาตั้งแต่เดือน ก.ย. 2556 โดยจะเห็นได้จากคำสั่งซื้อ มีการเปลี่ยนแปลงคือ เปลี่ยนจากเดิมที่สั่งสินค้าเดือนละ 1 ครั้ง มาเป็น 2-3 เดือนต่อครั้งโดยเฉพาะเอเย่นต์ในต่างจังหวัด เพราะ ต้องรอดูสถานการณ์เศรษฐกิจ ภายในประเทศเป็นช่วงๆ ซึ่งหากความวุ่นวายทางการเมืองยังคงยืดเยื้อต่อไป ก็จะกระทบต่อยอดขายในอนาคต”

ทั้งนี้ ในปีที่ผ่านมาบริษัทมียอดขาย 100 ล้านบาท และตั้งเป้าหมายว่าในปีนี้ ยอดขายจะเพิ่มขึ้น 20% แต่จากเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น ทำให้คาดว่าในปีนี้ยอดขายจะเพิ่มขึ้นเพียง 10% ซึ่งถือได้ว่าได้รับผลกระทบไม่มาก เพราะสินค้าหลักของบริษัทจะเป็นบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางและยา เพราะถึงแม้ว่าเศรษฐกิจจะหดตัวลง แต่สินค้าเครื่องสำอางก็ยังคงเป็นสิ่งจำเป็น โดยผู้บริโภคอาจจะลดเกรดสินค้า มาใช้สินค้าที่มีราคาต่ำลง แต่ปริมาณการใช้ยังคงเท่าเดิม ซึ่งในสถานการณ์ขณะนี้ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีควรจะปรับตัวในการผลิตสินค้าที่มีความหลากหลาย และพึ่งพาตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศในสัดส่วนที่เหมาะสม เพื่อลดผลกระทบจากความผันผวน ทั้งการเมืองในประเทศและเศรษฐกิจโลก.
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020