การเมืองวุ่นเอกชนเลิกหวังรัฐช่วย SMEs

by System 27 มค. 2014
Share:

 
นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.)  เปิดเผยว่า ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์2557 นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน(กกร.)ประกอบด้วย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ,ส.อ.ท.และ สมาคมธนาคารไทย ในส่วนของ ส.อ.ท.จะเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาช่วยเหลือผู้ประกอบการรายเล็กที่ได้รับผลกระทบจาการชุมนุมได้อย่างไรบ้าง

“ช่วงเวลานี้คงรอความช่วยเหลือจากภาครัฐไม่ได้ เพราะการชัตดาวน์ก็ทำให้แต่ละหน่วยงานทำงานค่อนข้างลำบากอยู่แล้ว การจะมาออกมาตรการช่วยผู้ประกอบการก็ยิ่งทำได้ยาก”  นายพยุงศักดิ์ กล่าว

สำหรับแนวทางเร่งด่วนในการช่วยเหลือด้านสภาพคล่อง เฉพาะกับสมาชิก ส.อ.ท. เองก็อยู่ระหว่างดำเนินโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้แก่สมาชิกเพื่อช่วยลดต้นทุน โดยเป็นโครงการที่ให้สมาชิกรายใหญ่ที่มีองค์ความรู้ด้านการผลิตมาให้ความรู้และเป็นที่ปรึกษาให้แก่รายเล็ก เช่นการใช้ระบบการผลิตแบบลีน ของโตโยต้าไปปรับใช้กับหลายอุตสาหกรรม ซึ่งที่ผ่านมาก็พบว่ากลุ่มอุตสาหกรรมสิ่งทอได้ปรับใช้และเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตได้มาก

"คงต้องหารือกับสมาคมธนาคารว่าจะช่วยกันอย่างไรได้บ้างเช่นลดหย่อนเรื่องกระบวนการพิจารณาให้สินเชื่อว่าให้พิจารณาเป็นรายๆไป อย่าเหมารวมทั้งกลุ่มอุตสาหกรรม เพราะสถานการณ์แต่ละรายอาจจะไม่เหมือนกัน แต่ทั้งนี้ทางผู้ประกอบการก็เข้าใจว่าธนาคารก็มีเกณฑ์การพิจารณาที่ต้องยึดปฏิบัติเพื่อดูแลคุณภาพสินเชื่อ แต่ก็ต้องหารือว่าจะช่วยกันอย่างไรได้บ้าง"
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021