สำรวจ SMEs กระทบการเมืองคาดรายได้หดน้อยกว่าปี 56

by System 28 มค. 2014
Share:

 


นายวิศิษฎ์ ลิ้มประนะ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยการสำรวจผลกระทบผู้ประกอบการเอสเอ็มอี จากสถานการณ์การเมืองที่ยืดเยื้อมากกว่า 2 เดือน ว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่ร้อยละ 70 ระบุว่าแนวโน้มผลประกอบการจะลดลงกว่าปีที่ผ่านมา และส่วนใหญ่มีปัญหาด้านการแข่งขันการค้า

ขณะที่พบว่าผู้ประกอบการร้อยละ 40 คาดว่ายอดขายจะลดลงอย่างมากในปีนี้ และผู้ประกอบการถึงร้อยละ 70 ระบุว่ามีความเชื่อมั่นของผลประกอบการในปี 2557 อยู่ในระดับต่ำมาก เนื่องจากปัญหาต้นทุนที่สูงขึ้น การขาดแคลนแรงงานและสภาพคล่องของธุรกิจ โดยเฉพาะผู้ประกอบการในปริมณฑลและต่างจังหวัดจะได้รับผลกระทบมาก 

ดังนั้นผู้ประกอบการต้องการให้ปัญหาทางการเมืองยุติลงโดยเร็ว เพราะหากสถานการณ์ยืดเยื้อต่อไปอีก ไม่มั่นใจว่าเอสเอ็มอีจะได้รับผลกระทบมากน้อยเพียงใด แม้ตอนนี้ภาคการผลิตจะไม่ได้รับผลกระทบมากก็ตาม แต่เอสเอ็มอี ทั้งภาคการท่องเที่ยวและบริการ ต่างก็ไม่ต้องการเห็นความรุนแรงเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม สอท.ยังเชื่อว่าเอสเอ็มอีในปี 2557 จะขยายตัวได้ร้อยละ 3-4 โดยมีปัจจัยบวกจากเศรษฐกิจโลกขยายตัวดีขึ้น แต่หากสถานการณ์การเมืองไทยยังยืดเยื้อ อาจส่งผลให้การเติบโตของเอสเอ็มอีลดลงได้ ซึ่งทาง สอท.จะรอพิจารณาตัวเลขผลกระทบต่าง ๆ อีกครั้งในช่วงไตรมาส 2 ทั้งนี้ ในเบื้องต้น หากเศรษฐกิจโลกยังฟื้นตัวดี จะสามารถพยุงเอสเอ็มอีให้เติบโตได้ตามคาด

ทั้งนี้ สิ่งที่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีต้องการให้ภาครัฐช่วยเหลือมากที่สุด คือ เร่งแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง รวมถึงช่วยเหลือด้านสภาพคล่อง รักษาเสถียรภาพเงินบาท และการยกระดับมาตรฐานการผลิต ลดต้นทุนให้ผู้ประกอบการ แก้ขไกฎหมายที่เป็นอุปสรรคเช่นมาตรการด้านภาษีและแก้ไขปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่นอย่างจริงจัง นอกจากนี้ ยังมองว่าหากมีรัฐบาลชุดใหม่ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ควรเข้ามาสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้แข่งขันได้ในอาเซียนมากขึ้น

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ

 
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021