บีโอไอเตรียมจัดเวทีแจงนโยบายส่งเสริม SMEs

by System 31 มค. 2014
Share:

 


นายเจษฎา ศรศึก ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาปัจจัยสนับสนุนการลงทุน สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า บีโอไอได้ออกมาตรการส่งเสริมการลงทุนเอสเอ็มอีใหม่ มาแล้วเมื่อเดือนตุลาคม 2556 นั้น และจะจัดสัมมนาเรื่อง “นโยบายบีโอไอและการส่งเสริมเอสเอ็มอี” ในวันที่ 20 มีนาคม 2557 ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ ฯลฯ เพื่อเผยแพร่ข่าวสารเรื่องสิทธิประโยชน์ให้ผู้ประกอบการได้ทราบ ซึ่งในงานจะมีการอธิบายถึงการใช้สิทธิประโยชน์ที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุน อาทิ สิทธิประโยชน์ด้านเครื่องจักร สิทธิประโยชน์ด้านวัตถุดิบ และสิทธิประโยชน์ด้านภาษีเงินได้นิติบุคคล

ทั้งนี้มาตรการเพิ่มขีดความสามารถของเอสเอ็มอีครอบคลุมกิจการ 39 ประเภท กระจายอยู่ใน 4 กลุ่ม ได้แก่ 1.กลุ่มกิจการที่เพิ่มมูลค่าแก่สินค้า ภาคเกษตรกรรม 2.กลุ่มกิจการที่ใช้ทักษะการผลิตและเป็นอุตสาหกรรมสนับสนุนที่สำคัญ 3.กลุ่มกิจการเชิงสร้างสรรค์ 4.กลุ่มกิจการบริการและสนับสนุนการท่องเที่ยว

สำหรับกิจการเอสเอ็มอีไทยที่ได้รับการส่งเสริมจะได้รับสิทธิ์และประโยชน์ ดังนี้ ยกเว้นอากรขาเข้าเครื่องจักรไม่ว่าตั้งอยู่ในเขตใด ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 8 ปี ไม่ว่าตั้งอยู่ในเขตใด เป็นสัดส่วนร้อยละ 100 ของเงินลงทุน (ไม่รวมค่าที่ดินและทุนหมุนเวียน) ทั้งนี้นโยบายการส่งเสริมลงทุนเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของเอสเอ็มอี หลังจากที่เพิ่มประเภทกิจการจาก 10 ประเภทเป็น 57 ประเภท ส่งผลให้ทั้งจำนวนโครงการและมูลค่าเงินลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยจำนวนโครงการจาก 252 โครงการ ในปี 2553 มาเป็น 432 โครงการ ในปี 2554 ขณะที่มูลค่าเงินลงทุนเพิ่มขึ้นจาก 7,140 ล้านบาท มาเป็น 19,447 ล้านบาท

 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020