MD เอสเอ็มอีแบงก์มึนโดนเด้งฟ้าผ่า

by System 06 กพ. 2014
Share:

 


คณะกรรมการเอสเอ็มอีแบงก์ สั่งเด้งฟ้าแล่บ "มนูญรัตน์" ทันที หลังไม่ผ่านการประเมินผลงาน ด้านเอ็มดีมึนแจงเตรียมหาช่องฟ้องร้อง

นายนริศ ชัยสูตร ประธานธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการธนาคารได้ประชุมวาระพิเศษในรอบ 6 เดือน มีมติเป็นเอกฉันท์ให้เลิกจ้าง นายมนูญรัตน์ เลิศโกมลสุข กรรมการผู้จัดการธนาคาร โดยมีค่าตอบแทนตามสัญญาจ้างกรรมการผู้จัดการชดเชยให้ 6 เดือน และให้หยุดปฏิบัตหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ.2557 เป็นต้นไป โดยได้แต่งตั้งให้ น.ส.ปาริฉัตร เหล่าธีระศิริวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ ให้เป็นรักษาการกรรมการผู้จัดการแทน 

ทั้งนี้ คณะกรรมการให้เหตุผลว่า นายมนูญรัตน์ทำผลงานไม่ผ่านตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ และหลังจากนี้จะมีการตรวจสอบการทุจริตย้อนหลังอีกด้วย ซึ่งการเลิกจ้างสัญญาในครั้งนี้ สามารถทำได้โดยมติของคณะกรรมการ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลรักษาการ

ด้านนายมนูญรัตน์ เปิดเผยว่า การปลดครั้งนี้มองว่าเป็นการกลั่นแกล้ง เนื่องจากที่ผ่านมาคณะกรรมการชุดประเมินผลงาน ที่มี นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ได้ประเมินให้การดำเนินงานผ่าน แต่การที่คณะกรรมการชุดใหญ่ได้ปลดตนนั้น ถือว่าไม่เห็นชอบด้วยกฎหมาย โดยยืนยันคณะกรรมการไม่สามารถโยกย้ายรัฐวิสาหกิจในระหว่างที่เป็นรัฐบาลรักษาการได้ และหลังจากนี้จะหาวิธีฟ้องร้องต่อไป

        สำหรับผลการดำเนินงานธนาคาร ปี 2556 ธนาคารมีกำไรสุทธิ 407.44 ล้านบาท และสามารถแก้ไขปัญหาสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ให้กลับมาเป็นสินเชื่อปกติ โดยสามารถแก้ไขได้ 9.48 พันล้านบาท ทำให้ปัจจุบันยังคงมียอดเอ็นพีแอลอยู่ที่ 3.15 หมื่นล้านบาท หรือคิดเป็น 33.74% ของยอดสินเชื่อคงค้าง 
 
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021