MD เอสเอ็มอีแบงก์มึนโดนเด้งฟ้าผ่า

by System 06 กพ. 2014
Share:

 


คณะกรรมการเอสเอ็มอีแบงก์ สั่งเด้งฟ้าแล่บ "มนูญรัตน์" ทันที หลังไม่ผ่านการประเมินผลงาน ด้านเอ็มดีมึนแจงเตรียมหาช่องฟ้องร้อง

นายนริศ ชัยสูตร ประธานธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการธนาคารได้ประชุมวาระพิเศษในรอบ 6 เดือน มีมติเป็นเอกฉันท์ให้เลิกจ้าง นายมนูญรัตน์ เลิศโกมลสุข กรรมการผู้จัดการธนาคาร โดยมีค่าตอบแทนตามสัญญาจ้างกรรมการผู้จัดการชดเชยให้ 6 เดือน และให้หยุดปฏิบัตหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ.2557 เป็นต้นไป โดยได้แต่งตั้งให้ น.ส.ปาริฉัตร เหล่าธีระศิริวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ ให้เป็นรักษาการกรรมการผู้จัดการแทน 

ทั้งนี้ คณะกรรมการให้เหตุผลว่า นายมนูญรัตน์ทำผลงานไม่ผ่านตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ และหลังจากนี้จะมีการตรวจสอบการทุจริตย้อนหลังอีกด้วย ซึ่งการเลิกจ้างสัญญาในครั้งนี้ สามารถทำได้โดยมติของคณะกรรมการ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลรักษาการ

ด้านนายมนูญรัตน์ เปิดเผยว่า การปลดครั้งนี้มองว่าเป็นการกลั่นแกล้ง เนื่องจากที่ผ่านมาคณะกรรมการชุดประเมินผลงาน ที่มี นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ได้ประเมินให้การดำเนินงานผ่าน แต่การที่คณะกรรมการชุดใหญ่ได้ปลดตนนั้น ถือว่าไม่เห็นชอบด้วยกฎหมาย โดยยืนยันคณะกรรมการไม่สามารถโยกย้ายรัฐวิสาหกิจในระหว่างที่เป็นรัฐบาลรักษาการได้ และหลังจากนี้จะหาวิธีฟ้องร้องต่อไป

        สำหรับผลการดำเนินงานธนาคาร ปี 2556 ธนาคารมีกำไรสุทธิ 407.44 ล้านบาท และสามารถแก้ไขปัญหาสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ให้กลับมาเป็นสินเชื่อปกติ โดยสามารถแก้ไขได้ 9.48 พันล้านบาท ทำให้ปัจจุบันยังคงมียอดเอ็นพีแอลอยู่ที่ 3.15 หมื่นล้านบาท หรือคิดเป็น 33.74% ของยอดสินเชื่อคงค้าง 
 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021