MD เอสเอ็มอีแบงก์มึนโดนเด้งฟ้าผ่า

by System 06 กพ. 2014
Share:

 


คณะกรรมการเอสเอ็มอีแบงก์ สั่งเด้งฟ้าแล่บ "มนูญรัตน์" ทันที หลังไม่ผ่านการประเมินผลงาน ด้านเอ็มดีมึนแจงเตรียมหาช่องฟ้องร้อง

นายนริศ ชัยสูตร ประธานธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการธนาคารได้ประชุมวาระพิเศษในรอบ 6 เดือน มีมติเป็นเอกฉันท์ให้เลิกจ้าง นายมนูญรัตน์ เลิศโกมลสุข กรรมการผู้จัดการธนาคาร โดยมีค่าตอบแทนตามสัญญาจ้างกรรมการผู้จัดการชดเชยให้ 6 เดือน และให้หยุดปฏิบัตหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ.2557 เป็นต้นไป โดยได้แต่งตั้งให้ น.ส.ปาริฉัตร เหล่าธีระศิริวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ ให้เป็นรักษาการกรรมการผู้จัดการแทน 

ทั้งนี้ คณะกรรมการให้เหตุผลว่า นายมนูญรัตน์ทำผลงานไม่ผ่านตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ และหลังจากนี้จะมีการตรวจสอบการทุจริตย้อนหลังอีกด้วย ซึ่งการเลิกจ้างสัญญาในครั้งนี้ สามารถทำได้โดยมติของคณะกรรมการ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลรักษาการ

ด้านนายมนูญรัตน์ เปิดเผยว่า การปลดครั้งนี้มองว่าเป็นการกลั่นแกล้ง เนื่องจากที่ผ่านมาคณะกรรมการชุดประเมินผลงาน ที่มี นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ได้ประเมินให้การดำเนินงานผ่าน แต่การที่คณะกรรมการชุดใหญ่ได้ปลดตนนั้น ถือว่าไม่เห็นชอบด้วยกฎหมาย โดยยืนยันคณะกรรมการไม่สามารถโยกย้ายรัฐวิสาหกิจในระหว่างที่เป็นรัฐบาลรักษาการได้ และหลังจากนี้จะหาวิธีฟ้องร้องต่อไป

        สำหรับผลการดำเนินงานธนาคาร ปี 2556 ธนาคารมีกำไรสุทธิ 407.44 ล้านบาท และสามารถแก้ไขปัญหาสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ให้กลับมาเป็นสินเชื่อปกติ โดยสามารถแก้ไขได้ 9.48 พันล้านบาท ทำให้ปัจจุบันยังคงมียอดเอ็นพีแอลอยู่ที่ 3.15 หมื่นล้านบาท หรือคิดเป็น 33.74% ของยอดสินเชื่อคงค้าง 
 
Share:

Related Articles

​วว. มุ่งสร้างธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการ ด้วยศักยภาพวิจัย ผลิต และบริการ ตั้งเป้าลดนำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ศักยภาพ ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม สำหรับเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้าน..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุด่วน สู่การคว้าโอกาสในตลาดอีคอมเมิร์ซที่โตสวนกระแสปี 2021

ธุรกิจที่มาแรงจนสามารถโตแบบก้าวกระโดดสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก คงหนีไม่พ้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซและธุรกิจโลจิสติกส์ ที่เข้ามาตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ (Ne..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ททท. เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย เปิดตัว “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล (Empowering ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021