สทร.เผย 3 ปัจจัยเสี่ยงฉุดเศรษฐกิจไทย

by System 06 กพ. 2014
Share:

 


นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สทร.) เปิดเผยว่า การส่งออกปี 2557 น่าจะขยายตัวได้ 5% โดยการส่งออกในเดือนมกราคมที่ผ่านมายังขยายตัวได้ทำให้เชื่อว่าไตรมาสแรกนี้ จะยังไม่ถูกกระทบจากปัญหาทางการเมือง ส่วนหนึ่งเพราะคู่ค้ามีคำสั่งซื้อเข้ามาล่วงหน้าแล้ว และมีซัพพลายเชนภายในประเทศที่แข็งแกร่ง แต่ก็ยังมีความกังวลเนื่องจากว่าขณะนี้เศรษฐกิจไทยกำลังเผชิญกับความเสี่ยง 3 ด้านพร้อมกัน

1.ความสามารถการแข่งขันลดลงจากปัญหาและนโยบายภาครัฐในช่วงเวลาที่ผ่านมาและไม่ได้รับการแก้ไขทั้งต้นทุนค่าแรงเพิ่มขึ้น ขาดแคลนแรงงาน การใช้นโยบายรัฐเข้ามาแทรกแซงกลไกตลาดในสินค้า

เกษตร 
2.ปัญหาการเมืองที่จะทำให้เกิดสุญญากาศของภาครัฐอย่างน้อย 6 เดือน ส่งผลต่อการลงทุนโดยเฉพาะตอนนี้ที่ไม่มีคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) อนุมัติการลงทุนหากยาวไปจะทำให้ไทยขาดการลงทุนที่เป็นเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ที่ยิ่งจะทำให้ไทยไม่มีการพัฒนากลายเป็นประเทศที่ไม่น่าลงทุน 

3.ความเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลกที่แม้ยุโรป สหรัฐมีแนวโน้มดีขึ้นแต่ก็ยังมีบางฝ่ายที่มองว่ายังมีความไม่แน่นอน วิกฤติค่าเงินในอาร์เจนตินา และยังมีความเสี่ยงจากโรคติดต่อและภัยธรรมชาติที่คาดว่าจะสูงขึ้นเห็นจากภัยพิบัติสหรัฐ ที่ส่งผลกระทบต่อภาคการผลิตและเศรษฐกิจมาก

Share:

Related Articles

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​อีซูซุดึง 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนภาพลักษณ์ความสำเร็จที่เหนือกว่าในแบบ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์”

อีซูซุเดินหน้ารุกตลาด ขยายกลุ่มเป้าหมาย “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” ด้วยการจับมือ 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนความสำเร็จในแบบฉบับของตัวเอง ตอกย้ำนิยาม..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021