สทร.เผย 3 ปัจจัยเสี่ยงฉุดเศรษฐกิจไทย

by System 06 กพ. 2014
Share:

 


นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สทร.) เปิดเผยว่า การส่งออกปี 2557 น่าจะขยายตัวได้ 5% โดยการส่งออกในเดือนมกราคมที่ผ่านมายังขยายตัวได้ทำให้เชื่อว่าไตรมาสแรกนี้ จะยังไม่ถูกกระทบจากปัญหาทางการเมือง ส่วนหนึ่งเพราะคู่ค้ามีคำสั่งซื้อเข้ามาล่วงหน้าแล้ว และมีซัพพลายเชนภายในประเทศที่แข็งแกร่ง แต่ก็ยังมีความกังวลเนื่องจากว่าขณะนี้เศรษฐกิจไทยกำลังเผชิญกับความเสี่ยง 3 ด้านพร้อมกัน

1.ความสามารถการแข่งขันลดลงจากปัญหาและนโยบายภาครัฐในช่วงเวลาที่ผ่านมาและไม่ได้รับการแก้ไขทั้งต้นทุนค่าแรงเพิ่มขึ้น ขาดแคลนแรงงาน การใช้นโยบายรัฐเข้ามาแทรกแซงกลไกตลาดในสินค้า

เกษตร 
2.ปัญหาการเมืองที่จะทำให้เกิดสุญญากาศของภาครัฐอย่างน้อย 6 เดือน ส่งผลต่อการลงทุนโดยเฉพาะตอนนี้ที่ไม่มีคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) อนุมัติการลงทุนหากยาวไปจะทำให้ไทยขาดการลงทุนที่เป็นเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ที่ยิ่งจะทำให้ไทยไม่มีการพัฒนากลายเป็นประเทศที่ไม่น่าลงทุน 

3.ความเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลกที่แม้ยุโรป สหรัฐมีแนวโน้มดีขึ้นแต่ก็ยังมีบางฝ่ายที่มองว่ายังมีความไม่แน่นอน วิกฤติค่าเงินในอาร์เจนตินา และยังมีความเสี่ยงจากโรคติดต่อและภัยธรรมชาติที่คาดว่าจะสูงขึ้นเห็นจากภัยพิบัติสหรัฐ ที่ส่งผลกระทบต่อภาคการผลิตและเศรษฐกิจมาก

Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020