สทร.เผย 3 ปัจจัยเสี่ยงฉุดเศรษฐกิจไทย

by System 06 กพ. 2014
Share:

 


นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สทร.) เปิดเผยว่า การส่งออกปี 2557 น่าจะขยายตัวได้ 5% โดยการส่งออกในเดือนมกราคมที่ผ่านมายังขยายตัวได้ทำให้เชื่อว่าไตรมาสแรกนี้ จะยังไม่ถูกกระทบจากปัญหาทางการเมือง ส่วนหนึ่งเพราะคู่ค้ามีคำสั่งซื้อเข้ามาล่วงหน้าแล้ว และมีซัพพลายเชนภายในประเทศที่แข็งแกร่ง แต่ก็ยังมีความกังวลเนื่องจากว่าขณะนี้เศรษฐกิจไทยกำลังเผชิญกับความเสี่ยง 3 ด้านพร้อมกัน

1.ความสามารถการแข่งขันลดลงจากปัญหาและนโยบายภาครัฐในช่วงเวลาที่ผ่านมาและไม่ได้รับการแก้ไขทั้งต้นทุนค่าแรงเพิ่มขึ้น ขาดแคลนแรงงาน การใช้นโยบายรัฐเข้ามาแทรกแซงกลไกตลาดในสินค้า

เกษตร 
2.ปัญหาการเมืองที่จะทำให้เกิดสุญญากาศของภาครัฐอย่างน้อย 6 เดือน ส่งผลต่อการลงทุนโดยเฉพาะตอนนี้ที่ไม่มีคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) อนุมัติการลงทุนหากยาวไปจะทำให้ไทยขาดการลงทุนที่เป็นเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ที่ยิ่งจะทำให้ไทยไม่มีการพัฒนากลายเป็นประเทศที่ไม่น่าลงทุน 

3.ความเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลกที่แม้ยุโรป สหรัฐมีแนวโน้มดีขึ้นแต่ก็ยังมีบางฝ่ายที่มองว่ายังมีความไม่แน่นอน วิกฤติค่าเงินในอาร์เจนตินา และยังมีความเสี่ยงจากโรคติดต่อและภัยธรรมชาติที่คาดว่าจะสูงขึ้นเห็นจากภัยพิบัติสหรัฐ ที่ส่งผลกระทบต่อภาคการผลิตและเศรษฐกิจมาก

Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021