สทร.เผย 3 ปัจจัยเสี่ยงฉุดเศรษฐกิจไทย

by System 06 กพ. 2014
Share:

 


นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สทร.) เปิดเผยว่า การส่งออกปี 2557 น่าจะขยายตัวได้ 5% โดยการส่งออกในเดือนมกราคมที่ผ่านมายังขยายตัวได้ทำให้เชื่อว่าไตรมาสแรกนี้ จะยังไม่ถูกกระทบจากปัญหาทางการเมือง ส่วนหนึ่งเพราะคู่ค้ามีคำสั่งซื้อเข้ามาล่วงหน้าแล้ว และมีซัพพลายเชนภายในประเทศที่แข็งแกร่ง แต่ก็ยังมีความกังวลเนื่องจากว่าขณะนี้เศรษฐกิจไทยกำลังเผชิญกับความเสี่ยง 3 ด้านพร้อมกัน

1.ความสามารถการแข่งขันลดลงจากปัญหาและนโยบายภาครัฐในช่วงเวลาที่ผ่านมาและไม่ได้รับการแก้ไขทั้งต้นทุนค่าแรงเพิ่มขึ้น ขาดแคลนแรงงาน การใช้นโยบายรัฐเข้ามาแทรกแซงกลไกตลาดในสินค้า

เกษตร 
2.ปัญหาการเมืองที่จะทำให้เกิดสุญญากาศของภาครัฐอย่างน้อย 6 เดือน ส่งผลต่อการลงทุนโดยเฉพาะตอนนี้ที่ไม่มีคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) อนุมัติการลงทุนหากยาวไปจะทำให้ไทยขาดการลงทุนที่เป็นเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ที่ยิ่งจะทำให้ไทยไม่มีการพัฒนากลายเป็นประเทศที่ไม่น่าลงทุน 

3.ความเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลกที่แม้ยุโรป สหรัฐมีแนวโน้มดีขึ้นแต่ก็ยังมีบางฝ่ายที่มองว่ายังมีความไม่แน่นอน วิกฤติค่าเงินในอาร์เจนตินา และยังมีความเสี่ยงจากโรคติดต่อและภัยธรรมชาติที่คาดว่าจะสูงขึ้นเห็นจากภัยพิบัติสหรัฐ ที่ส่งผลกระทบต่อภาคการผลิตและเศรษฐกิจมาก

Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021