เอ็กซิมแบงก์เจาะกลุ่มผู้ประกอบการสนลงทุน CLMV

by System 06 กพ. 2014
Share:

 


นายคนิสร์ สุคนธมาน กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย(เอ็กซิมแบงก์) เปิดเผยว่า ในปีนี้คาดว่าจะมีผู้ประกอบการสนใจลงทุนในพม่าเป็นจำนวนมาก เพราะเพิ่งจะมีการเปิดประเทศ ทั้งนี้ยังมีการปล่อยสินเชื่ออย่างต่อเนื่องในลาว โดยจะเป็นโครงการทำเขื่อนพลังงาน เพื่อทำไฟฟ้าพลังน้ำ ที่จะนำมาใช้ภายในประเทศ

“ปีนี้คาดว่าเศรษฐกิจโลกจะขยายตัวดีขึ้น ทำให้กำลังซื้อขึ้นจากประเทศคู่ค้าหลักทั้งสหรัฐและยุโรป ซึ่งจะมีอัตราที่ใกล้เคียงกับเป้ามูลค่าการส่งออกของกระทรวงพาณิชย์ที่ 5%ที่น่าจับตาคือตลาด CLMV มีมูลค่าการส่งออกขยายตัว 8.3% มีแนวโน้มขยายตัวแซงสหรัฐและยุโรปที่ 9-10% และคาดว่าในปีนี้ตลาด CLMV ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน” นายคนิสร์ กล่าว

ทั้งนี้ในปี 2557 ธนาคารตั้งเป้าขยายสินเชื่อภาพรวม3-5% โดยธนาคารได้ให้ความสำคัญกับโครงการของภาครัฐซึ่งในปีที่ผ่านมามียอดสินเชื่อคงค้าง 3.4 หมื่นล้านบาทในจำนวนนี้เป็นสินเชื่อในกลุ่มกัมพูชา ลาว พม่า เวียดนาม(CLMV) ถึง 2.26 หมื่นล้าน โดยในจำนวน 80% เป็นการปล่อยให้กับนักลงทุนในลาว รองลงมาได้แก่ พม่า กัมพูชา

  ส่วนผลการดำเนินงานในปี 2556 ธนาคารมีกำไร 1,303 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2555 จากกำไร 1,100 ล้านบาท หรือคิดเป็น 18% เนื่องจากได้รับรายได้จากดอกเบี้ย และมีการลดค่าใช้จ่ายลง สำหรับยอดคงค้างสินเชื่อสิ้นปี 56 มีจำนวน 6.75 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่อยู่จำนวน 6.66 หมื่นล้านบาท เป็นผลมาจากสินเชื่อใหม่ที่เบิกจ่ายเพิ่มขึ้น 1.7 หมื่นล้านบาท ด้านเงินสำรองหนี้สงสัยจะสูญมีจำนวน 4,757 ล้านบาทคิดเป็นอัตราส่วนเงินสำรองต่อสินเชื่อด้อยคุณภาพที่ 162%

ขณะที่หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(เอ็นพีแอล) อยู่ที่ 4.36 เป็นจำนวน 2,942 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีจำนวน 2,812 ล้านบาท เกิดจากผู้ประกอบการใช้เงินไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ที่ขอกู้ไป


 
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021