สหภาพฯรวมตัวไล่ประธานบอร์ดเอสเอ็มอีแบงก์

by System 07 กพ. 2014
Share:

 


นายสุเมธ อนุสิทธิ์ศุภการ รองประธานสหภาพรัฐวิสาหกิจแรงงาน ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2557 ที่ประชุมคณะกรรมการสหภาพแรงงานฯได้มีมติให้ชะลอข้อเรียกร้องที่มีต่อคณะกรรมการธนาคาร พร้อมให้มีการเฝ้าติดตามการดำเนินงานของคณะกรรมการชุดนี้ไปก่อน

สำหรับข้อเรียกร้องที่ทางสหภาพแรงงานและพนักงานได้มีการชะลอยื่นไปก่อนนั้น ประกอบด้วย ให้นายนริศ ชัยสูตร ลาออกจากการเป็นประธานคณะกรรมการธนาคาร ให้กระทรวงการคลังและกระทรวงอุตสาหกรรมหารือแต่งตั้งประธานฯคนใหม่ ที่จะต้องมีความรู้ความสามารถในการบริหารจัดการด้านแบงก์รัฐโดยเร็ว

โดยเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คณะกรรมการธนาคารได้ชี้แจงการดำเนินงานต่อพนักงาน และได้ให้คำมั่นสัญญาไว้ว่า จะมุ่งมั่นทำงานไม่ทุจริต ทางสหภาพฯเองก็จะติดตามดูการทำงานต่อไป แต่หากไม่เป็นไปตามที่ได้ชี้แจงไว้ ทางสหภาพก็จะต้องนัดรวมพลอีกครั้งเพื่อคัดค้านการทำหน้าที่ต่อไป

นายสุเมธกล่าวว่า ยังมีข้อเรียกร้องในเรื่องของการจ่ายโบนัสให้แก่พนักงาน แต่หลังจากที่ทางคณะกรรมการธนาคารได้มีการหารือกัน ก็ได้มีการอนุมัติการจ่ายโบนัสให้พนักงานจำนวน 4 เดือน ตามสิทธิ์ที่พนักงานจะต้องได้ คิดเป็นจำนวนเงินกว่า 200 ล้านบาท หรือคิดเป็น 40% ของผลกำไรสุทธิของธนาคารที่มี 600 ล้านบาท ณ สิ้นปี 2556 ที่ผ่านมา

“เราไม่ได้มีโบนัสมานานแล้ว ไม่ได้มีมา 3-4 ปีแล้ว แต่เมื่อวันที่ 5 กุมภาพนธ์ที่ผ่านมา หลังจากคณะกรรมการธนาคารได้ชี้แจงการทำงานต่อพนักงาน ก็ได้มีการประชุมเรื่องนี้กันอีกครั้ง และได้อนุมัติงบการเงิน 4 เดือน ตามสิทธิ์ และตามหลัก 40% ของผลกำไรสุทธิ ที่จะต้องนำมาเป็นโบนัสให้แก่พนักงาน” นายสุเมธ กล่าว

นอกจากนี้ในที่ประชุมคณะกรรมการธนาคารเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2557 ได้มีมติเลิกจ้างนายมนูญรัตน์ เลิศโกมลสุข อดีตกรรมการผู้จัดการธนาคาร เนื่องจากไม่ผ่านการประเมินการทำงาน ซึ่งมีผลแล้ววันนี้ ทำให้มีการแต่งตั้งนางสาวปาริฉัตร เหล่าธีระศิริวงศ์รองกรรมการผู้จัดการธนาคารมารักษาการแทน

“จากที่ได้มีการปลดกรรมการผู้จัดการนายมนูญรัตน์ออกไป ทางเราก็ไม่เห็นด้วยเนื่องจากกังวลว่าจะเหมือนครั้งก่อนที่ไม่มีเอ็มดีมาบริหารงาน แต่ในครั้งนี้ได้แต่งตั้งรักษาการมาเลย พวกเราก็รับได้” นายสุเมธ กล่าว

 
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021