สหภาพฯรวมตัวไล่ประธานบอร์ดเอสเอ็มอีแบงก์

by System 07 กพ. 2014
Share:

 


นายสุเมธ อนุสิทธิ์ศุภการ รองประธานสหภาพรัฐวิสาหกิจแรงงาน ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2557 ที่ประชุมคณะกรรมการสหภาพแรงงานฯได้มีมติให้ชะลอข้อเรียกร้องที่มีต่อคณะกรรมการธนาคาร พร้อมให้มีการเฝ้าติดตามการดำเนินงานของคณะกรรมการชุดนี้ไปก่อน

สำหรับข้อเรียกร้องที่ทางสหภาพแรงงานและพนักงานได้มีการชะลอยื่นไปก่อนนั้น ประกอบด้วย ให้นายนริศ ชัยสูตร ลาออกจากการเป็นประธานคณะกรรมการธนาคาร ให้กระทรวงการคลังและกระทรวงอุตสาหกรรมหารือแต่งตั้งประธานฯคนใหม่ ที่จะต้องมีความรู้ความสามารถในการบริหารจัดการด้านแบงก์รัฐโดยเร็ว

โดยเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คณะกรรมการธนาคารได้ชี้แจงการดำเนินงานต่อพนักงาน และได้ให้คำมั่นสัญญาไว้ว่า จะมุ่งมั่นทำงานไม่ทุจริต ทางสหภาพฯเองก็จะติดตามดูการทำงานต่อไป แต่หากไม่เป็นไปตามที่ได้ชี้แจงไว้ ทางสหภาพก็จะต้องนัดรวมพลอีกครั้งเพื่อคัดค้านการทำหน้าที่ต่อไป

นายสุเมธกล่าวว่า ยังมีข้อเรียกร้องในเรื่องของการจ่ายโบนัสให้แก่พนักงาน แต่หลังจากที่ทางคณะกรรมการธนาคารได้มีการหารือกัน ก็ได้มีการอนุมัติการจ่ายโบนัสให้พนักงานจำนวน 4 เดือน ตามสิทธิ์ที่พนักงานจะต้องได้ คิดเป็นจำนวนเงินกว่า 200 ล้านบาท หรือคิดเป็น 40% ของผลกำไรสุทธิของธนาคารที่มี 600 ล้านบาท ณ สิ้นปี 2556 ที่ผ่านมา

“เราไม่ได้มีโบนัสมานานแล้ว ไม่ได้มีมา 3-4 ปีแล้ว แต่เมื่อวันที่ 5 กุมภาพนธ์ที่ผ่านมา หลังจากคณะกรรมการธนาคารได้ชี้แจงการทำงานต่อพนักงาน ก็ได้มีการประชุมเรื่องนี้กันอีกครั้ง และได้อนุมัติงบการเงิน 4 เดือน ตามสิทธิ์ และตามหลัก 40% ของผลกำไรสุทธิ ที่จะต้องนำมาเป็นโบนัสให้แก่พนักงาน” นายสุเมธ กล่าว

นอกจากนี้ในที่ประชุมคณะกรรมการธนาคารเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2557 ได้มีมติเลิกจ้างนายมนูญรัตน์ เลิศโกมลสุข อดีตกรรมการผู้จัดการธนาคาร เนื่องจากไม่ผ่านการประเมินการทำงาน ซึ่งมีผลแล้ววันนี้ ทำให้มีการแต่งตั้งนางสาวปาริฉัตร เหล่าธีระศิริวงศ์รองกรรมการผู้จัดการธนาคารมารักษาการแทน

“จากที่ได้มีการปลดกรรมการผู้จัดการนายมนูญรัตน์ออกไป ทางเราก็ไม่เห็นด้วยเนื่องจากกังวลว่าจะเหมือนครั้งก่อนที่ไม่มีเอ็มดีมาบริหารงาน แต่ในครั้งนี้ได้แต่งตั้งรักษาการมาเลย พวกเราก็รับได้” นายสุเมธ กล่าว

 
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021