สหภาพฯรวมตัวไล่ประธานบอร์ดเอสเอ็มอีแบงก์

by System 07 กพ. 2014
Share:

 


นายสุเมธ อนุสิทธิ์ศุภการ รองประธานสหภาพรัฐวิสาหกิจแรงงาน ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2557 ที่ประชุมคณะกรรมการสหภาพแรงงานฯได้มีมติให้ชะลอข้อเรียกร้องที่มีต่อคณะกรรมการธนาคาร พร้อมให้มีการเฝ้าติดตามการดำเนินงานของคณะกรรมการชุดนี้ไปก่อน

สำหรับข้อเรียกร้องที่ทางสหภาพแรงงานและพนักงานได้มีการชะลอยื่นไปก่อนนั้น ประกอบด้วย ให้นายนริศ ชัยสูตร ลาออกจากการเป็นประธานคณะกรรมการธนาคาร ให้กระทรวงการคลังและกระทรวงอุตสาหกรรมหารือแต่งตั้งประธานฯคนใหม่ ที่จะต้องมีความรู้ความสามารถในการบริหารจัดการด้านแบงก์รัฐโดยเร็ว

โดยเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คณะกรรมการธนาคารได้ชี้แจงการดำเนินงานต่อพนักงาน และได้ให้คำมั่นสัญญาไว้ว่า จะมุ่งมั่นทำงานไม่ทุจริต ทางสหภาพฯเองก็จะติดตามดูการทำงานต่อไป แต่หากไม่เป็นไปตามที่ได้ชี้แจงไว้ ทางสหภาพก็จะต้องนัดรวมพลอีกครั้งเพื่อคัดค้านการทำหน้าที่ต่อไป

นายสุเมธกล่าวว่า ยังมีข้อเรียกร้องในเรื่องของการจ่ายโบนัสให้แก่พนักงาน แต่หลังจากที่ทางคณะกรรมการธนาคารได้มีการหารือกัน ก็ได้มีการอนุมัติการจ่ายโบนัสให้พนักงานจำนวน 4 เดือน ตามสิทธิ์ที่พนักงานจะต้องได้ คิดเป็นจำนวนเงินกว่า 200 ล้านบาท หรือคิดเป็น 40% ของผลกำไรสุทธิของธนาคารที่มี 600 ล้านบาท ณ สิ้นปี 2556 ที่ผ่านมา

“เราไม่ได้มีโบนัสมานานแล้ว ไม่ได้มีมา 3-4 ปีแล้ว แต่เมื่อวันที่ 5 กุมภาพนธ์ที่ผ่านมา หลังจากคณะกรรมการธนาคารได้ชี้แจงการทำงานต่อพนักงาน ก็ได้มีการประชุมเรื่องนี้กันอีกครั้ง และได้อนุมัติงบการเงิน 4 เดือน ตามสิทธิ์ และตามหลัก 40% ของผลกำไรสุทธิ ที่จะต้องนำมาเป็นโบนัสให้แก่พนักงาน” นายสุเมธ กล่าว

นอกจากนี้ในที่ประชุมคณะกรรมการธนาคารเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2557 ได้มีมติเลิกจ้างนายมนูญรัตน์ เลิศโกมลสุข อดีตกรรมการผู้จัดการธนาคาร เนื่องจากไม่ผ่านการประเมินการทำงาน ซึ่งมีผลแล้ววันนี้ ทำให้มีการแต่งตั้งนางสาวปาริฉัตร เหล่าธีระศิริวงศ์รองกรรมการผู้จัดการธนาคารมารักษาการแทน

“จากที่ได้มีการปลดกรรมการผู้จัดการนายมนูญรัตน์ออกไป ทางเราก็ไม่เห็นด้วยเนื่องจากกังวลว่าจะเหมือนครั้งก่อนที่ไม่มีเอ็มดีมาบริหารงาน แต่ในครั้งนี้ได้แต่งตั้งรักษาการมาเลย พวกเราก็รับได้” นายสุเมธ กล่าว

 
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020