หอการค้าชี้การเมืองยืดเยื้ด SMEs รอดได้ไม่เกิน 4.6 เดือน

by System 07 กพ. 2014
Share:หอการค้าไทย เผย ผู้ประกอบการ SMEs ขาดสภาพคล่อง การเมืองยืดเยื้อ เม็ดเงินหายจากโครงการ อาจทำให้ ศก. เติบโตต่ำกว่า 2%

นายวชิร คูณทวีเทพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจการประเมินเศรษฐกิจและธุรกิจไทยต่อการชุมนุม พบว่า สถานการณ์การเมืองและชุมนุมที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน กระทบต่อธุรกิจของผู้ประกอบการขนาดกลาง มากถึงร้อยละ 33.8 รองลงมาคือขนาดเล็ก ร้อยละ 24.2 และขนาดใหญ่ร้อยละ 21.3 ซึ่งหากสถานการณ์การชุมนุมยืดเยื้อต่อไป ผู้ประกอบการคาดว่า จะสามารถประคองธุรกิจได้โดยเฉลี่ยประมาณ 4.6 เดือน

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการ SMEs มากกว่าครึ่งของผู้ประกอบการทั้งหมด ที่มีประมาณ 2 ล้านราย ประสบปัญหาขาดสภาพคล่อง โดยต้องการให้รัฐบาล หรือผู้ที่เกี่ยวข้อง ช่วยเหลือด้านการลดต้นทุนการผลิต ดอกเบี้ย และหาตลาดให้กับ SMEs หาเงินทุนในการสนับสนุน SMEs และกระตุ้นเศรษฐกิจให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้น

ขณะที่ นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า หากสถานการณ์การเมืองยืดเยื้อ รวมถึงเศรษฐกิจโลกที่ผันผวน และงบประมาณจากโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐที่ขาดหายไป รวมทั้งเงินจากโครงการรับจำนำข้าว ที่อาจทำให้เม็ดกเงินหายไป 1.5 - 2 แสนล้านบาท ทำให้ประเมินว่า อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจไทยมีโอกาสต่ำกว่าร้อยละ 2 ได้ จากที่คาดการณ์ไว้ที่ร้อยละ 3 - 4 
 

ที่มา : ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020