หอการค้าชี้การเมืองยืดเยื้ด SMEs รอดได้ไม่เกิน 4.6 เดือน

by System 07 กพ. 2014
Share:หอการค้าไทย เผย ผู้ประกอบการ SMEs ขาดสภาพคล่อง การเมืองยืดเยื้อ เม็ดเงินหายจากโครงการ อาจทำให้ ศก. เติบโตต่ำกว่า 2%

นายวชิร คูณทวีเทพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจการประเมินเศรษฐกิจและธุรกิจไทยต่อการชุมนุม พบว่า สถานการณ์การเมืองและชุมนุมที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน กระทบต่อธุรกิจของผู้ประกอบการขนาดกลาง มากถึงร้อยละ 33.8 รองลงมาคือขนาดเล็ก ร้อยละ 24.2 และขนาดใหญ่ร้อยละ 21.3 ซึ่งหากสถานการณ์การชุมนุมยืดเยื้อต่อไป ผู้ประกอบการคาดว่า จะสามารถประคองธุรกิจได้โดยเฉลี่ยประมาณ 4.6 เดือน

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการ SMEs มากกว่าครึ่งของผู้ประกอบการทั้งหมด ที่มีประมาณ 2 ล้านราย ประสบปัญหาขาดสภาพคล่อง โดยต้องการให้รัฐบาล หรือผู้ที่เกี่ยวข้อง ช่วยเหลือด้านการลดต้นทุนการผลิต ดอกเบี้ย และหาตลาดให้กับ SMEs หาเงินทุนในการสนับสนุน SMEs และกระตุ้นเศรษฐกิจให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้น

ขณะที่ นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า หากสถานการณ์การเมืองยืดเยื้อ รวมถึงเศรษฐกิจโลกที่ผันผวน และงบประมาณจากโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐที่ขาดหายไป รวมทั้งเงินจากโครงการรับจำนำข้าว ที่อาจทำให้เม็ดกเงินหายไป 1.5 - 2 แสนล้านบาท ทำให้ประเมินว่า อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจไทยมีโอกาสต่ำกว่าร้อยละ 2 ได้ จากที่คาดการณ์ไว้ที่ร้อยละ 3 - 4 
 

ที่มา : ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021