หอการค้าชี้การเมืองยืดเยื้ด SMEs รอดได้ไม่เกิน 4.6 เดือน

by System 07 กพ. 2014
Share:หอการค้าไทย เผย ผู้ประกอบการ SMEs ขาดสภาพคล่อง การเมืองยืดเยื้อ เม็ดเงินหายจากโครงการ อาจทำให้ ศก. เติบโตต่ำกว่า 2%

นายวชิร คูณทวีเทพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจการประเมินเศรษฐกิจและธุรกิจไทยต่อการชุมนุม พบว่า สถานการณ์การเมืองและชุมนุมที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน กระทบต่อธุรกิจของผู้ประกอบการขนาดกลาง มากถึงร้อยละ 33.8 รองลงมาคือขนาดเล็ก ร้อยละ 24.2 และขนาดใหญ่ร้อยละ 21.3 ซึ่งหากสถานการณ์การชุมนุมยืดเยื้อต่อไป ผู้ประกอบการคาดว่า จะสามารถประคองธุรกิจได้โดยเฉลี่ยประมาณ 4.6 เดือน

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการ SMEs มากกว่าครึ่งของผู้ประกอบการทั้งหมด ที่มีประมาณ 2 ล้านราย ประสบปัญหาขาดสภาพคล่อง โดยต้องการให้รัฐบาล หรือผู้ที่เกี่ยวข้อง ช่วยเหลือด้านการลดต้นทุนการผลิต ดอกเบี้ย และหาตลาดให้กับ SMEs หาเงินทุนในการสนับสนุน SMEs และกระตุ้นเศรษฐกิจให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้น

ขณะที่ นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า หากสถานการณ์การเมืองยืดเยื้อ รวมถึงเศรษฐกิจโลกที่ผันผวน และงบประมาณจากโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐที่ขาดหายไป รวมทั้งเงินจากโครงการรับจำนำข้าว ที่อาจทำให้เม็ดกเงินหายไป 1.5 - 2 แสนล้านบาท ทำให้ประเมินว่า อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจไทยมีโอกาสต่ำกว่าร้อยละ 2 ได้ จากที่คาดการณ์ไว้ที่ร้อยละ 3 - 4 
 

ที่มา : ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021