ธนาคารอิสลามพร้อมช่วย SMEs ขาดสภาพคล่อง

by System 12 กพ. 2014
Share:

 


นายครรชิต สิงห์สุวรรณ์ รักษาการ ผู้จัดการธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย(ไอแบงก์) เปิดเผยว่า ธนาคารพร้อมช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี ที่ประสบปัญหาขาดสภาพคล่องจากสถานการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เบื้องต้นอาจจะเป็นการขยายเวลาการชำระหนี้ให้กับผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ หรืออาจจะผ่อนปรนลดอัตราดอกเบี้ยลงให้กับลูกค้าเดิมนอกจากนี้ในอนาคตอาจจะมีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่มีระยะเวลาของสินเชื่อที่ยาวขึ้น มีอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลง ทั้งนี้จะต้องมีการพิจารณาให้สอดคล้องกับอุตสาหกรรมนั้นๆด้วย

ที่ผ่านมาจากสถานการณ์ทางการเมืองมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้รับผลกระทบบ้าง แต่ก็ยังสามารถชำระหนี้ได้ตรงตามเวลา เนื่องจากผู้ประกอบการบางราย เช่น ธุรกิจร้านค้ารายย่อย ธุรกิจด้านโรงแรม ธุรกิจด้านอุตสาหกรรมการบิน ยังคงมีสภาพคล่องจากปีที่ผ่านมาอยู่ แต่หากการเมืองยืดเยื้อไปจนถึงเดือนมิถุนายนก็อาจกระทบกับสภาพคล่องในส่วนนี้ได้

“ผู้ประกอบการที่ได้รับกระทบกับการเมืองก็มีบ้าง มีทั้งจำนวนสินเชื่อตั้งแต่ 5 หมื่นบาทต่อราย จนถึงต่ำกว่า 20 ล้านบาทต่อราย และตั้งแต่ 20 ล้านบาทต่อราย จนถึง 200 ล้านบาทต่อรายเลยก็มี แต่อย่างไรก็ตามยังไม่พบนัยยะสำคัญอะไร ยังคงมีกำลังในการชำระหนี้อยู่ แต่หากสถานการณ์ยืดเยื้อก็จะทำให้เงินทุนสำรองจากปีที่ผ่านมาหมดลงได้ ก็จะทำให้กระทบกับการชำระหนี้กับธนาคารล่าช้าลง” นายครรชิตกล่าว

อย่างไรก็ตามจะต้องหารือถึงรายละเอียดกันอีกครั้งกับสมาคมธนาคารไทย จากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.)  ประกอบด้วย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย( สอท.) สภาหอการค้าไทย และสมาคมธนาคารไทย ได้หารือถึงมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ทางการเมือง

โดยข้อเสนอเบื้องต้นที่ประชุมกกร.จะให้สมาคมธนาคารไทย ออกมาตรการผ่อนปรนด้านสินเชื่อให้เอสเอ็มอี ที่ได้รับผลกระทบ ในช่วง 6 เดือนที่ยังไม่สามารถตั้งรัฐบาลได้ เพื่อให้มีวงเงินหมุนเวียนทำธุรกิจต่อไปได้ และขยายการชำระคืนเงินสินเชื่อแบบผ่อนชำระรายเดือนออกไปอีก 1 ปี

นายครรชิต กล่าวว่า ในเดือนมกราคม 2557 ธนาคารได้ออกผลิตภัณฑ์สินเชื่อฮาลาล วงเงิน 2,000 ล้านบาท ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ  เป็นสินเชื่อที่จะมาช่วยผู้ประกอบการท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมืองที่ยังไม่แน่นอน โดยจะเน้นไปยังส่งออกต่างประเทศทั้งในแถบยุโรป สหรัฐอเมริกา รวมถึงเอเชีย

“อย่างไรก็ตามการที่จะออกมาตรการ หรือผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ หรือผลิตภัณฑ์พิเศษเพื่อช่วยผู้ประกอบการ หรือแม้แต่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจนั้นจะต้องคำนึงถึงความเหมาะสม และสอดคล้องกับข้อเสนอของทางสมาคมธนาคารไทย และสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วยว่าจะให้แบงก์เยียวยาในทิศทางใด” นายครรชิต กล่าว
 
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021