TMB Analytics วิเคราะเศรษฐกิจไทยปี 56 โต 2.9%

by System 13 กพ. 2014
Share:

 


ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี หรือ TMB Analytics คาดเศรษฐกิจไทยในปีที่ผ่านมาขยายตัวร้อยละ 2.9 ... ไตรมาสสี่หมดแรงส่ง ตัวเลขบวกอ่อนๆ ... จับตารายงานสภาพัฒน์ฯ วันจันทร์ 17 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้

ยังคงเป็นที่เฝ้ารอของหลายฝ่าย สำหรับรายงานผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือ จีดีพีของไทยในไตรมาสที่ 4/2556 ซึ่งนอกจากจะเป็นไตรมาสแรกที่จะเห็นผลกระทบของการชุมนุมทางการเมืองแล้ว ยังเป็นข้อมูลชุดสำคัญที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน จะใช้ในการตัดสินใจว่าจะลดหรือไม่ลดดอกเบี้ยนโยบาย โดยก่อนหน้านี้สำนักวิจัยล้วนประเมินว่าตัวเลขจีดีพีดังกล่าวจะออกมาไม่สวยหรูแต่มีมุมมองที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่คาดว่าจะขยายตัวเพียงเล็กน้อยจากไตรมาสที่ 4/2555 หรืออาจจะมีการขยายตัวที่ร้อยละศูนย์ (ไม่ขยายตัว) ไปถึงขั้นหดตัวจากปีก่อนหน้า

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบีประเมินว่าเศรษฐกิจไทยในช่วงไตรมาสสี่ของปีที่แล้ว น่าจะขยายตัวได้เพียงร้อยละ 0.8 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2555 ซึ่งเป็นระดับที่ลดลงมามากจากการขยายตัวร้อยละ 2.7 ในไตรมาส 3/2556 เนื่องจากหมดแรงส่ง ไม่ว่าจะทางด้านการบริโภคภาคเอกชนที่โดนกดดันจากสภาวะหนี้ครัวเรือนและความไม่แน่นอนทางการเมือง ทางด้านการลงทุนของภาคธุรกิจที่ชะลอตัวลงตามเศรษฐกิจโดยรวม หรือกระทั่งการใช้จ่ายของภาครัฐที่ต้องสะดุดจากการยุบสภาในช่วงปลายปี

ดังนั้น ศูนย์วิเคราะห์ฯ จึงให้มุมมองสำหรับจีดีพีปี 2556 ไว้ว่าจะออกมาไม่ค่อยสวย โดยคาดว่าทั้งปีจะขยายตัวได้เพียงร้อยละ 2.9 (ปรับประมาณการครั้งล่าสุดเดือนพฤศจิกายน 2556) ซึ่งลดลงมากว่าครึ่งจากระดับร้อยละ 6.5 ในปีก่อนหน้า ตอกย้ำภาพการชะลอตัวของเศรษฐกิจไทย

ภาคส่วนที่ดูแล้วยังมีความน่ากังวลอยู่มากก็คือ การลงทุนของทั้งภาครัฐและภาคเอกชนซึ่งมีน้ำหนักรวมกันกว่าหนึ่งในห้าของจีดีพี โดยเมกะโปรเจกต์ภาคขนส่ง 2 ล้านล้านบาทของภาครัฐนั้นมีอันต้องสะดุด ส่วนภาคเอกชนก็ยังรอดูท่าทีให้สถานการณ์การเมืองชัดเจนจึงจะค่อยตัดสินใจลงทุนเพิ่มเติม ดังจะเห็นได้จากดัชนีการลงทุนภาคเอกชนที่ยังปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง ลามไปถึงตัวเลขสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ที่มีแนวโน้มขยายตัวลดลงในช่วงไตรมาสสี่เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า รวมถึงการที่สินเชื่อส่วนใหญ่นั้นจัดเป็นการกู้เพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียน บ่งชี้สภาพคล่องของธุรกิจที่ตึงตัวขึ้น
        
การวิเคราะห์ของศูนย์วิเคราะห์ฯ ยังพบอีกว่า หากตัวเลขของสภาพัฒน์ฯ ออกมาตามคาด การขยายตัวของเศรษฐกิจไทยจะอยู่ใกล้กับระดับศักยภาพ พูดง่ายๆ คือ จีดีพียังสามารถขยายตัวไปได้ตามปัจจัยพื้นฐานแต่เมื่อมองในระยะถัดไป กลับพบแต่ความเสี่ยงที่จะทำให้อัตราการขยายของเศรษฐกิจ หลุดจากระดับศักยภาพ ซึ่งจะเป็นสัญญาณที่น่ากังวลในมุมมองของนักเศรษฐศาสตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาวะที่ปัญหาการเมืองไทยยังดูไม่มีทางออกชัดเจน และยังมีแนวโน้มว่าจะยืดเยื้อต่อไปอีกพักใหญ่
 
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021