อุตฯเปิด 2 โครงการพัฒนาศักยภาพ SMEs ด้านแฟชั่น

by System 13 กพ. 2014
Share:

 


นายวิฤทธิ์ วิเศษสินธุ์ ผู้อำนวยการส่วนเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรมเตรียมผลักดันนโยบายใหม่คือ พัฒนาอุตสาหกรรมแฟชั่นสู่การเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมแฟชั่นอาเซียน (Thailand ASEAN Fashion Center) โดยได้รับงบประมาณสนับสนุนทั้งสิ้น 160 ล้านบาท เพื่อนำไปพัฒนา 2 โครงการ คือ 1) โครงการพัฒนาขีดความสามารถอุตสาหกรรมแฟชั่น งบประมาณ 100 ล้านบาท และ 2) โครงการพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมแฟชั่น งบประมาณ 60 ล้านบาท เน้นไปที่การพัฒนาบุคลากรด้านแฟชั่น 2,200 คน และพัฒนากิจการแฟชั่นไทย 225 กิจการให้ได้ภายในปี 2557 

ทั้งนี้ จะเน้นการพัฒนาและส่งเสริมในกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก (SMEs) เป็นหลัก เนื่องจากผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่สามารถเข้าถึงองค์ความรู้และแหล่งเงินทุนได้มากกว่าเมื่อเทียบกับ SMEsตามโครงการดังกล่าวจะมีการพัฒนาอุตสาหกรรมแฟชั่นใน 3 ประเด็นหลัก คือ 1) ส่งเสริมความรู้เรื่องเทรนด์แฟชั่นและพัฒนาให้เป็นรูปธรรม 2) พัฒนานักออกแบบ และ 3) ให้คำปรึกษาด้านเทคนิคและการบริหารจัดการแก่ผู้ประกอบการ ทั้งนี้ อุตสาหกรรมแฟชั่นมีความเกี่ยวโยงกับอุตสาหกรรมย่อยหลายอุตสาหกรรม อาทิ อุตสาหกรรมสิ่งทอ อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ อุตสาหกรรมเครื่องหนังและรองเท้า เป็นต้น ซึ่งแนวทางการดำเนินงานที่วางเอาไว้ ได้แก่ การเพิ่มผลิตภาพในการผลิต การพัฒนาธุรกิจในการสร้างแบรนด์ การสร้างนักออกแบบ เพื่อพัฒนาไปสู่การสร้าง Fashion Trend ในอนาคต รวมไปถึงการสร้างการรับรู้และภาพลักษณ์ให้กับสินค้าของอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย

ด้านนางสุทธินีย์ พู่ผกา ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เปิดเผยว่า สถาบัน และกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมมีการประสานงานกันมาโดยตลอด โดยในปีนี้ก็จะมีการส่งเสริมองค์ความรู้แก่ผู้ประกอบการในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่ ๆ จากวัสดุธรรมชาติ เช่น การนำใยสับปะรดและจาวตาลมาทอเป็นเส้นใย แต่ใช้หลักการที่ทันสมัยมากขึ้น โดยในส่วนนี้ได้รับงบประมาณมา 9 ล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาเมื่อมีการวิจัยและพัฒนาเป็นชิ้นงานก็ได้รับความสนใจนำไปพัฒนาต่อยอด ซึ่งปีนี้ก็ตั้งเป้าไว้ว่าจะประสบความสำเร็จดังที่ผ่านมา ดังนั้นการที่กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมตั้งเป้าพัฒนาเรื่องแฟชั่น และหากมีผู้ประกอบการเข้ามาขอข้อมูลเรื่ององค์ความรู้ก็เป็นเรื่องที่ดีที่ทั้งสองหน่วยงานจะพัฒนาไปด้วยกัน

 ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021