อุตฯเครื่องใช้ไฟฟ้าบ่นอุบการเมืองทำยอดขายลด 10 %

by System 17 กพ. 2014
Share:

 นายกฤษดา ทรัพย์ทวยชน เลขาธิการกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ความไม่สงบทางการเมืองที่เกิดขึ้น ทำให้ยอดขายสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ภายในประเทศลดลงมากกว่า 10% ส่วนใหญ่เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน รวมทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าในส่วนของหม้อแปลงไฟฟ้า โคมไฟฟ้าส่องถนน และสายไฟฟ้า เนื่องจากการปิดหน่วยงานภาครัฐ ทำให้โครงการที่เกี่ยวข้องกับภาครัฐชะลอตัวลงไปด้วย

อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ประกอบการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าฯ ยังไม่ปรับแผนการดำเนินงาน ซึ่งจะต้องรอดูสถานการณ์ไปอีก 1-2 เดือน จึงจะประเมินว่าจะต้องปรับแผนการผลิตหรือไม่ แต่ในส่วนของภาพรวมแล้วคาดว่าในปีนี้อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าฯจะขยายตัวประมาณ 3-4% และภายในเดือนมีนาคมนี้ จะมีการประชุมหารือว่าจะปรับเป้าหมายในปี 2557 หรือไม่ แต่ในความเห็นส่วนตัวคาดว่าอาจจะต้องปรับอัตราการเติบโตลงเล็กน้อย ตามสถานการณ์ตลาดภายในประเทศที่ลดลง

"ต้องยอมรับว่าความไม่สงบทางการเมือง ทำให้ยอดขายในประเทศลดลงบ้าง โดยที่ผ่านมาลดลงไปไม่ต่ำกว่า 10% ซึ่งหากสถานการณ์จบเร็วในช่วงเวลาที่เหลือก็สามารถเพิ่มยอดขายในประเทศขึ้นมาได้ ส่วนการส่งออกยังอยู่ในเกณ์ที่ดีกว่าปีก่อน แต่ถ้าหารเมืองยืดเยื้อ กลุ่มที่รับจ้างผลิตอาจจะได้รับผลกระทบบ้าง ซึ่งจะต้องติดตามสถานการ์อย่างใกล้ชิดต่อไป" นายกฤษดากล่าว
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021