อุตฯเครื่องใช้ไฟฟ้าบ่นอุบการเมืองทำยอดขายลด 10 %

by System 17 กพ. 2014
Share:

 นายกฤษดา ทรัพย์ทวยชน เลขาธิการกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ความไม่สงบทางการเมืองที่เกิดขึ้น ทำให้ยอดขายสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ภายในประเทศลดลงมากกว่า 10% ส่วนใหญ่เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน รวมทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าในส่วนของหม้อแปลงไฟฟ้า โคมไฟฟ้าส่องถนน และสายไฟฟ้า เนื่องจากการปิดหน่วยงานภาครัฐ ทำให้โครงการที่เกี่ยวข้องกับภาครัฐชะลอตัวลงไปด้วย

อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ประกอบการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าฯ ยังไม่ปรับแผนการดำเนินงาน ซึ่งจะต้องรอดูสถานการณ์ไปอีก 1-2 เดือน จึงจะประเมินว่าจะต้องปรับแผนการผลิตหรือไม่ แต่ในส่วนของภาพรวมแล้วคาดว่าในปีนี้อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าฯจะขยายตัวประมาณ 3-4% และภายในเดือนมีนาคมนี้ จะมีการประชุมหารือว่าจะปรับเป้าหมายในปี 2557 หรือไม่ แต่ในความเห็นส่วนตัวคาดว่าอาจจะต้องปรับอัตราการเติบโตลงเล็กน้อย ตามสถานการณ์ตลาดภายในประเทศที่ลดลง

"ต้องยอมรับว่าความไม่สงบทางการเมือง ทำให้ยอดขายในประเทศลดลงบ้าง โดยที่ผ่านมาลดลงไปไม่ต่ำกว่า 10% ซึ่งหากสถานการณ์จบเร็วในช่วงเวลาที่เหลือก็สามารถเพิ่มยอดขายในประเทศขึ้นมาได้ ส่วนการส่งออกยังอยู่ในเกณ์ที่ดีกว่าปีก่อน แต่ถ้าหารเมืองยืดเยื้อ กลุ่มที่รับจ้างผลิตอาจจะได้รับผลกระทบบ้าง ซึ่งจะต้องติดตามสถานการ์อย่างใกล้ชิดต่อไป" นายกฤษดากล่าว
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020