พาณิชย์พบ 61 รายตั้งนอมินีทำธุรกิจสงวนเฉพาะคนไทย

by System 17 กพ. 2014
Share:พาณิชย์สุ่มตรวจบริษัทไทยที่มีต่างชาติถือหุ้น 2,300 ราย พบ 61 รายส่อเป็นนอมินี เตรียมส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสำนักงาน เรียกกรรมการสอบ หากผิดจริงส่งดำเนินคดี

น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมมีแผนจะตรวจสอบการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าวที่เข้ามาประกอบธุรกิจในประเทศไทย โดยปีนี้ได้ทำการตรวจสอบนิติบุคคลไทยที่มีคนต่างด้าวถือหุ้นไม่ถึง 50% ไปแล้ว 2,300 ราย ซึ่งถือเป็นกลุ่มเสี่ยง 

เบื้องต้นพบว่า มี 61 ราย ที่เข้าข่ายมีคนไทยถือหุ้นแทนคนต่างชาติ (นอมินี) เพื่อประกอบธุรกิจที่สงวนไว้ให้กับคนไทย แยกเป็นในกรุงเทพฯ 29 ราย และต่างจังหวัด 32 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ภูเก็ต และชลบุรี ซึ่งประกอบธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ซื้อที่ดิน การท่องเที่ยว และการบริการ

ทั้งนี้ กรมจะตรวจสอบ ทั้งการส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปตรวจสอบสำนักงาน การประกอบธุรกิจ และเรียกให้กรรมการบริษัทมาชี้แจงข้อเท็จจริงและให้นำส่งเอกสารที่เกี่ยวข้อง หากพบว่าประกอบธุรกิจที่ห้ามคนต่างชาติทำโดยไม่ได้รับอนุญาต จะส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับตั้งแต่ 1 แสนถึง 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งให้เลิกการให้ความช่วยเหลือหรือสนับสนุน หรือเลิกการร่วมประกอบธุรกิจ หรือเลิกการถือหุ้น หรือการเป็นหุ้นส่วน หากไม่ปฏิบัติตาม ต้องระวางโทษปรับวันละ 1 หมื่นถึง 5 หมื่นบาท ตลอดเวลาที่ฝ่าฝืน

“การตรวจสอบการประกอบธุรกิจของคนต่างชาติ ที่มาใช้ให้คนไทยถือหุ้นแทนนั้น กรมจะดำเนินการอย่างเต็มที่ เพราะไม่อยากให้เกิดการเข้ามาเอารัดเอาเปรียบธุรกิจของคนไทย จนทำให้ธุรกิจคนไทยแข่งขันไม่ได้ อีกทั้งยังเป็นการทำผิดกฎหมาย ซึ่งอยากขอเตือนไปยังธุรกิจที่ดำเนินการเป็นนอมินีให้ต่างชาติ ขอให้หยุดการกระทำ เพราะถ้าตรวจสอบพบ จะดำเนินการตามกฎหมายโดยไม่ละเว้น” น.ส.ผ่องพรรณกล่าว
  
สำหรับการตรวจสอบนอมินีของกรมในปี 2556 ซึ่งได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือน ต.ค.2555-ก.ย.2556 ได้เน้นการตรวจสอบนิติบุคคลที่มีคนต่างด้าวเข้ามาถือหุ้น โดยเน้นกลุ่มธุรกิจที่มีสถานที่ตั้งอยู่ในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ คือ กระบี่ ชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี เชียงใหม่ และเชียงราย พบมีนิติบุคคลที่เข้าข่ายกระทำความผิดเป็นนอมินีจำนวน 14 ราย แบ่งเป็น จ.ชลบุรี 9 ราย ประจวบคีรีขันธ์ 2 ราย และสุราษฎร์ธานี 3 ราย

ส่วนการอนุญาตให้คนต่างด้าวประกอบธุรกิจตาม พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว ตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค.2543 ถึง 31 ม.ค.2557 มีทั้งสิ้น 3,663 ราย เป็นนักลงทุนจากญี่ปุ่นมากสุด รองลงมา สิงคโปร์ เยอรมนี ฮ่องกง เนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส เกาหลี อังกฤษ สหรัฐ สวิตเซอร์แลนด์ ตามลำดับ.

ทีมา : ไทยโพสต์
 
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020