พาณิชย์พบ 61 รายตั้งนอมินีทำธุรกิจสงวนเฉพาะคนไทย

by System 17 กพ. 2014
Share:พาณิชย์สุ่มตรวจบริษัทไทยที่มีต่างชาติถือหุ้น 2,300 ราย พบ 61 รายส่อเป็นนอมินี เตรียมส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสำนักงาน เรียกกรรมการสอบ หากผิดจริงส่งดำเนินคดี

น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมมีแผนจะตรวจสอบการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าวที่เข้ามาประกอบธุรกิจในประเทศไทย โดยปีนี้ได้ทำการตรวจสอบนิติบุคคลไทยที่มีคนต่างด้าวถือหุ้นไม่ถึง 50% ไปแล้ว 2,300 ราย ซึ่งถือเป็นกลุ่มเสี่ยง 

เบื้องต้นพบว่า มี 61 ราย ที่เข้าข่ายมีคนไทยถือหุ้นแทนคนต่างชาติ (นอมินี) เพื่อประกอบธุรกิจที่สงวนไว้ให้กับคนไทย แยกเป็นในกรุงเทพฯ 29 ราย และต่างจังหวัด 32 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ภูเก็ต และชลบุรี ซึ่งประกอบธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ซื้อที่ดิน การท่องเที่ยว และการบริการ

ทั้งนี้ กรมจะตรวจสอบ ทั้งการส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปตรวจสอบสำนักงาน การประกอบธุรกิจ และเรียกให้กรรมการบริษัทมาชี้แจงข้อเท็จจริงและให้นำส่งเอกสารที่เกี่ยวข้อง หากพบว่าประกอบธุรกิจที่ห้ามคนต่างชาติทำโดยไม่ได้รับอนุญาต จะส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับตั้งแต่ 1 แสนถึง 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งให้เลิกการให้ความช่วยเหลือหรือสนับสนุน หรือเลิกการร่วมประกอบธุรกิจ หรือเลิกการถือหุ้น หรือการเป็นหุ้นส่วน หากไม่ปฏิบัติตาม ต้องระวางโทษปรับวันละ 1 หมื่นถึง 5 หมื่นบาท ตลอดเวลาที่ฝ่าฝืน

“การตรวจสอบการประกอบธุรกิจของคนต่างชาติ ที่มาใช้ให้คนไทยถือหุ้นแทนนั้น กรมจะดำเนินการอย่างเต็มที่ เพราะไม่อยากให้เกิดการเข้ามาเอารัดเอาเปรียบธุรกิจของคนไทย จนทำให้ธุรกิจคนไทยแข่งขันไม่ได้ อีกทั้งยังเป็นการทำผิดกฎหมาย ซึ่งอยากขอเตือนไปยังธุรกิจที่ดำเนินการเป็นนอมินีให้ต่างชาติ ขอให้หยุดการกระทำ เพราะถ้าตรวจสอบพบ จะดำเนินการตามกฎหมายโดยไม่ละเว้น” น.ส.ผ่องพรรณกล่าว
  
สำหรับการตรวจสอบนอมินีของกรมในปี 2556 ซึ่งได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือน ต.ค.2555-ก.ย.2556 ได้เน้นการตรวจสอบนิติบุคคลที่มีคนต่างด้าวเข้ามาถือหุ้น โดยเน้นกลุ่มธุรกิจที่มีสถานที่ตั้งอยู่ในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ คือ กระบี่ ชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี เชียงใหม่ และเชียงราย พบมีนิติบุคคลที่เข้าข่ายกระทำความผิดเป็นนอมินีจำนวน 14 ราย แบ่งเป็น จ.ชลบุรี 9 ราย ประจวบคีรีขันธ์ 2 ราย และสุราษฎร์ธานี 3 ราย

ส่วนการอนุญาตให้คนต่างด้าวประกอบธุรกิจตาม พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว ตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค.2543 ถึง 31 ม.ค.2557 มีทั้งสิ้น 3,663 ราย เป็นนักลงทุนจากญี่ปุ่นมากสุด รองลงมา สิงคโปร์ เยอรมนี ฮ่องกง เนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส เกาหลี อังกฤษ สหรัฐ สวิตเซอร์แลนด์ ตามลำดับ.

ทีมา : ไทยโพสต์
 
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021