เล็งรื้อกฎหมายเปิดทางต่างด้าวทำธุรกิจต้องห้าม

by System 18 กพ. 2014
Share:

 


กระทรวงพาณิย์ ตั้งอนุกรรมการปรับปรุงบัญชีแนบท้าย กม.ต่างด้าว เล็งรื้อบัญชีต้องห้าม เปิดให้คนต่างชาติเข้ามาทำธุรกิจได้

น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิย์ เปิดเผยว่า ทางกรม ได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการปรับปรุงบัญชีแนบท้าย พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 เพื่อพิจารณาว่า จะปรับธุรกิจใดในบัญชีแนบท้าย 3 ซึ่งเดิม เป็นธุรกิจที่คนไทยยังไม่พร้อมแข่งขันกับคนต่างด้าวออกบ้าง โดยมีหลักพิจารณา คือ ต้องเป็นธุรกิจที่ไม่มีผลกระทบต่อการประกอบธุรกิจดั้งเดิมของไทย เป็นธุรกิจที่ไทยแข่งขันได้แล้ว หรือเป็นธุรกิจที่ปกติคนต่างชาติจะได้รับการอนุญาตให้เข้ามาประกอบธุรกิจได้อยู่แล้ว เช่น ธุรกิจที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุน จากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) การนิคมอุตสาหกรรม และคู่สัญญาของรัฐและรัฐวิสาหกิจ เพื่อให้ง่ายต่อการทำธุรกิจ

แต่อย่างไรก็ตาม ทางกรมเป็นห่วงกรณีการเปิดเสรีกับประเทศต่าง ๆ โดยเฉพาะหลังเออีซี ในปี 2558 แล้ว จะมีการเปิดเสรีในด้านการค้า การค้าบริการ การลงทุน เพิ่มมากขึ้น อาจทำให้คนต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในอาเซียนจะได้รับสิทธิ์เหมือนนักลงทุนอาเซียน ซึ่งอาเซียนต้องหารือกัน และมีข้อสรุปก่อนเปิดเออีซี ไม่เช่นนั้นจะทำให้คนต่างชาติเข้ามาใช้สิทธิ์ของอาเซียนได้ ถือว่าไม่เป็นธรรมกับอาเซียน โดยกรม ได้ศึกษาแนวทางการรับมือปัญหานี้แล้ว

 

 

Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021