เล็งรื้อกฎหมายเปิดทางต่างด้าวทำธุรกิจต้องห้าม

by System 18 กพ. 2014
Share:

 


กระทรวงพาณิย์ ตั้งอนุกรรมการปรับปรุงบัญชีแนบท้าย กม.ต่างด้าว เล็งรื้อบัญชีต้องห้าม เปิดให้คนต่างชาติเข้ามาทำธุรกิจได้

น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิย์ เปิดเผยว่า ทางกรม ได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการปรับปรุงบัญชีแนบท้าย พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 เพื่อพิจารณาว่า จะปรับธุรกิจใดในบัญชีแนบท้าย 3 ซึ่งเดิม เป็นธุรกิจที่คนไทยยังไม่พร้อมแข่งขันกับคนต่างด้าวออกบ้าง โดยมีหลักพิจารณา คือ ต้องเป็นธุรกิจที่ไม่มีผลกระทบต่อการประกอบธุรกิจดั้งเดิมของไทย เป็นธุรกิจที่ไทยแข่งขันได้แล้ว หรือเป็นธุรกิจที่ปกติคนต่างชาติจะได้รับการอนุญาตให้เข้ามาประกอบธุรกิจได้อยู่แล้ว เช่น ธุรกิจที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุน จากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) การนิคมอุตสาหกรรม และคู่สัญญาของรัฐและรัฐวิสาหกิจ เพื่อให้ง่ายต่อการทำธุรกิจ

แต่อย่างไรก็ตาม ทางกรมเป็นห่วงกรณีการเปิดเสรีกับประเทศต่าง ๆ โดยเฉพาะหลังเออีซี ในปี 2558 แล้ว จะมีการเปิดเสรีในด้านการค้า การค้าบริการ การลงทุน เพิ่มมากขึ้น อาจทำให้คนต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในอาเซียนจะได้รับสิทธิ์เหมือนนักลงทุนอาเซียน ซึ่งอาเซียนต้องหารือกัน และมีข้อสรุปก่อนเปิดเออีซี ไม่เช่นนั้นจะทำให้คนต่างชาติเข้ามาใช้สิทธิ์ของอาเซียนได้ ถือว่าไม่เป็นธรรมกับอาเซียน โดยกรม ได้ศึกษาแนวทางการรับมือปัญหานี้แล้ว

 

 

Share:

Related Articles

​ทรู 5G แชร์ประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุด ใน “CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT

ทรู 5G ล้ำสุดในไทย จัดเต็มสร้างประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุดกับ ‘CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT’ กิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟต้อนรับการเปิดตัว Samsung Galax..

by SME Thailand.| 28 มค. 2021

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021