เล็งรื้อกฎหมายเปิดทางต่างด้าวทำธุรกิจต้องห้าม

by System 18 กพ. 2014
Share:

 


กระทรวงพาณิย์ ตั้งอนุกรรมการปรับปรุงบัญชีแนบท้าย กม.ต่างด้าว เล็งรื้อบัญชีต้องห้าม เปิดให้คนต่างชาติเข้ามาทำธุรกิจได้

น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิย์ เปิดเผยว่า ทางกรม ได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการปรับปรุงบัญชีแนบท้าย พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 เพื่อพิจารณาว่า จะปรับธุรกิจใดในบัญชีแนบท้าย 3 ซึ่งเดิม เป็นธุรกิจที่คนไทยยังไม่พร้อมแข่งขันกับคนต่างด้าวออกบ้าง โดยมีหลักพิจารณา คือ ต้องเป็นธุรกิจที่ไม่มีผลกระทบต่อการประกอบธุรกิจดั้งเดิมของไทย เป็นธุรกิจที่ไทยแข่งขันได้แล้ว หรือเป็นธุรกิจที่ปกติคนต่างชาติจะได้รับการอนุญาตให้เข้ามาประกอบธุรกิจได้อยู่แล้ว เช่น ธุรกิจที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุน จากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) การนิคมอุตสาหกรรม และคู่สัญญาของรัฐและรัฐวิสาหกิจ เพื่อให้ง่ายต่อการทำธุรกิจ

แต่อย่างไรก็ตาม ทางกรมเป็นห่วงกรณีการเปิดเสรีกับประเทศต่าง ๆ โดยเฉพาะหลังเออีซี ในปี 2558 แล้ว จะมีการเปิดเสรีในด้านการค้า การค้าบริการ การลงทุน เพิ่มมากขึ้น อาจทำให้คนต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในอาเซียนจะได้รับสิทธิ์เหมือนนักลงทุนอาเซียน ซึ่งอาเซียนต้องหารือกัน และมีข้อสรุปก่อนเปิดเออีซี ไม่เช่นนั้นจะทำให้คนต่างชาติเข้ามาใช้สิทธิ์ของอาเซียนได้ ถือว่าไม่เป็นธรรมกับอาเซียน โดยกรม ได้ศึกษาแนวทางการรับมือปัญหานี้แล้ว

 

 

Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020