เล็งรื้อกฎหมายเปิดทางต่างด้าวทำธุรกิจต้องห้าม

by System 18 กพ. 2014
Share:

 


กระทรวงพาณิย์ ตั้งอนุกรรมการปรับปรุงบัญชีแนบท้าย กม.ต่างด้าว เล็งรื้อบัญชีต้องห้าม เปิดให้คนต่างชาติเข้ามาทำธุรกิจได้

น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิย์ เปิดเผยว่า ทางกรม ได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการปรับปรุงบัญชีแนบท้าย พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 เพื่อพิจารณาว่า จะปรับธุรกิจใดในบัญชีแนบท้าย 3 ซึ่งเดิม เป็นธุรกิจที่คนไทยยังไม่พร้อมแข่งขันกับคนต่างด้าวออกบ้าง โดยมีหลักพิจารณา คือ ต้องเป็นธุรกิจที่ไม่มีผลกระทบต่อการประกอบธุรกิจดั้งเดิมของไทย เป็นธุรกิจที่ไทยแข่งขันได้แล้ว หรือเป็นธุรกิจที่ปกติคนต่างชาติจะได้รับการอนุญาตให้เข้ามาประกอบธุรกิจได้อยู่แล้ว เช่น ธุรกิจที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุน จากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) การนิคมอุตสาหกรรม และคู่สัญญาของรัฐและรัฐวิสาหกิจ เพื่อให้ง่ายต่อการทำธุรกิจ

แต่อย่างไรก็ตาม ทางกรมเป็นห่วงกรณีการเปิดเสรีกับประเทศต่าง ๆ โดยเฉพาะหลังเออีซี ในปี 2558 แล้ว จะมีการเปิดเสรีในด้านการค้า การค้าบริการ การลงทุน เพิ่มมากขึ้น อาจทำให้คนต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในอาเซียนจะได้รับสิทธิ์เหมือนนักลงทุนอาเซียน ซึ่งอาเซียนต้องหารือกัน และมีข้อสรุปก่อนเปิดเออีซี ไม่เช่นนั้นจะทำให้คนต่างชาติเข้ามาใช้สิทธิ์ของอาเซียนได้ ถือว่าไม่เป็นธรรมกับอาเซียน โดยกรม ได้ศึกษาแนวทางการรับมือปัญหานี้แล้ว

 

 

Share:

Related Articles

​วว. มุ่งสร้างธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการ ด้วยศักยภาพวิจัย ผลิต และบริการ ตั้งเป้าลดนำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ศักยภาพ ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม สำหรับเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้าน..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุด่วน สู่การคว้าโอกาสในตลาดอีคอมเมิร์ซที่โตสวนกระแสปี 2021

ธุรกิจที่มาแรงจนสามารถโตแบบก้าวกระโดดสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก คงหนีไม่พ้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซและธุรกิจโลจิสติกส์ ที่เข้ามาตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ (Ne..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ททท. เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย เปิดตัว “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล (Empowering ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021