ห่วงการเมืองยืดเยื้อฉุดคนหมดอารมณ์ช็อปปิ้ง

by System 19 กพ. 2014
Share:

 


นายทศ จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด เปิดเผยว่า ปัญหาการเมืองยังเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อภาวะเศรษฐกิจไทยในปีนี้ ซึ่งการขยายตัวจะชะลอไปมากน้อยเท่าใดก็ขึ้นอยู่กับว่าเหตุการณ์ทางการเมืองจะจบลงเมื่อใด โดยขณะนี้คาดการณ์ว่าจะยืดเยื้ออย่างน้อย 6 เดือน แต่หากนานกว่านั้นไม่ส่งผลดีต่อภาพรวมแน่นอน โดยเฉพาะกำลังซื้อของผู้บริโภคที่เริ่มแผ่วมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว สิ่งสำคัญคืออารมณ์การจับจ่ายที่หายไปของผู้บริโภค ซึ่งก่อนที่จะเกิดปัญหาการเมืองช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมากำลังซื้อของผู้บริโภคดีมาก 

"ช่วงที่แย่ที่สุดของสถานการณ์การเมืองได้ผ่านมาแล้ว แต่จากนี้ จะเกิดอะไรขึ้นต่อยังไม่รู้ ที่แน่นอนคือหากยังยืดเยื้อนานๆ ไม่ดีแน่ และยิ่งถ้าจบไม่ดีสถานการณ์ของประเทศไทยจะยิ่งแย่ ได้แต่หวังว่า ผู้บริโภคจะเริ่มชินกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและน่าจะทำให้อารมณ์ การจับจ่ายกลับมาดีขึ้นได้ เนื่องจากยังมีปัจจัยบวกที่จะช่วยขับเคลื่อนภาพรวม ทั้งค่าเงินบาทที่อ่อนตัว การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ในสหรัฐและยุโรป จะส่งผลดีต่อภาคการส่งออกและการท่องเที่ยว" นายทศกล่าว
 
Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021