ห่วงการเมืองยืดเยื้อฉุดคนหมดอารมณ์ช็อปปิ้ง

by System 19 กพ. 2014
Share:

 


นายทศ จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด เปิดเผยว่า ปัญหาการเมืองยังเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อภาวะเศรษฐกิจไทยในปีนี้ ซึ่งการขยายตัวจะชะลอไปมากน้อยเท่าใดก็ขึ้นอยู่กับว่าเหตุการณ์ทางการเมืองจะจบลงเมื่อใด โดยขณะนี้คาดการณ์ว่าจะยืดเยื้ออย่างน้อย 6 เดือน แต่หากนานกว่านั้นไม่ส่งผลดีต่อภาพรวมแน่นอน โดยเฉพาะกำลังซื้อของผู้บริโภคที่เริ่มแผ่วมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว สิ่งสำคัญคืออารมณ์การจับจ่ายที่หายไปของผู้บริโภค ซึ่งก่อนที่จะเกิดปัญหาการเมืองช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมากำลังซื้อของผู้บริโภคดีมาก 

"ช่วงที่แย่ที่สุดของสถานการณ์การเมืองได้ผ่านมาแล้ว แต่จากนี้ จะเกิดอะไรขึ้นต่อยังไม่รู้ ที่แน่นอนคือหากยังยืดเยื้อนานๆ ไม่ดีแน่ และยิ่งถ้าจบไม่ดีสถานการณ์ของประเทศไทยจะยิ่งแย่ ได้แต่หวังว่า ผู้บริโภคจะเริ่มชินกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและน่าจะทำให้อารมณ์ การจับจ่ายกลับมาดีขึ้นได้ เนื่องจากยังมีปัจจัยบวกที่จะช่วยขับเคลื่อนภาพรวม ทั้งค่าเงินบาทที่อ่อนตัว การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ในสหรัฐและยุโรป จะส่งผลดีต่อภาคการส่งออกและการท่องเที่ยว" นายทศกล่าว
 
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020