ห่วงการเมืองยืดเยื้อฉุดคนหมดอารมณ์ช็อปปิ้ง

by System 19 กพ. 2014
Share:

 


นายทศ จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด เปิดเผยว่า ปัญหาการเมืองยังเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อภาวะเศรษฐกิจไทยในปีนี้ ซึ่งการขยายตัวจะชะลอไปมากน้อยเท่าใดก็ขึ้นอยู่กับว่าเหตุการณ์ทางการเมืองจะจบลงเมื่อใด โดยขณะนี้คาดการณ์ว่าจะยืดเยื้ออย่างน้อย 6 เดือน แต่หากนานกว่านั้นไม่ส่งผลดีต่อภาพรวมแน่นอน โดยเฉพาะกำลังซื้อของผู้บริโภคที่เริ่มแผ่วมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว สิ่งสำคัญคืออารมณ์การจับจ่ายที่หายไปของผู้บริโภค ซึ่งก่อนที่จะเกิดปัญหาการเมืองช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมากำลังซื้อของผู้บริโภคดีมาก 

"ช่วงที่แย่ที่สุดของสถานการณ์การเมืองได้ผ่านมาแล้ว แต่จากนี้ จะเกิดอะไรขึ้นต่อยังไม่รู้ ที่แน่นอนคือหากยังยืดเยื้อนานๆ ไม่ดีแน่ และยิ่งถ้าจบไม่ดีสถานการณ์ของประเทศไทยจะยิ่งแย่ ได้แต่หวังว่า ผู้บริโภคจะเริ่มชินกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและน่าจะทำให้อารมณ์ การจับจ่ายกลับมาดีขึ้นได้ เนื่องจากยังมีปัจจัยบวกที่จะช่วยขับเคลื่อนภาพรวม ทั้งค่าเงินบาทที่อ่อนตัว การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ในสหรัฐและยุโรป จะส่งผลดีต่อภาคการส่งออกและการท่องเที่ยว" นายทศกล่าว
 
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021