โรงงานผลิตแบรนด์ในประเทศยอดขายทรุดกว่า 50%

by System 19 กพ. 2014
Share:

 


นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส. อ.ท.) เปิดเผยว่าผลกระทบจากความขัดแย้งการเมืองในขณะนี้ทำให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีขนาดเล็กที่พึ่งพาตลาดภายในประเทศ เริ่มมีปัญหาขาดสภาพคล่อง เนื่องจากความมั่นใจของผู้บริโภคลดลง  รวมทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลง เห็นได้จากยอดเข้าพักโรงแรมในเขตกรุงเทพฯ จากปกติ 70 – 80%ลดลงเหลือเพียง 10 – 20% ส่งผลกระทบต่อโรงงานผลิตสินค้าที่เป็นแบรนด์ภายในประเทศ มียอดขายลดลงกว่า 50% ซึ่งจะฉุดยอดกำลังการผลิตสินค้าโดยรวมในปีนี้ลดลงจากเดิม 64%เหลือ 58 – 60%ทำให้คาดว่าจีดีพีของไทยในปีนี้จะอยู่ในระดับ 3%ต่ำกว่าอัตราจีดีพีโลกที่คาดว่าจะขยายตัว 3.6%

ส่วนกรณีการที่รัฐบาลจะเข้ามาตรวจสอบบัญชีธุรกรรมทางการเงินของบริษัทเอกชน ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นท่อน้ำเลี้ยงให้กับ กปปส. นั้น อาจทำให้ผู้ประกอบการบางกลุ่มไม่พอใจ ซึ่งภาคเอกชนอยากให้รัฐบาลตรวจสอบบริษัทเหล่านี้อย่างโปร่งใส ซึ่งมองว่า การที่บริษัทบางแห่งให้การสนับสนุน กปปส. หรือกลุ่มการเมืองต่าง ๆ เป็นสิทธิส่วนตัวหรือไม่ จะต้องตีความในจุดนี้ให้ชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ผู้นำองค์กรเอกชนต่าง ๆ เช่น สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย หรือสมาคมอื่น ๆ ที่เข้ามาร่วมกับ 7องค์กรธุรกิจ เพื่อหาทางออกให้กับวิกฤตทางการเมืองที่เกิดขึ้น เข้ามาทำงานในนามส่วนตัว ไม่ได้นำองค์กรธุรกิจของตนเองเข้ามาร่วม และการดำเนินงานที่ผ่านมา คงไว้ซึ่งความเป็นกลาง ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถไปเจรจากับคู่ขัดแย้งฝ่ายต่าง ๆ ได้ ดังนั้นรัฐบาลจึงไม่ควรนำองค์กรธุรกิจต่าง ๆ เข้ามายุ่งเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวทางการเมือง
 
Share:

Related Articles

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021