ธุรกิจสิ่งทอจีนเฟื่องแนะผู้ประกอบการไทยผลิตวัตถุดิบส่งออก

by System 21 กพ. 2014
Share:


      นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ธุรกิจสิ่งทอของจีนกำลังขยายทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ โดยจีนเป็นตลาดใหญ่และมีปริมาณการผลิตเพิ่มขึ้นทุกปี ทั้งนี้ที่ผ่านมาจีนได้มีการจัดตั้ง China Best & Leaf Fibers Textile Association แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลจีนให้ความสำคัญเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน เยื่อไผ่ ฯลฯ เพราะมีคุณสมบัติเด่นแตกต่างจากผ้าประเภทอื่นๆ ในด้านน้ำหนักที่มีความเบา และระบายอากาศได้ดี โดยส่วนใหญ่เส้นใยเหล่านี้นำมาผลิตพรม เสื้อผ้า ผ้าม่าน เครื่องนอน และเบาะรองนั่งในรถยนต์


       ขณะที่ กรมศุลกากรของจีน รายงานว่า ในปี 2556 จีนนำเข้าเส้นใยธรรมชาติจากทั่วโลกมูลค่า 6.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 15 โดยประเทศไทยเป็นคู่ค่าอันดับที่ 8 ที่ส่งมายังจีน

“สินค้าสิ่งทอไทยที่มีภาพลักษณ์ที่ดีในด้านคุณภาพโอกาสยังเปิดกว้างเพราะในตลาดบนของจีนเน้นสินค้าด้านคุณภาพมากกว่าราคา จึงถือเป็นโอกาสสำหรับสิ่งทอและผ้าใยธรรมชาติไทยที่จะสามารถเข้าไปแข่งขันกับสินค้าจีนในตลาดระดับนี้ได้ โดยผู้ส่งออกไทยต้องปรับกลยุทธ์การตลาดที่เป็นจุดแข็งด้านอื่นๆ อาทิ รูปแบบสินค้าและคุณภาพ” นางนันทวัลย์ กล่าว
Share:

Related Articles

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​อีซูซุดึง 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนภาพลักษณ์ความสำเร็จที่เหนือกว่าในแบบ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์”

อีซูซุเดินหน้ารุกตลาด ขยายกลุ่มเป้าหมาย “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” ด้วยการจับมือ 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนความสำเร็จในแบบฉบับของตัวเอง ตอกย้ำนิยาม..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021