ธุรกิจสิ่งทอจีนเฟื่องแนะผู้ประกอบการไทยผลิตวัตถุดิบส่งออก

by System 21 กพ. 2014
Share:


      นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ธุรกิจสิ่งทอของจีนกำลังขยายทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ โดยจีนเป็นตลาดใหญ่และมีปริมาณการผลิตเพิ่มขึ้นทุกปี ทั้งนี้ที่ผ่านมาจีนได้มีการจัดตั้ง China Best & Leaf Fibers Textile Association แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลจีนให้ความสำคัญเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน เยื่อไผ่ ฯลฯ เพราะมีคุณสมบัติเด่นแตกต่างจากผ้าประเภทอื่นๆ ในด้านน้ำหนักที่มีความเบา และระบายอากาศได้ดี โดยส่วนใหญ่เส้นใยเหล่านี้นำมาผลิตพรม เสื้อผ้า ผ้าม่าน เครื่องนอน และเบาะรองนั่งในรถยนต์


       ขณะที่ กรมศุลกากรของจีน รายงานว่า ในปี 2556 จีนนำเข้าเส้นใยธรรมชาติจากทั่วโลกมูลค่า 6.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 15 โดยประเทศไทยเป็นคู่ค่าอันดับที่ 8 ที่ส่งมายังจีน

“สินค้าสิ่งทอไทยที่มีภาพลักษณ์ที่ดีในด้านคุณภาพโอกาสยังเปิดกว้างเพราะในตลาดบนของจีนเน้นสินค้าด้านคุณภาพมากกว่าราคา จึงถือเป็นโอกาสสำหรับสิ่งทอและผ้าใยธรรมชาติไทยที่จะสามารถเข้าไปแข่งขันกับสินค้าจีนในตลาดระดับนี้ได้ โดยผู้ส่งออกไทยต้องปรับกลยุทธ์การตลาดที่เป็นจุดแข็งด้านอื่นๆ อาทิ รูปแบบสินค้าและคุณภาพ” นางนันทวัลย์ กล่าว
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021