ธุรกิจสิ่งทอจีนเฟื่องแนะผู้ประกอบการไทยผลิตวัตถุดิบส่งออก

by System 21 กพ. 2014
Share:


      นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ธุรกิจสิ่งทอของจีนกำลังขยายทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ โดยจีนเป็นตลาดใหญ่และมีปริมาณการผลิตเพิ่มขึ้นทุกปี ทั้งนี้ที่ผ่านมาจีนได้มีการจัดตั้ง China Best & Leaf Fibers Textile Association แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลจีนให้ความสำคัญเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน เยื่อไผ่ ฯลฯ เพราะมีคุณสมบัติเด่นแตกต่างจากผ้าประเภทอื่นๆ ในด้านน้ำหนักที่มีความเบา และระบายอากาศได้ดี โดยส่วนใหญ่เส้นใยเหล่านี้นำมาผลิตพรม เสื้อผ้า ผ้าม่าน เครื่องนอน และเบาะรองนั่งในรถยนต์


       ขณะที่ กรมศุลกากรของจีน รายงานว่า ในปี 2556 จีนนำเข้าเส้นใยธรรมชาติจากทั่วโลกมูลค่า 6.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 15 โดยประเทศไทยเป็นคู่ค่าอันดับที่ 8 ที่ส่งมายังจีน

“สินค้าสิ่งทอไทยที่มีภาพลักษณ์ที่ดีในด้านคุณภาพโอกาสยังเปิดกว้างเพราะในตลาดบนของจีนเน้นสินค้าด้านคุณภาพมากกว่าราคา จึงถือเป็นโอกาสสำหรับสิ่งทอและผ้าใยธรรมชาติไทยที่จะสามารถเข้าไปแข่งขันกับสินค้าจีนในตลาดระดับนี้ได้ โดยผู้ส่งออกไทยต้องปรับกลยุทธ์การตลาดที่เป็นจุดแข็งด้านอื่นๆ อาทิ รูปแบบสินค้าและคุณภาพ” นางนันทวัลย์ กล่าว
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020