ธุรกิจสิ่งทอจีนเฟื่องแนะผู้ประกอบการไทยผลิตวัตถุดิบส่งออก

by System 21 กพ. 2014
Share:


      นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ธุรกิจสิ่งทอของจีนกำลังขยายทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ โดยจีนเป็นตลาดใหญ่และมีปริมาณการผลิตเพิ่มขึ้นทุกปี ทั้งนี้ที่ผ่านมาจีนได้มีการจัดตั้ง China Best & Leaf Fibers Textile Association แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลจีนให้ความสำคัญเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน เยื่อไผ่ ฯลฯ เพราะมีคุณสมบัติเด่นแตกต่างจากผ้าประเภทอื่นๆ ในด้านน้ำหนักที่มีความเบา และระบายอากาศได้ดี โดยส่วนใหญ่เส้นใยเหล่านี้นำมาผลิตพรม เสื้อผ้า ผ้าม่าน เครื่องนอน และเบาะรองนั่งในรถยนต์


       ขณะที่ กรมศุลกากรของจีน รายงานว่า ในปี 2556 จีนนำเข้าเส้นใยธรรมชาติจากทั่วโลกมูลค่า 6.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 15 โดยประเทศไทยเป็นคู่ค่าอันดับที่ 8 ที่ส่งมายังจีน

“สินค้าสิ่งทอไทยที่มีภาพลักษณ์ที่ดีในด้านคุณภาพโอกาสยังเปิดกว้างเพราะในตลาดบนของจีนเน้นสินค้าด้านคุณภาพมากกว่าราคา จึงถือเป็นโอกาสสำหรับสิ่งทอและผ้าใยธรรมชาติไทยที่จะสามารถเข้าไปแข่งขันกับสินค้าจีนในตลาดระดับนี้ได้ โดยผู้ส่งออกไทยต้องปรับกลยุทธ์การตลาดที่เป็นจุดแข็งด้านอื่นๆ อาทิ รูปแบบสินค้าและคุณภาพ” นางนันทวัลย์ กล่าว
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021