เครดิตบูโรพร้อมหนุน สสว. ช่วย SMEs ไม่เสียประวัติการเงิน

by System 25 กพ. 2014
Share:

 


นายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ได้หาทางออกให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มีปัญหาสภาพคล่องที่เกิดจากเหตุการณ์ทางการเมืองที่ไม่สงบในปัจจุบัน ดังนั้น สสว.จึงได้ประสานงานกับ 5 ธนาคาร คือ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์และบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.) เพื่อพักหนี้ และยืดเวลาชำระหนี้ออกไป พร้อมทั้งให้กู้เพิ่มดอกเบี้ยพิเศษ โดยเอสเอ็มอีที่เข้าร่วมจะไม่ถือเป็นลูกหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) เพราะธนาคารจะจัดส่งสถานะลูกค้าเป็นปกติแก่เครดิตบูโร

ทั้งนี้เครดิตบูโรยืนยันว่าจะสนันสนุนตามมาตรการของสสว. โดยจะขอให้ทั้ง 5 ธนาคารที่เข้าร่วมโครงการให้ระมัดระวังในการรายงานและนำส่งข้อมูลของลูกหนี้เข้ามายังเครดิตบูโร โดยให้รายงานเป็น “บัญชีปกติ” หรือ “พักชำระหนี้ตามนโยบายของรัฐ” เพื่อช่วยไม่ให้เกิดความเสียหายในประวัติของนิติบุคคลและเอสเอ็มอี ซึ่งคาดว่ามาตรการนี้จะเป็นการช่วยเยียวยาทางด้านการรักษาความน่าเชื่อถือและช่วยในด้านจิตใจแก่เอสเอ็มอี อีกทางหนึ่งด้วย

สำหรับฐานข้อมูลระบบเชิงพาณิชย์ที่มีอยู่ ในเดือนม.ค. 2557 (0.26 ล้านลูกหนี้นิติบุคคล หรือ 4.50 ล้านบัญชีนิติบุคคล) นั้น มีข้อมูลในเชิงสถิติที่เป็นภาพใหญ่สะท้อนให้เห็นว่า เริ่มมีการผิดนัดชำระหนี้แต่ยังไม่เป็นเอ็นพีแอล

“เครดิตบูโรขอให้เอสเอ็มอี โปรดสบายใจว่า เหตุการณ์ลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นแล้วเมื่อช่วงน้ำท่วมปลายปี 2554 ที่เครดิตบูโรได้ร่วมกับสถาบันการเงินของรัฐและเอกชน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยในลักษณะดังกล่าวข้างต้นมาแล้ว เพื่อคลายความกังวลของผู้ประสบภัยในเรื่องการผ่อนผันผ่อนปรนการชำระหนี้และดูแลประวัติการชำระสินเชื่อมิให้เกิดผลเสียหาย” นายสุรพล กล่าว

 
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021