เครดิตบูโรพร้อมหนุน สสว. ช่วย SMEs ไม่เสียประวัติการเงิน

by System 25 กพ. 2014
Share:

 


นายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ได้หาทางออกให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มีปัญหาสภาพคล่องที่เกิดจากเหตุการณ์ทางการเมืองที่ไม่สงบในปัจจุบัน ดังนั้น สสว.จึงได้ประสานงานกับ 5 ธนาคาร คือ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์และบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.) เพื่อพักหนี้ และยืดเวลาชำระหนี้ออกไป พร้อมทั้งให้กู้เพิ่มดอกเบี้ยพิเศษ โดยเอสเอ็มอีที่เข้าร่วมจะไม่ถือเป็นลูกหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) เพราะธนาคารจะจัดส่งสถานะลูกค้าเป็นปกติแก่เครดิตบูโร

ทั้งนี้เครดิตบูโรยืนยันว่าจะสนันสนุนตามมาตรการของสสว. โดยจะขอให้ทั้ง 5 ธนาคารที่เข้าร่วมโครงการให้ระมัดระวังในการรายงานและนำส่งข้อมูลของลูกหนี้เข้ามายังเครดิตบูโร โดยให้รายงานเป็น “บัญชีปกติ” หรือ “พักชำระหนี้ตามนโยบายของรัฐ” เพื่อช่วยไม่ให้เกิดความเสียหายในประวัติของนิติบุคคลและเอสเอ็มอี ซึ่งคาดว่ามาตรการนี้จะเป็นการช่วยเยียวยาทางด้านการรักษาความน่าเชื่อถือและช่วยในด้านจิตใจแก่เอสเอ็มอี อีกทางหนึ่งด้วย

สำหรับฐานข้อมูลระบบเชิงพาณิชย์ที่มีอยู่ ในเดือนม.ค. 2557 (0.26 ล้านลูกหนี้นิติบุคคล หรือ 4.50 ล้านบัญชีนิติบุคคล) นั้น มีข้อมูลในเชิงสถิติที่เป็นภาพใหญ่สะท้อนให้เห็นว่า เริ่มมีการผิดนัดชำระหนี้แต่ยังไม่เป็นเอ็นพีแอล

“เครดิตบูโรขอให้เอสเอ็มอี โปรดสบายใจว่า เหตุการณ์ลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นแล้วเมื่อช่วงน้ำท่วมปลายปี 2554 ที่เครดิตบูโรได้ร่วมกับสถาบันการเงินของรัฐและเอกชน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยในลักษณะดังกล่าวข้างต้นมาแล้ว เพื่อคลายความกังวลของผู้ประสบภัยในเรื่องการผ่อนผันผ่อนปรนการชำระหนี้และดูแลประวัติการชำระสินเชื่อมิให้เกิดผลเสียหาย” นายสุรพล กล่าว

 
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021