การเมืองเริ่มรุนแรงต่างชาติเบนเป้าเที่ยวประเทศเพื่อนบ้าน

by System 26 กพ. 2014
Share:

 


นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า เหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นและมีแนวโน้มเพิ่มความรุนแรงอย่างต่อเนื่องนั้น ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวมากขึ้น จากเดิมที่ได้รับผลกระทบจากการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่แล้ว จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ตัวแทนจำหน่ายท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากงดขายทัวร์มาไทยนานขึ้นเป็น 6 เดือน หันไปขายเวียดนาม พม่า กัมพูชา สิงคโปร์ จากเดิมงดขายโปรแกรมท่องเที่ยวมาไทยไปแล้ว 3 เดือน

“ผลกระทบของการท่องเที่ยวจากภาวะการเมืองที่ยังไม่มีทีท่าจะยุตินั้น คาดการณ์ว่าหากสถานการณ์ยืดเยื้อถึงเดือน เม.ย.2557 และมีความรุนแรงต่อเนื่องในช่วง 2 ไตรมาสแรกของปีนี้ การท่องเที่ยวจะเสียโอกาสในการนำนักท่องเที่ยวเข้ามา 9 แสนคน หรือคิดเป็นรายได้ราว 9 หมื่นล้านบาท ซึ่งผลกระทบส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวประเภทกรุ๊ปทัวร์ที่มีสัดส่วนอยู่ราว 30-35%” นายศิษฎิวัชรกล่าว

นายศิษฎิวัชรกล่าวว่า ภาคเอกชน 8 สมาคมได้ประชุมร่วมกันถึงแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวในภาวะวิกฤติ จึงมีการหารือกับภาคเอกชนเพื่อเตรียมความพร้อมจัดทำแคมเปญฟื้นความเชื่อมั่นและกระตุ้นตลาด รองรับการกลับมาของนักท่องเที่ยวในช่วงไตรมาส 3-4 หลังจากประเมินจากวิกฤตการเมืองในครั้งที่ผ่านมา ไทยมักจะฟื้นตัวได้รวดเร็วเมื่อเหตุการณ์สงบ โดยเน้นการลดราคาและสมนาคุณ ซึ่งให้ทุกหน่วยงานกลับไปเตรียมพร้อมถึงความต้องการอะไรบ้างในการฟื้นฟูตลาด ก่อนจะมาหารืออีกครั้งในเดือน มี.ค.57.
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021