การเมืองเริ่มรุนแรงต่างชาติเบนเป้าเที่ยวประเทศเพื่อนบ้าน

by System 26 กพ. 2014
Share:

 


นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า เหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นและมีแนวโน้มเพิ่มความรุนแรงอย่างต่อเนื่องนั้น ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวมากขึ้น จากเดิมที่ได้รับผลกระทบจากการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่แล้ว จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ตัวแทนจำหน่ายท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากงดขายทัวร์มาไทยนานขึ้นเป็น 6 เดือน หันไปขายเวียดนาม พม่า กัมพูชา สิงคโปร์ จากเดิมงดขายโปรแกรมท่องเที่ยวมาไทยไปแล้ว 3 เดือน

“ผลกระทบของการท่องเที่ยวจากภาวะการเมืองที่ยังไม่มีทีท่าจะยุตินั้น คาดการณ์ว่าหากสถานการณ์ยืดเยื้อถึงเดือน เม.ย.2557 และมีความรุนแรงต่อเนื่องในช่วง 2 ไตรมาสแรกของปีนี้ การท่องเที่ยวจะเสียโอกาสในการนำนักท่องเที่ยวเข้ามา 9 แสนคน หรือคิดเป็นรายได้ราว 9 หมื่นล้านบาท ซึ่งผลกระทบส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวประเภทกรุ๊ปทัวร์ที่มีสัดส่วนอยู่ราว 30-35%” นายศิษฎิวัชรกล่าว

นายศิษฎิวัชรกล่าวว่า ภาคเอกชน 8 สมาคมได้ประชุมร่วมกันถึงแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวในภาวะวิกฤติ จึงมีการหารือกับภาคเอกชนเพื่อเตรียมความพร้อมจัดทำแคมเปญฟื้นความเชื่อมั่นและกระตุ้นตลาด รองรับการกลับมาของนักท่องเที่ยวในช่วงไตรมาส 3-4 หลังจากประเมินจากวิกฤตการเมืองในครั้งที่ผ่านมา ไทยมักจะฟื้นตัวได้รวดเร็วเมื่อเหตุการณ์สงบ โดยเน้นการลดราคาและสมนาคุณ ซึ่งให้ทุกหน่วยงานกลับไปเตรียมพร้อมถึงความต้องการอะไรบ้างในการฟื้นฟูตลาด ก่อนจะมาหารืออีกครั้งในเดือน มี.ค.57.
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021