การเมืองเริ่มรุนแรงต่างชาติเบนเป้าเที่ยวประเทศเพื่อนบ้าน

by System 26 กพ. 2014
Share:

 


นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า เหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นและมีแนวโน้มเพิ่มความรุนแรงอย่างต่อเนื่องนั้น ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวมากขึ้น จากเดิมที่ได้รับผลกระทบจากการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่แล้ว จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ตัวแทนจำหน่ายท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากงดขายทัวร์มาไทยนานขึ้นเป็น 6 เดือน หันไปขายเวียดนาม พม่า กัมพูชา สิงคโปร์ จากเดิมงดขายโปรแกรมท่องเที่ยวมาไทยไปแล้ว 3 เดือน

“ผลกระทบของการท่องเที่ยวจากภาวะการเมืองที่ยังไม่มีทีท่าจะยุตินั้น คาดการณ์ว่าหากสถานการณ์ยืดเยื้อถึงเดือน เม.ย.2557 และมีความรุนแรงต่อเนื่องในช่วง 2 ไตรมาสแรกของปีนี้ การท่องเที่ยวจะเสียโอกาสในการนำนักท่องเที่ยวเข้ามา 9 แสนคน หรือคิดเป็นรายได้ราว 9 หมื่นล้านบาท ซึ่งผลกระทบส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวประเภทกรุ๊ปทัวร์ที่มีสัดส่วนอยู่ราว 30-35%” นายศิษฎิวัชรกล่าว

นายศิษฎิวัชรกล่าวว่า ภาคเอกชน 8 สมาคมได้ประชุมร่วมกันถึงแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวในภาวะวิกฤติ จึงมีการหารือกับภาคเอกชนเพื่อเตรียมความพร้อมจัดทำแคมเปญฟื้นความเชื่อมั่นและกระตุ้นตลาด รองรับการกลับมาของนักท่องเที่ยวในช่วงไตรมาส 3-4 หลังจากประเมินจากวิกฤตการเมืองในครั้งที่ผ่านมา ไทยมักจะฟื้นตัวได้รวดเร็วเมื่อเหตุการณ์สงบ โดยเน้นการลดราคาและสมนาคุณ ซึ่งให้ทุกหน่วยงานกลับไปเตรียมพร้อมถึงความต้องการอะไรบ้างในการฟื้นฟูตลาด ก่อนจะมาหารืออีกครั้งในเดือน มี.ค.57.
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020