PwC ชี้แรงงานทักษะด้านไอทีอุปสรรคขวางธุรกิจโต

by System 26 กพ. 2014
Share:น.ส.วิไลพร ทวีลาภพันทอง หุ้นส่วนสายงานธุรกิจที่ปรึกษา บริษัท PwC Consulting (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า พายุเศรษฐกิจ-การเมือง และอัตราการชะลอตัวในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา ได้ทำให้ธุรกิจไอที-เทคโนโลยี-สื่อสารประสบกับความซบเซาอยู่บ้าง แต่เรายังเชื่อว่าการขยายตัวของสมาร์ทโฟนและแทบเล็ต รวมไปถึงเครือข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงจะยังทำให้ตลาดนี้เติบโตได้ในระยะยาว ในส่วนของภาคธุรกิจที่ต้องการลงทุนในระบบเทคโนโลยี หรือนวัตกรรมใหม่ๆ อาจจะยังชะลอแผนไปก่อนในช่วงนี้

สำหรับกลยุทธ์ในการมองหาโอกาสและขยายธุรกิจใหม่ๆ ในตลาดเทคโนโลยีปี 2557 ซีอีโอไอที-สื่อสาร-เทคโนโลยีทั่วโลกเกือบครึ่ง มุ่งเป้าไปที่การพัฒนาสินค้าและบริการใหม่ๆ รองลงมาคือ การเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดที่ตนกำลังดำเนินธุรกิจอยู่ มองการขยายธุรกิจไปยังตลาดใหม่ๆ นอกจากนี้ผู้บริหาร มีแผนที่จะขยายกิจการผ่านการควบรวมฯ และหาธุรกิจร่วมทุนและพันธมิตรทางการค้า

การขาดแคลนบุคลากรที่มีทักษะ เป็นปัญหาที่สำคัญที่สุดที่พบจากผลสำรวจ โดยซีอีโอในกลุ่มไอที-สื่อสาร-เทคโนโลยี เห็นตรงกันว่า การขาดแคลนแรงงานที่มีทักษะถือเป็นภัยคุกคามที่มีผลต่อการเติบโตทางธุรกิจ มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง นำหน้าปัญหาอื่นๆ เช่น ค่าแรงที่เพิ่มสูงขึ้นในตลาดที่มีการเติบโตสูง การปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา และการขาดแคลนระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูลองค์กรหรือไซเบอร์คราม

ผลสำรวจยังระบุว่า จำนวนอุปกรณ์สื่อสารและเครือข่าย ในโลกคาดจะเพิ่มเป็น 5 หมื่นล้านเครื่องในปี 2563 จากจำนวน 1.25 หมื่นล้านเครื่องในปี 2558 ในขณะที่ประชากรโลกจะเพิ่มเป็น 7.6 พันล้านคนในปีเดียวกัน จากคาดการณ์ที่ 7.2 พันล้านคนในปีหน้า

“นั่นหมายความว่า อุปกรณ์เครื่องมือสื่อสารจะมีมากกว่าจำนวนคนในโลกถึง 7 เท่าในปี 63 เพราะฉะนั้นปัญหาเรื่องการขาดแคลนแรงงานทักษะจะไม่ใช่ปัญหาขององค์กรใดองค์กรหนึ่ง หรือประเทศใดประเทศหนึ่งอีกต่อไป แต่กำลังพัฒนากลายเป็นปัญหาสำคัญในระดับโลก หากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังจากทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ สถาบันการศึกษา และ ภาคเอกชน” น.ส.วิไลพร กล่าว

 
 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021