ตั้งศูนย์ข้อมูล AEC ให้คำปรึกษาลงทุนต่างประเทศ

by System 27 กพ. 2014
Share:

 


นางจินตนา ชัยยวรรณาการ รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศได้จัดตั้งศูนย์บริการข้อมูลประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ (AEC information center) เพื่อเป็นศูนย์กลางในการให้คำปรึกษาการเข้าไปลงทุนในแต่ละประเทศ โดยปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 28,000 คน 

หากเปิดประชาคมอาเซียนประเทศไทยจะมีความคล่องตัวในเรื่องการค้า ผู้ผลิตสินค้าสามารถส่งสินค้าไปจำหน่วยในอาเซียนได้สะดวกมากขึ้น เนื่องจากประเทศสมาชิกต้องยกเลิกมาตรการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษี ยกเว้นสินค้าเกษตร 4 ชนิดที่ยังเก็บภาษีในอัตราร้อยละ 5 ได้แก่ เมล็ดกาแฟ มันฝรั่ง มะพร้าวแห้ง และไม้ตัดดอก

ส่วนการเตรียมความพร้อมในภาคประชาชน เมื่อมีการเปิดเสรีการเคลื่อนย้ายแรงงาน นั้น การสื่อสารด้านภาษาเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อเพิ่มศักยภาพให้สามารถแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้านได้ นอกจากนี้ กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ควรมีความพร้อมในการรองรับ เนื่องจากมูลค่าด้านค้าร้อยละ 70 เป็นการค้าจากแนวชายแดน

อย่างไรก็าม ควรเร่งจัดอบรมสัมมนาเสริมสร้างความรู้ให้กับผู้ที่จะได้รับผลดี และได้รับผลกระทบในทุกภาคส่วน เพื่อรองรับการเปิดประชาคมอาเซียนในปี 2558  และเพื่อให้ได้รับข้อมูลที่ถูกต้องชัดเจนเกี่ยวกับการเข้าไปลงทุนทำธุรกิจในอาเซียน 
 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021