ตั้งศูนย์ข้อมูล AEC ให้คำปรึกษาลงทุนต่างประเทศ

by System 27 กพ. 2014
Share:

 


นางจินตนา ชัยยวรรณาการ รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศได้จัดตั้งศูนย์บริการข้อมูลประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ (AEC information center) เพื่อเป็นศูนย์กลางในการให้คำปรึกษาการเข้าไปลงทุนในแต่ละประเทศ โดยปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 28,000 คน 

หากเปิดประชาคมอาเซียนประเทศไทยจะมีความคล่องตัวในเรื่องการค้า ผู้ผลิตสินค้าสามารถส่งสินค้าไปจำหน่วยในอาเซียนได้สะดวกมากขึ้น เนื่องจากประเทศสมาชิกต้องยกเลิกมาตรการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษี ยกเว้นสินค้าเกษตร 4 ชนิดที่ยังเก็บภาษีในอัตราร้อยละ 5 ได้แก่ เมล็ดกาแฟ มันฝรั่ง มะพร้าวแห้ง และไม้ตัดดอก

ส่วนการเตรียมความพร้อมในภาคประชาชน เมื่อมีการเปิดเสรีการเคลื่อนย้ายแรงงาน นั้น การสื่อสารด้านภาษาเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อเพิ่มศักยภาพให้สามารถแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้านได้ นอกจากนี้ กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ควรมีความพร้อมในการรองรับ เนื่องจากมูลค่าด้านค้าร้อยละ 70 เป็นการค้าจากแนวชายแดน

อย่างไรก็าม ควรเร่งจัดอบรมสัมมนาเสริมสร้างความรู้ให้กับผู้ที่จะได้รับผลดี และได้รับผลกระทบในทุกภาคส่วน เพื่อรองรับการเปิดประชาคมอาเซียนในปี 2558  และเพื่อให้ได้รับข้อมูลที่ถูกต้องชัดเจนเกี่ยวกับการเข้าไปลงทุนทำธุรกิจในอาเซียน 
 
Share:

Related Articles

​ปั้นร้านโชห่วยให้เป็น S-M-A-R-T โชห่วย มิตรแท้ชุมชน โมเดลฝ่าวิกฤต โชห่วยไทยในแบบฉบับแม็คโคร

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ฉายภาพภูมิทัศน์ของ “โชห่วยไทย” ที่เปลี่ยนไปและต้องปรับตัวให้ อยู่รอดอย่างยั่งยืน มีความ S-M-A-R-T และต้องเป็น “มิตร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​สสว.ผนึกISMED ช่วยเอสเอ็มอีไทยบุกนอก

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ร่วมกับ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งปร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021