ตั้งศูนย์ข้อมูล AEC ให้คำปรึกษาลงทุนต่างประเทศ

by System 27 กพ. 2014
Share:

 


นางจินตนา ชัยยวรรณาการ รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศได้จัดตั้งศูนย์บริการข้อมูลประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ (AEC information center) เพื่อเป็นศูนย์กลางในการให้คำปรึกษาการเข้าไปลงทุนในแต่ละประเทศ โดยปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 28,000 คน 

หากเปิดประชาคมอาเซียนประเทศไทยจะมีความคล่องตัวในเรื่องการค้า ผู้ผลิตสินค้าสามารถส่งสินค้าไปจำหน่วยในอาเซียนได้สะดวกมากขึ้น เนื่องจากประเทศสมาชิกต้องยกเลิกมาตรการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษี ยกเว้นสินค้าเกษตร 4 ชนิดที่ยังเก็บภาษีในอัตราร้อยละ 5 ได้แก่ เมล็ดกาแฟ มันฝรั่ง มะพร้าวแห้ง และไม้ตัดดอก

ส่วนการเตรียมความพร้อมในภาคประชาชน เมื่อมีการเปิดเสรีการเคลื่อนย้ายแรงงาน นั้น การสื่อสารด้านภาษาเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อเพิ่มศักยภาพให้สามารถแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้านได้ นอกจากนี้ กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ควรมีความพร้อมในการรองรับ เนื่องจากมูลค่าด้านค้าร้อยละ 70 เป็นการค้าจากแนวชายแดน

อย่างไรก็าม ควรเร่งจัดอบรมสัมมนาเสริมสร้างความรู้ให้กับผู้ที่จะได้รับผลดี และได้รับผลกระทบในทุกภาคส่วน เพื่อรองรับการเปิดประชาคมอาเซียนในปี 2558  และเพื่อให้ได้รับข้อมูลที่ถูกต้องชัดเจนเกี่ยวกับการเข้าไปลงทุนทำธุรกิจในอาเซียน 
 
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021