10 โรงแรมไทยสร้างชื่อคว้ารงวัล “โรงแรมสีเขียว” มาตรฐานรอาเซียน

by smethailandclub 13 มีค. 2014
Share:

ธุรกิจโรงแรมไทยสร้างชื่อในระดับนานาชาติอีกครั้งเมื่อผู้ประกอบการจาก 10 โรงแรมดังที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมและให้ความสำคัญกับการใช้พลังงานอย่างยั่งยืนพากันเข้าแถวเข้ารับรางวัลมาตรฐาน “โรงแรมสีเขียว” ประจำปี 2557 ของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่จัดขึ้น ณ เมืองกูชิง รัฐซาราวัก ประเทศมาเลเซีย เมื่อเร็วๆ นี้ 

    กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาของไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพในการจัดทำมาตรฐานโรงแรมสีเขียวของอาเซียนเพื่อนำเสนอต่อที่ประชุมรัฐมนตรีท่องเที่ยวอาเซียน โดยได้จัดทำมาตรฐานโรงแรมสีเขียวอันมีจุดประสงค์เพื่อให้กระตุ้นให้ธุรกิจโรงแรมในภูมิภาคนี้หันมาสนใจด้านการรักษาสิ่งแวดล้อมและพัฒนามาตรฐานในการดำเนินธุรกิจที่คำนึงถึงการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างคุ้มค่าเป็นสำคัญ

    ว่าที่ร้อยตรี อานุภาพ เกษรสุวรรณ์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า “รางวัลมาตรฐานโรงแรมสีเขียวของอาเซียน เป็นเครื่องหมายรับรองคุณภาพของสถานประกอบการและบริการสำหรับโรงแรมที่เน้นความเป็นมิตรกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตน ตลอดจนการดำเนินธุรกิจที่สร้างคุณประโยชน์ทั้งแก่บุคคล องค์กร ชุมชน ประเทศชาติ และในระดับสากล กรมการท่องเที่ยวรู้สึกภาคภูมิใจที่ได้มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมและยกย่องผู้ประกอบการโรงแรมตลอดจนรีสอร์ทต่างๆให้ตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม รวมถึงการกระตุ้นให้ผู้ประกอบการโรงแรมรายอื่นได้เกิดแนวคิดเรื่องการอนุรักษ์พลังงานอย่างยั่งยืนเช่นกัน”  

    อธิบดีกรมการท่องเที่ยวได้อธิบายถึงหลักเกณฑ์การคัดเลือกโรงแรมเพื่อรับรางวัลมาตรฐานโรงแรมสีเขียว ซึ่งประกอบด้วยหลายๆปัจจัย อาทิ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อรักษาสภาพแวดล้อม การร่วมมือกับชุมชนและองค์กรส่วนท้องถิ่น การจัดฝึกอบรมพัฒนาทรัพยากรมนุษย์สำหรับการดำเนินงาน การจัดการขยะและของเสีย การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อลดการใช้พลังงาน การใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ การจัดการคุณภาพอากาศทั้งในร่มและกลางแจ้ง การควบคุมมลพิษทางเสียง การจัดการและบำบัดน้ำเสียเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของสารเคมีตกค้างในน้ำ รวมถึงการจัดการกับสารพิษโดยแสดงเครื่องหมายที่ชัดเจนสำหรับวัตถุมีพิษและการกำจัดของเสียอันตรายอย่างเหมาะสม

     โรงแรมที่ได้รับรางวัลมาตรฐานโรงแรมสีเขียวในครั้งนี้ ประกอบไปด้วย 1) อนันตรารีสอร์ท สามเหลี่ยมทองคำ จ.เชียงราย 2) โรงแรมเอเทรียม กรุงเทพฯ 3) บัญดารา รีสอร์ท แอนด์ สปา เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี 4) โรงแรมนารายณ์ กรุงเทพฯ 5) ปกาสัยรีสอร์ท จ.กระบี่ 6) บ้านสัญธิญา อ่าวนาง จ.กระบี่ 7) เชอราตัน หัวหิน รีสอร์ท แอนด์ สปา จ.เพชรบุรี 8) เซ็นทารา แกรนด์ บีช รีสอร์ท หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 9) อิมพีเรียล ควีนส์ปาร์ค กรุงเทพฯ และ 10) วี วิลล่า หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งในงานนี้ ดาโต๊ะ ศรี โมฮัมเหม็ด นาซรี บิน อับดุล อาซิซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวมาเลเซีย ได้ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีและมอบรางวัลด้วยตนเอง

            “การมอบรางวัลมาตรฐานโรงแรมสีเขียวนี้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2551และครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่ 4 แล้วโดยมีอายุการรับรอง 2 ปี จึงขอเรียนเชิญให้ผู้ประกอบการโรงแรมเข้าร่วมโครงการรับตรวจประเมินมาตรฐานเพื่อเข้าชิงรางวัลมาตรฐานในครั้งต่อไปในปี พ.ศ. 2559 โดยติดตามประกาศจากกรมการท่องเที่ยว” อธิบดีกรมการท่องเที่ยวกล่าว  
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021