​เปิดฉากแข่งขันแผนธุรกิจ ASIA VENTURE CHALLENGE 2014

by smethailandclub 13 มีค. 2014
Share:
    

เปิดฉากเวทีแข่งขันแผนธุรกิจระดับเอเชีย “ASIA VENTURE CHALLENGE 2014” 9 ประเทศร่วมชิงชัย เฟ้นหาสุดยอดแผนธุรกิจชิงทุนการศึกษากว่า 18,000 เหรียญสหรัฐ ใครคว้าแชมป์รับทุนการศึกษา 10,000 เหรียญสหรัฐ และมีโอกาสลั่นระฆังเปิดตลาดหุ้น NASDAQ นิวยอร์ก

    ศ.ดร. ศิริลักษณ์ โรจนกิจอำนวย คณบดี คณะพาณิชยศาสตร์ และการบัญชี มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผยว่า “การแข่งขันประกวดแผนธุรกิจระดับภูมิภาคเอเชีย “ASIA VENTURE CHALLENGE 2014” ภายใต้แนวคิด “ซื่อตรงต่อธุรกิจ สร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุน” ได้รับความสนใจจากนักลงทุน และนักธุรกิจชั้นนำทั้งในและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก 
    
    โดยมีนักศึกษาเข้าแข่งขันทั้งหมด 12 ทีม จาก 9 ประเทศ ได้แก่ จีน ฮ่องกง ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ อินเดีย ไทย เกาหลี  และ บังคลาเทศ เชื่อว่าทุกทีมเตรียมตัวมาอย่างดี จึงคาดว่าการแข่งขันในแต่ละรอบจะเข้มข้นและน่าสนใจมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน”

    นายชนิตร ชาญชัยณรงค์ รองผู้จัดการ สายงานผู้ออกหลักทรัพย์และบริษัทจดทะเบียน 
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า “นับเป็นปีที่ 9 ติดต่อกันที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้มุ่งมั่นพัฒนาศักยภาพและทักษะเชิงธุรกิจของนักศึกษาไทยผ่านโครงการประกวดแผนธุรกิจในระดับเอเชีย          “ASIA VENTURE CHALLENGE 2014” เวทีที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ทางธุรกิจและมีโอกาสเรียนรู้ทักษะเชิงธุรกิจ 

    เช่น การวางแผนทางธุรกิจ การวางแผนด้านการเงิน การเขียนแผนงานธุรกิจและทักษะการนำเสนองาน เป็นการเตรียมความพร้อม หาประสบการณ์จริง เพื่อพัฒนาเป็นนักธุรกิจไทยที่มีศักยภาพในอนาคต 

    เพราะจากสถานการณ์ธุรกิจปัจจุบัน พบว่าผู้ประกอบการไทยต้องเผชิญกับความท้าท้ายที่เพิ่มขึ้นทั้งจากปัจจัยภายในประเทศ เช่น นโยบายการเพิ่มรายได้แรงงาน และจากปัจจัยภายนอกประเทศ 

    ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบจากความผันผวนของเศรษฐกิจโลก และการเปิดตลาดเสรีทางการค้าในปี 2558 รวมถึงความต้องการจำนวนผู้ประกอบการรายใหม่เพิ่มขึ้น เพื่อรองรับการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย ส่งผลให้ผู้ประกอบการไทยที่มีอยู่ จำเป็นต้องเร่งปรับตัวเพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขัน และเพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับเศรษฐกิจของไทยในอนาคต”

    ศ.ดร. ศิริลักษณ์ โรจนกิจอำนวย คณบดี คณะพาณิชยศาสตร์ และการบัญชี มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผยว่า “นักศึกษาของประเทศไทย มีความสามารถเป็นที่ยอมรับเนื่องจากเคยได้รับรางวัลชนะเลิศมา 3 ปีซ้อน รวมทั้งเคยคว้ารางวัลแชมป์โลก จากการแข่งขันแผนธุรกิจระดับโลก Venture Labs Investment Competition (VLIC) ที่มหาวิทยาลัย เท็กซัส แห่งออสติน ประเทศสหรัฐอเมริกามาแล้ว

    ดังนั้น จึงคาดว่าในปีนี้ นักศึกษาไทย 2 ทีม คือ  ทีม SugarDrop จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ ทีม RediGen จากสถาบันศศินทร์ มีลุ้นเข้าไปถึงรอบชิงแชมป์ในระดับภูมิภาค ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 13 มีนาคม 2557  เวลา 13.00 น. ณ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี่  โดยในรอบชิงแชมป์ (final round) นี้จะมีการนำเสนอแผนธุรกิจ 45 นาที พร้อมการถามสดจากคณะกรรมการ
Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021