ตรวจธุรกิจเมืองเชียงใหม่พบนอมินี 2 ราย

by smethailandclub 17 มีค. 2014
Share:


  
    กรมพัฒนาธุรกิจการค้าตรวจนอมินีในจังหวัดเชียงใหม่ 16 ราย พบ 2 รายเป็นนอมินี แอบทำธุรกิจขายอาหารและเครื่องดื่ม เตรียมเอาผิดตามกฎหมายพร้อมส่งดีเอสไอดำเนินการ เตรียมลุยต่อในจังหวัดท่องเที่ยวที่เหลือ 

        น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยถึงการตรวจสอบการถือหุ้นแทนคนต่างชาติ (นอมินี) ว่า กรมได้ลงพื้นที่ตรวจสอบนอมินีใน จ.เชียงใหม่แล้ว 16 ราย แยกเป็นธุรกิจร้านอาหาร 7 ราย ธุรกิจท่องเที่ยว 8 ราย และธุรกิจสปา 1 ราย 

        เบื้องต้นพบว่าผู้ถือหุ้นคนไทยมีพฤติกรรมเข้าข่ายเป็นนอมินีในนิติบุคคล 2 ราย ซึ่งประกอบธุรกิจจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ส่วนธุรกิจท่องเที่ยว น่าจะมีการร่วมทุนกันจริงในลักษณะแบ่งหน้าที่กันทำ โดยอาศัยความสามารถของทั้ง 2 ฝ่าย โดยคนไทยทำหน้าที่ในการจัดการด้านท่องเที่ยว ประสานงานโรงแรมที่พักในประเทศ ส่วนผู้ถือหุ้นต่างชาติจะเป็นผู้จัดหานักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้ามา

        สำหรับการตรวจสอบนอมินีในจังหวัดที่เหลือ กรมจะเริ่มตรวจนิติบุคคลใน จ.ชลบุรี และภูเก็ต ในเดือน เม.ย.-พ.ค.นี้ ส่วน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กระบี่ พังงา เดือน มิ.ย.2557 และ จ.ตราด เดือน ก.ค.2557

        “ตามแผน กรมได้มีการแบ่งธุรกิจที่จะตรวจสอบเป็นรายกลุ่ม ซึ่งได้กำหนดไว้ 6 กลุ่ม ได้แก่ ขายอาหารและเครื่องดื่ม ท่องเที่ยว ให้เช่าซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ นายหน้าค้าอสังหาริมทรัพย์ ให้เช่ารถยนต์ และสปา โดยมีจำนวนที่เข้าข่าย 6,942 ราย แต่กรมได้คัดกรองแล้ว เหลือกลุ่มเสี่ยงที่อาจมีพฤติกรรมเป็นนอมินีที่จะต้องตรวจสอบ 198 ราย หากผลการตรวจสอบพบว่าเป็นนอมินีจริง จะดำเนินคดีตามกฎหมาย และส่งให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ” น.ส.ผ่องพรรณกล่าว

        สำหรับนิติบุคคลที่เข้าข่ายเป็นนอมินีทั้ง 198 ราย แยกเป็น จ.ภูเก็ต 81 ราย จ.ชลบุรี 30 ราย ตราด 20 ราย กรุงเทพมหานคร 18 ราย จ.เชียงใหม่ 16 ราย จ.พังงา 10 ราย จ.ประจวบคีรีขันธ์ 9 ราย จ.กระบี่ 6 ราย จ.สุราษฎร์ธานี 4 ราย จ.ปทุมธานี 2 ราย จ.กาญจนบุรี 1 ราย และ จ.ระยอง 1 ราย
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021