อุตฯอิเล็กทรอนิกส์เบนเข็มตั้งโรงงานประเทศเพื่อนบ้าน

by smethailandclub 17 มีค. 2014
Share:    นายสัมพันธ์ ศิลปะนาฏ ประธานสมาคมนายจ้างอิเล็กทรอนิกส์ และคอมพิวเตอร์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการในจ.ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา สมุทรปราการ สนใจที่จะเข้าไปลงทุนตั้งโรงงานขนาดเล็กในกลุ่มประเทศอาเซียน เพิ่มช่องทางในการขยายธุรกิจในการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558

     โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ทราบว่ามีผู้ประกอบการ 3-5 รายสนใจเข้าไปสำรวจพื้นที่การลงทุน และศึกษากฎหมายของแต่ละประเทศที่จะเอื้อต่อการลงทุน เพื่อนำผลการศึกษาที่ได้มาทำแผนการลงทุนให้ชัดเจน และเป็นรูปธรรม ซึ่งการเข้าไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านมีข้อดี คือมีแรงงานป้อนในกระบวนการผลิตอย่างเพียงพอ ลดความเสี่ยงเรื่องปัญหาการขาดแคลนแรงงาน อย่างเช่นที่หลายอุตสาหกรรมกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้

    “แม้ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์จะชะลอตัวลง หลายปัจจัยลบรุม เช่น น้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปี 2554 ทำให้โรงงานได้รับความเสียหาย ผู้ประกอบการไม่สามารถตั้งตัวได้ทันที ประสบปัญหาขาดสภาพคล่อง นอกจากนี้ยังมาเจอพิษเศรษฐกิจในยุโรป และอเมริกาชะลอตัว วันนี้เศรษฐกิจทั้ง 2 ภูมิภาคเริ่มดีขึ้น ผู้ประกอบการมีสภาพคล่องดีขึ้น” นายสัมพันธ์ กล่าว

    ส่วนปัจจัยลบในขณะนี้ที่ถือว่าเป็นความเสี่ยงในปีนี้จนถึงปีหน้าคือปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง ที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจเป็นลูกโซ่ หากยืดเยื้อจะทำให้ผู้ประกอบการได้รับความเสียหาย

    นายสัมพันธ์กล่าวว่า ปีนี้ตั้งเป้าการส่งออกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ในพื้นที่ภาคกลางจะเติบโต 3-5% จากปี 2556 มีมูลค่าการส่งออก 7 แสนล้านบาท สำหรับคู่แข่งในตลาดโลก คือ จีน และมาเลเซีย แต่ไทยยังสามารถครองใจลูกค้าได้ เพราะสินค้าคุณภาพที่เหนือกว่า แม้ราคาจะสูงกว่าคู่แข่ง 5-10%

    “แนวโน้มการส่งออกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ในพื้นที่ภาคกลางเริ่มฟื้นตัว ปัจจัยบวกมาจากเศรษฐกิจยุโรป และอเมริกาเริ่มฟื้นตัว ทำให้ภาวะการจับจ่ายใช้สอยปรับตัวดีขึ้นตามลำดับ จึงมีคำสั่งซื้อยาวถึงปลายปี 2557” นายสัมพันธ์ กล่าว
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020