อุตฯอิเล็กทรอนิกส์เบนเข็มตั้งโรงงานประเทศเพื่อนบ้าน

by smethailandclub 17 มีค. 2014
Share:    นายสัมพันธ์ ศิลปะนาฏ ประธานสมาคมนายจ้างอิเล็กทรอนิกส์ และคอมพิวเตอร์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการในจ.ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา สมุทรปราการ สนใจที่จะเข้าไปลงทุนตั้งโรงงานขนาดเล็กในกลุ่มประเทศอาเซียน เพิ่มช่องทางในการขยายธุรกิจในการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558

     โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ทราบว่ามีผู้ประกอบการ 3-5 รายสนใจเข้าไปสำรวจพื้นที่การลงทุน และศึกษากฎหมายของแต่ละประเทศที่จะเอื้อต่อการลงทุน เพื่อนำผลการศึกษาที่ได้มาทำแผนการลงทุนให้ชัดเจน และเป็นรูปธรรม ซึ่งการเข้าไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านมีข้อดี คือมีแรงงานป้อนในกระบวนการผลิตอย่างเพียงพอ ลดความเสี่ยงเรื่องปัญหาการขาดแคลนแรงงาน อย่างเช่นที่หลายอุตสาหกรรมกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้

    “แม้ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์จะชะลอตัวลง หลายปัจจัยลบรุม เช่น น้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปี 2554 ทำให้โรงงานได้รับความเสียหาย ผู้ประกอบการไม่สามารถตั้งตัวได้ทันที ประสบปัญหาขาดสภาพคล่อง นอกจากนี้ยังมาเจอพิษเศรษฐกิจในยุโรป และอเมริกาชะลอตัว วันนี้เศรษฐกิจทั้ง 2 ภูมิภาคเริ่มดีขึ้น ผู้ประกอบการมีสภาพคล่องดีขึ้น” นายสัมพันธ์ กล่าว

    ส่วนปัจจัยลบในขณะนี้ที่ถือว่าเป็นความเสี่ยงในปีนี้จนถึงปีหน้าคือปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง ที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจเป็นลูกโซ่ หากยืดเยื้อจะทำให้ผู้ประกอบการได้รับความเสียหาย

    นายสัมพันธ์กล่าวว่า ปีนี้ตั้งเป้าการส่งออกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ในพื้นที่ภาคกลางจะเติบโต 3-5% จากปี 2556 มีมูลค่าการส่งออก 7 แสนล้านบาท สำหรับคู่แข่งในตลาดโลก คือ จีน และมาเลเซีย แต่ไทยยังสามารถครองใจลูกค้าได้ เพราะสินค้าคุณภาพที่เหนือกว่า แม้ราคาจะสูงกว่าคู่แข่ง 5-10%

    “แนวโน้มการส่งออกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ในพื้นที่ภาคกลางเริ่มฟื้นตัว ปัจจัยบวกมาจากเศรษฐกิจยุโรป และอเมริกาเริ่มฟื้นตัว ทำให้ภาวะการจับจ่ายใช้สอยปรับตัวดีขึ้นตามลำดับ จึงมีคำสั่งซื้อยาวถึงปลายปี 2557” นายสัมพันธ์ กล่าว
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021