อุตฯอิเล็กทรอนิกส์เบนเข็มตั้งโรงงานประเทศเพื่อนบ้าน

by smethailandclub 17 มีค. 2014
Share:    นายสัมพันธ์ ศิลปะนาฏ ประธานสมาคมนายจ้างอิเล็กทรอนิกส์ และคอมพิวเตอร์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการในจ.ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา สมุทรปราการ สนใจที่จะเข้าไปลงทุนตั้งโรงงานขนาดเล็กในกลุ่มประเทศอาเซียน เพิ่มช่องทางในการขยายธุรกิจในการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558

     โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ทราบว่ามีผู้ประกอบการ 3-5 รายสนใจเข้าไปสำรวจพื้นที่การลงทุน และศึกษากฎหมายของแต่ละประเทศที่จะเอื้อต่อการลงทุน เพื่อนำผลการศึกษาที่ได้มาทำแผนการลงทุนให้ชัดเจน และเป็นรูปธรรม ซึ่งการเข้าไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านมีข้อดี คือมีแรงงานป้อนในกระบวนการผลิตอย่างเพียงพอ ลดความเสี่ยงเรื่องปัญหาการขาดแคลนแรงงาน อย่างเช่นที่หลายอุตสาหกรรมกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้

    “แม้ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์จะชะลอตัวลง หลายปัจจัยลบรุม เช่น น้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปี 2554 ทำให้โรงงานได้รับความเสียหาย ผู้ประกอบการไม่สามารถตั้งตัวได้ทันที ประสบปัญหาขาดสภาพคล่อง นอกจากนี้ยังมาเจอพิษเศรษฐกิจในยุโรป และอเมริกาชะลอตัว วันนี้เศรษฐกิจทั้ง 2 ภูมิภาคเริ่มดีขึ้น ผู้ประกอบการมีสภาพคล่องดีขึ้น” นายสัมพันธ์ กล่าว

    ส่วนปัจจัยลบในขณะนี้ที่ถือว่าเป็นความเสี่ยงในปีนี้จนถึงปีหน้าคือปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง ที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจเป็นลูกโซ่ หากยืดเยื้อจะทำให้ผู้ประกอบการได้รับความเสียหาย

    นายสัมพันธ์กล่าวว่า ปีนี้ตั้งเป้าการส่งออกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ในพื้นที่ภาคกลางจะเติบโต 3-5% จากปี 2556 มีมูลค่าการส่งออก 7 แสนล้านบาท สำหรับคู่แข่งในตลาดโลก คือ จีน และมาเลเซีย แต่ไทยยังสามารถครองใจลูกค้าได้ เพราะสินค้าคุณภาพที่เหนือกว่า แม้ราคาจะสูงกว่าคู่แข่ง 5-10%

    “แนวโน้มการส่งออกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ในพื้นที่ภาคกลางเริ่มฟื้นตัว ปัจจัยบวกมาจากเศรษฐกิจยุโรป และอเมริกาเริ่มฟื้นตัว ทำให้ภาวะการจับจ่ายใช้สอยปรับตัวดีขึ้นตามลำดับ จึงมีคำสั่งซื้อยาวถึงปลายปี 2557” นายสัมพันธ์ กล่าว
 
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021