MAI ตั้งเป้าดันธุรกิจครอบครัวเข้าตลาด 100 บริษัทใน 5 ปี

by smethailandclub 20 มีค. 2014
Share:
 

    ผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) คนที่ 5 วางเป้าหมายสานต่อการพัฒนาตลาดหลักทรัพย์ mai เน้นเพิ่มจำนวน บจ. คุณภาพ และ market cap รวมทั้งเร่งสร้างกลไกให้ธุรกิจที่ยังไม่พร้อมเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ และธุรกิจเพื่อสังคม (SE) เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น เพื่อตอบโจทย์การเป็นแหล่งระดมทุนทางเลือก พร้อมร่วมมือกับสมาคมบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai (maiA) ส่งเสริมบริษัทจดทะเบียนให้ใช้ประโยชน์จากตลาดทุนเพื่อการเติบโตอย่างมีคุณภาพและยั่งยืน ผ่านการระดมทุนเพิ่มและการใช้เครื่องมือทางการเงินที่เหมาะสม

    นายประพันธ์ เจริญประวัติ เปิดเผยหลังเข้าดำรงตำแหน่ง ผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) คนที่ 5  ว่า “ตลาดหลักทรัพย์ mai วาง 3 เป้าหมายหลัก ในการพัฒนาตลาดหลักทรัพย์ mai และบริษัทจดทะเบียนเติบโตอย่างยั่งยืน ได้แก่

•    เพิ่มจำนวนบริษัทจดทะเบียน อีก 100 บริษัท ภายใน 5 ปี

•    พัฒนาบริษัทจดทะเบียนในปัจจุบัน ให้มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (market capitalization) ที่เติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่งและมีคุณภาพ

•    สร้างกลไกให้ธุรกิจที่ยังไม่พร้อมเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ รวมทั้งธุรกิจเพื่อสังคม (Social Enterprise) ให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น

    ตลาดหลักทรัพย์ mai ตั้งเป้าหมายเพิ่มจำนวนบริษัทจดทะเบียนคุณภาพ โดยเน้นการผลักดันกลุ่มธุรกิจครอบครัวเข้าจดทะเบียน เนื่องจากธุรกิจส่วนใหญ่ในประเทศไทยเป็นธุรกิจครอบครัว และทายาทผู้สืบทอดธุรกิจในปัจจุบันส่วนใหญ่มีแนวคิดการทำธุรกิจอย่างมีระบบ นอกจากนี้ยังมุ่งเป้าไปยังกลุ่มธุรกิจพลังงานทดแทน ธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพและความงาม รวมทั้งบริษัทที่เป็นผู้นำในธุรกิจใหม่ๆ เช่น ผู้ผลิตรายการสำหรับดิจิตอลทีวี ผู้ผลิตหุ่นยนต์สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม   ทีมฟุตบอลในไทยพรีเมียร์ลีก โดยตั้งเป้าผลักดันบริษัทเข้าจดทะเบียนเพิ่มอีก 100 บริษัทภายใน 5 ปี

    สำหรับบริษัทที่ปัจจุบันจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai แล้ว จะร่วมกับสมาคมบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai (maiA) ทำให้บริษัทจดทะเบียน มีการเติบโตอย่างอย่างแข็งแกร่งและมีคุณภาพ โดยการใช้ประโยชน์จากตลาดทุนสนับสนุนการขยายธุรกิจ ผ่านการระดมทุนและเครื่องมือทางการเงินต่างๆ อย่างเหมาะสม ควบคู่กับการพัฒนาคุณภาพในด้านต่างๆ ทั้งบรรษัทภิบาล และความรับผิดชอบต่อสังคม

    นอกเหนือจากแผนการพัฒนาบริษัทจดทะเบียนแล้ว ตลาดหลักทรัพย์ mai ยังได้จัดตั้งส่วนงาน Enterprise Development ซึ่งจะทำงานร่วมกับพันธมิตรต่างๆ ในการให้ความรู้และบ่มเพาะผู้ประกอบการขนาดเล็ก รวมทั้งจะศึกษาการสร้างกลไกการเข้าถึงแหล่งเงินทุนให้ธุรกิจที่ยังไม่พร้อมจะเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ ตลอดจนธุรกิจเพื่อสังคม (Social Enterprise) ให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน ได้ง่ายขึ้น และเมื่อมีความพร้อมก็สามารถเข้าไประดมทุนเพิ่มในตลาดหลักทรัพย์ mai ต่อไป”  นายประพันธ์ กล่าวโดยสรุป

    ทั้งนี้ นายประพันธ์ เจริญประวัติ ได้รับการแต่งตั้งจากตลาดหลักทรัพย์ฯ ให้ดำรงตำแหน่งผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) คนที่ 5 มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2557 เป็นต้นไป

Share:

Related Articles

​ดีแทคเร่งเดินหน้าจัดการ SPAM SMS ที่เป็นความกังวลใจของลูกค้าให้คลี่คลายโดยเร็ว

ดีแทคยกระดับมาตรการป้องกัน SMS Spam และเตรียมออกข้อมูลความรู้ซีรี่ส์ ที่จะทำให้รู้เท่าทันข้อความ SMS กวนใจ สร้างทักษะการรับมือแยกแยะภัยเสี่ยง ช่วยผู..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​กรุงศรี เปิดตัวแอปฯ กรุงศรี มั่งมี ช้อป โฉมใหม่ ตอบโจทย์ทุกความต้องการร้านค้า เปลี่ยนทุกการขายให้มั่งมี

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) เปิดตัว “กรุงศรี มั่งมี ช้อป” แอปพลิเคชั่นโฉมใหม่สำหรับร้านค้า ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นใหม่อัดแน่น ใช้งานง่าย..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021