​คาด Q4 เศรษฐกิจไทยฟื้นชี้ SMEs ประคองธุรกิจไปให้รอด

by smethailandclub 24 มีค. 2014
Share:


    ศูนย์ศึกษาธุรกิจเอสเอ็มอีหอการค้าไทย เผยธุรกิจรายย่อยเข้าขั้นโคม่า ตามเศรษฐกิจไทยเข้าสู่ช่วงขาลง ในไตรมาส 2-3 นี้ แนะต้องเร่งคุมสภาพคล่อง ลดต้นทุน ให้ธุรกิจผ่านวิกฤตถึงไตรมาส 4

    นายเอกชัย อภิศักดิ์กุล คณบดี คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาธุรกิจครอบครัวและเอสเอ็มอี เปิดเผยว่า ภาพรวมผู้ประกอบธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) จำนวน 2.7-2.9 ล้านราย กำลังได้รับผลกระทบจากปัญหาการเมืองในประเทศที่ยังไม่มีข้อยุติ และเศรษฐกิจไทยที่ชะลอตัวลงมาก รวมทั้งยังไม่มีรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาบริหารประเทศ จึงมีโอกาสที่เอสเอ็มอีจะประสบปัญหาขาดสภาพคล่องทางธุรกิจ และต้องปิดกิจการในจำนวนเพิ่มขึ้น แต่ไม่สามารถประเมินได้ว่าจะมีเอสเอ็มอีปิดกิจการในจำนวนเท่าใด 

    ทั้งนี้ เอสเอ็มอีต้องพยายามประคับประคองธุรกิจให้อยู่รอดไปให้จนถึงไตรมาส 4 ของปีนี้ เพราะมีโอกาสที่เศรษฐกิจไทยจะกลับมาฟื้นตัวได้ในเวลาดังกล่าว โดยเศรษฐกิจไทยกำลังเข้าสู่ช่วงภาวะขาลงและจะตกต่ำสุดในไตรมาส 2 ต่อเนื่องถึงไตรมาส 3 นี้ ดังนั้นเจ้าของกิจการต้องระมัดระวังดำเนินธุรกิจ พร้อมกับต้องปรับธุรกิจใหม่ด้วยการ 1.ขยายตลาดให้หลายหลาย และรุกส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ 2.เพิ่มเทคโนโลยีการผลิตสินค้าให้สูงขึ้น และ 3.ทำธุรกิจให้มีความยืดหยุ่นสูงขึ้น ทั้งมุ่งลดต้นทุน และปรับโครงสร้างองค์กรหรือจ้างแรงงานให้มีประสิทธิภาพ

    “ในขณะนี้ภาคธุรกิจเอสเอ็มอีน่าเป็นห่วงอย่างมาก เพราะกำลังประสบปัญหายอดขายลดลง บางรายยอดขายติดลบ ขาดสภาพคล่องทางธุรกิจ หากเอสเอ็มอีมีสายป่านทางธุรกิจสั้นก็มีโอกาสสูงจะต้องปิดกิจการ แต่หากเอสเอ็มอีสามารถปรับตัวและประคองธุรกิจให้อยู่รอดได้ ก็มีโอกาสที่จะสร้างธุรกิจให้แข็งแกร่ง และสามารถได้ส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้น” นายเอกชัย กล่าว 

    อย่างไรก็ตาม ได้มีการประเมินภาพรวมเศรษฐกิจไทยไว้ 2 สถานการณ์ได้แก่ 1.หากประเทศไทยlามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ในปีนี้ และเป็นรัฐบาลที่ทุกฝ่ายยอมรับมีโอกาสที่อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) จะขยายตัว 0-1% 2.หากประเทศไทยไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ในปีนี้ หรือมีเหตุการณ์รุนแรงยืดเยื้อ หรือมีรัฐบาลที่ทุกฝ่ายไม่ยอมรับ จีดีพีไทยในปีนี้จะมีโอกาสติดลบ ถือว่า ภาพรวมจีดีพีไทยขยายตัวต่ำสุดในรอบ 17 ปี นับตั้งแต่วิกฤตเศรษฐกิจปี 2540


    
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020