​คาด Q4 เศรษฐกิจไทยฟื้นชี้ SMEs ประคองธุรกิจไปให้รอด

by smethailandclub 24 มีค. 2014
Share:


    ศูนย์ศึกษาธุรกิจเอสเอ็มอีหอการค้าไทย เผยธุรกิจรายย่อยเข้าขั้นโคม่า ตามเศรษฐกิจไทยเข้าสู่ช่วงขาลง ในไตรมาส 2-3 นี้ แนะต้องเร่งคุมสภาพคล่อง ลดต้นทุน ให้ธุรกิจผ่านวิกฤตถึงไตรมาส 4

    นายเอกชัย อภิศักดิ์กุล คณบดี คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาธุรกิจครอบครัวและเอสเอ็มอี เปิดเผยว่า ภาพรวมผู้ประกอบธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) จำนวน 2.7-2.9 ล้านราย กำลังได้รับผลกระทบจากปัญหาการเมืองในประเทศที่ยังไม่มีข้อยุติ และเศรษฐกิจไทยที่ชะลอตัวลงมาก รวมทั้งยังไม่มีรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาบริหารประเทศ จึงมีโอกาสที่เอสเอ็มอีจะประสบปัญหาขาดสภาพคล่องทางธุรกิจ และต้องปิดกิจการในจำนวนเพิ่มขึ้น แต่ไม่สามารถประเมินได้ว่าจะมีเอสเอ็มอีปิดกิจการในจำนวนเท่าใด 

    ทั้งนี้ เอสเอ็มอีต้องพยายามประคับประคองธุรกิจให้อยู่รอดไปให้จนถึงไตรมาส 4 ของปีนี้ เพราะมีโอกาสที่เศรษฐกิจไทยจะกลับมาฟื้นตัวได้ในเวลาดังกล่าว โดยเศรษฐกิจไทยกำลังเข้าสู่ช่วงภาวะขาลงและจะตกต่ำสุดในไตรมาส 2 ต่อเนื่องถึงไตรมาส 3 นี้ ดังนั้นเจ้าของกิจการต้องระมัดระวังดำเนินธุรกิจ พร้อมกับต้องปรับธุรกิจใหม่ด้วยการ 1.ขยายตลาดให้หลายหลาย และรุกส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ 2.เพิ่มเทคโนโลยีการผลิตสินค้าให้สูงขึ้น และ 3.ทำธุรกิจให้มีความยืดหยุ่นสูงขึ้น ทั้งมุ่งลดต้นทุน และปรับโครงสร้างองค์กรหรือจ้างแรงงานให้มีประสิทธิภาพ

    “ในขณะนี้ภาคธุรกิจเอสเอ็มอีน่าเป็นห่วงอย่างมาก เพราะกำลังประสบปัญหายอดขายลดลง บางรายยอดขายติดลบ ขาดสภาพคล่องทางธุรกิจ หากเอสเอ็มอีมีสายป่านทางธุรกิจสั้นก็มีโอกาสสูงจะต้องปิดกิจการ แต่หากเอสเอ็มอีสามารถปรับตัวและประคองธุรกิจให้อยู่รอดได้ ก็มีโอกาสที่จะสร้างธุรกิจให้แข็งแกร่ง และสามารถได้ส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้น” นายเอกชัย กล่าว 

    อย่างไรก็ตาม ได้มีการประเมินภาพรวมเศรษฐกิจไทยไว้ 2 สถานการณ์ได้แก่ 1.หากประเทศไทยlามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ในปีนี้ และเป็นรัฐบาลที่ทุกฝ่ายยอมรับมีโอกาสที่อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) จะขยายตัว 0-1% 2.หากประเทศไทยไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ในปีนี้ หรือมีเหตุการณ์รุนแรงยืดเยื้อ หรือมีรัฐบาลที่ทุกฝ่ายไม่ยอมรับ จีดีพีไทยในปีนี้จะมีโอกาสติดลบ ถือว่า ภาพรวมจีดีพีไทยขยายตัวต่ำสุดในรอบ 17 ปี นับตั้งแต่วิกฤตเศรษฐกิจปี 2540


    
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021