หลักทำธุรกิจคล้ายคลึงดึงดูดญี่ปุ่นสนใจแฟรนไชส์ไทย

by smethailandclub 24 มีค. 2014
Share:

    มาซามิ ทาจิมะ ประธานบริษัท แฟรนไชส์ แอ๊ดแวนเทจ คอร์ปอเรชั่นส์ จำกัด (Franchise Advantage Inc. หรือ FCA) ในฐานะบริษัทผู้เชี่ยวชาญการให้คำปรึกษาด้านธุรกิจแฟรนไชส์จากประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า เวลานี้บริษัทญีปุ่นราว 15 แห่ง ได้แจ้งว่าต้องการเข้ามาทำธุรกิจในไทย โดยแบรนด์ร้านอาหารจะให้ความสนใจมากที่สุด ด้วยมองว่าแฟรนไชส์อาหารในประเทศไทยค่อนข้างได้รับความนิยม มีศักยภาพที่จะเติบโตต่อไป และญี่ปุ่นเองก็มีความเชี่ยวชาญด้านอาหารอยู่แล้วเป็นทุนเดิม ส่วนที่เหลือก็จะมีแบรนด์เสื้อผ้า และร้านค้าปลีกสินค้าหลากหลายประเภท   

    ส่วนเหตุผลที่นักธุรกิจให้ความสนใจเข้ามาลงทุนในไทย เพราะกรุงเทพฯ เริ่มขยายตัว และมีสถานประกอบการด้านพาณิชย์เพิ่มขึ้น อีกทั้งประชากรกลุ่ม Neo-Rich ที่มีรายได้สูงกำลังขยายตัว ที่สำคัญคือประเทศไทยมีความเหมาะสมจะเป็น Hub หรือศูนย์กลางของอาเซียน และมีศักยภาพทำให้ธุรกิจสามารถขยายออกไปสู่ประเทศอื่นๆ ได้ 

    ยิ่งกว่านั้น วิธีการดำเนินธุรกิจตามแบบชาวญี่ปุ่นที่เรียกว่า “โอโมเตะนาชิ” (Omotenashi) คือจิตวิญญาณในการบริการจากใจ สามารถตอบรับกันดีกับการมีใจบริการของธุรกิจบริการของไทย ทำให้คนไทยเข้าใจความพิถีพิถันในการทำธุรกิจสไตล์ญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี และสามารถดำเนินงานร่วมกันได้ง่ายกว่าประเทศอื่นๆ วิธีนี้จึงจะกลายมาเป็นกลยุทธ์แบบใหม่ที่จะสร้างความโดดเด่นเหนือคู่แข่งแก่ผู้ประกอบการไทย ที่นับวันการแข่งขันจะยิ่งรุนแรงขึ้น
     
"การบริการด้วยใจแบบเดียวกับหลักโอโมเตะนาชินั้น เป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งยวดสำหรับการทำธุรกิจในปัจจุบัน เพราะหัวใจหลักของการบริการแบบญี่ปุ่น คือต้องบริการได้ “ทุกเวลา ทุกสถานที่ และแก่ทุกท่าน นี่คือวิธีการบริหารแบบญี่ปุ่น ที่สร้างความสำเร็จให้ผู้ประกอบการแดนปลาดิบมานักต่อนัก และจะเพิ่มความสามารถในการแข่งขันให้กับพันธมิตรทางธุรกิจชาวไทยได้เป็นอย่างดี"
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021