หลักทำธุรกิจคล้ายคลึงดึงดูดญี่ปุ่นสนใจแฟรนไชส์ไทย

by smethailandclub 24 มีค. 2014
Share:

    มาซามิ ทาจิมะ ประธานบริษัท แฟรนไชส์ แอ๊ดแวนเทจ คอร์ปอเรชั่นส์ จำกัด (Franchise Advantage Inc. หรือ FCA) ในฐานะบริษัทผู้เชี่ยวชาญการให้คำปรึกษาด้านธุรกิจแฟรนไชส์จากประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า เวลานี้บริษัทญีปุ่นราว 15 แห่ง ได้แจ้งว่าต้องการเข้ามาทำธุรกิจในไทย โดยแบรนด์ร้านอาหารจะให้ความสนใจมากที่สุด ด้วยมองว่าแฟรนไชส์อาหารในประเทศไทยค่อนข้างได้รับความนิยม มีศักยภาพที่จะเติบโตต่อไป และญี่ปุ่นเองก็มีความเชี่ยวชาญด้านอาหารอยู่แล้วเป็นทุนเดิม ส่วนที่เหลือก็จะมีแบรนด์เสื้อผ้า และร้านค้าปลีกสินค้าหลากหลายประเภท   

    ส่วนเหตุผลที่นักธุรกิจให้ความสนใจเข้ามาลงทุนในไทย เพราะกรุงเทพฯ เริ่มขยายตัว และมีสถานประกอบการด้านพาณิชย์เพิ่มขึ้น อีกทั้งประชากรกลุ่ม Neo-Rich ที่มีรายได้สูงกำลังขยายตัว ที่สำคัญคือประเทศไทยมีความเหมาะสมจะเป็น Hub หรือศูนย์กลางของอาเซียน และมีศักยภาพทำให้ธุรกิจสามารถขยายออกไปสู่ประเทศอื่นๆ ได้ 

    ยิ่งกว่านั้น วิธีการดำเนินธุรกิจตามแบบชาวญี่ปุ่นที่เรียกว่า “โอโมเตะนาชิ” (Omotenashi) คือจิตวิญญาณในการบริการจากใจ สามารถตอบรับกันดีกับการมีใจบริการของธุรกิจบริการของไทย ทำให้คนไทยเข้าใจความพิถีพิถันในการทำธุรกิจสไตล์ญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี และสามารถดำเนินงานร่วมกันได้ง่ายกว่าประเทศอื่นๆ วิธีนี้จึงจะกลายมาเป็นกลยุทธ์แบบใหม่ที่จะสร้างความโดดเด่นเหนือคู่แข่งแก่ผู้ประกอบการไทย ที่นับวันการแข่งขันจะยิ่งรุนแรงขึ้น
     
"การบริการด้วยใจแบบเดียวกับหลักโอโมเตะนาชินั้น เป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งยวดสำหรับการทำธุรกิจในปัจจุบัน เพราะหัวใจหลักของการบริการแบบญี่ปุ่น คือต้องบริการได้ “ทุกเวลา ทุกสถานที่ และแก่ทุกท่าน นี่คือวิธีการบริหารแบบญี่ปุ่น ที่สร้างความสำเร็จให้ผู้ประกอบการแดนปลาดิบมานักต่อนัก และจะเพิ่มความสามารถในการแข่งขันให้กับพันธมิตรทางธุรกิจชาวไทยได้เป็นอย่างดี"
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021