การเมืองยืดเยื้ออีก 3 เดือนกรุงไทยฟันธง SMEs เจ๊งเพียบ

by smethailandclub 25 มีค. 2014
Share:


     นายเวทย์ นุชเจริญ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานธุรกิจรายย่อยและเครือข่าย ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า สถานการณ์การเมืองที่ยืดเยื้อส่งผลให้เอ็นพีแอลกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอีขนาดเล็กที่มีวงเงินสินเชื่อประมาณ 10 ล้านบาท เร่งตัวขึ้น โดยตั้งแต่ต้นปีเร่งตัวขึ้นมาแล้ว 0.3% จากระดับ 2.3% เพิ่มเป็น 2.6% ซึ่งหากสถานการณ์ทางการเมืองยืดเยื้อโดยไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้ภายใน 3 เดือน เชื่อว่าจะทำให้เอสเอ็มอีรายเล็กที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจบริการ โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานครฯ อาจต้องปิดกิจการลงก็เป็นได้

    "เอ็นพีแอลกลุ่มเอสเอ็มอีรายเล็กเร่งตัวขึ้นจากปกติที่จะสามารถควบคุมไม่ให้เกินระดับ2% และยังเริ่มเห็นสัญญาณมีปัญหาอีกกว่า 1-2 พันล้านบาท จากพอร์ตสินเชื่อรายเล็กที่ประมาณ 1 แสนล้านบาท และถ้าสถานการณ์การเมืองยืดเยื้ออีก 3 เดือนลูกค้ารายย่อยทั้งพอร์ต 6 แสนล้านบาท ต้องแย่แน่ เพราะต้องยอมรับว่าประเทศไทยไม่เคยเกิดปัญหาการเมืองในประเทศนานแบบนี้มาก่อน"

    อย่างไรก็ตาม ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ธนาคารอาจต้องยืดหยุ่นหรือขยายระยะเวลาการผ่อนชำระหนี้แก่ลูกค้าเอสเอ็มอีที่มีปัญหาให้นานขึ้น ขณะที่ลูกค้าก็ควรมีแผนบริหารงานสำรองในภาวะฉุกเฉินเช่นกัน เพื่อพยายามรักษาเอ็นพีแอลของธนาคารปีนี้ไม่ให้เกิน 2%


ที่มา :  ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021