นิสิตจบใหม่เบื่อเป็นลูกจ้างฝันเป็นเถ้าแก่เพิ่มขึ้น 30%

by smethailandclub 28 มีค. 2014
Share:


    นางมัทนา สานติวัตร อธิการบดีมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยว่า ภาพรวมนักศึกษารุ่นใหม่มีแนวโน้มอยากเป็นเจ้าของกิจการเองมากกว่าการทำงานเป็นลูกจ้างบริษัทมากขึ้น สัดส่วนอยู่ที่ 30% ของนักศึกษาโดยรวม เพิ่มขึ้นจากอดีตมีแค่ 10% คาดว่าเป็นผลจากคนรุ่นใหม่ชอบทำอะไรหลายอย่างในเวลาเดียวกัน อยากทำอะไรที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นของตัวเอง ขณะที่การทำธุรกิจยุคนี้เอื้ออำนวยมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องมีสำนักงานก็เป็นเจ้าของกิจการได้ เพราะมีช่องทางทำธุรกิจผ่านออนไลน์

    ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ ซิป้า จัดโครงการฝึกอบรมเตรียมพร้อมบุคลากรด้านซอฟต์แวร์เพื่อป้อนอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เพื่อหนุนท่องเที่ยวไทยซึ่งเป็นภาคหลักสร้างรายได้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เป็นหลักสูตรเรียน 80 ชั่วโมง ฝึกปฏิบัติจริง 80 ชั่วโมง เริ่มเรียนเดือน มิ.ย.นี้

    ขณะที่ภาพรวมธุรกิจออนไลน์ นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ราคูเท็น ตลาดดอทคอม กล่าวว่า บริษัทคาดภาพรวมตลาดอีคอมเมิร์ซปี 2557 มีแนวโน้มโต 30% จากปี 2556 มูลค่าตลาดรวม 7.4 แสนล้านบาท เนื่องจากการพัฒนาของเครือข่ายโทรคมนาคมที่ทำให้อินเทอร์เน็ตเข้าสู่ชีวิตประจำวันของผู้บริโภคมากขึ้น ทำให้การค้าผ่านมือถือจะเป็นช่องทางหลักเพิ่มยอดขายผู้ประกอบการในปีนี้

    นายภาวุธ กล่าวว่า จากแนวโน้มดังกล่าว บริษัทจึงใช้งบตลาด 30-40 ล้านบาท รุกตลาดโมบายในปีนี้โดยเฉพาะ เนื่องจากที่ผ่านมาบริษัทมีรายได้จากการทำตลาดผ่านทางโมบายกว่า 51% ซึ่งบริษัทจะเน้นทำแคมเปญออนไลน์ผ่านหน้าโมบายด้วยการจับมือกับพาร์ตเนอร์โซเชียลมีเดียต่างๆ เพื่อทำสื่อออนไลน์มากขึ้น พร้อมตั้งเป้ารายได้รวมของบริษัทปีนี้โต 60% ลดจากปีก่อนโต 70% เพราะฐานตลาดใหญ่ขึ้น มูลค่าการซื้อขายเพิ่มขึ้น โดยบริษัทมีร้านค้าอยู่ 2.5 แสนร้านค้า และสร้างรายได้จากการเก็บค่าเช่าร้าน การเก็บค่าคอมมิชชั่น 3-5% และค่าโฆษณา เป็นหลัก

    อย่างไรก็ตาม แม้ภาพรวมตลาดอีคอมเมิร์ซจะโต แต่ปีนี้การแข่งขันกันจะสูง เนื่องจากมีผู้ประกอบการหน้าใหม่ ส่วนกลุ่มที่มีการช็อปออนไลน์มากสุด คือ บิวตี้ แฟชั่น มือถือ อาหารสุขภาพ นาฬิกา เครื่องประดับ
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020