SMEs ชะลอกู้ยืมกดดันแบงก์พาณิชย์งัดกลยุทธ์รับมือ

by smethailandclub 02 เมย. 2014
Share:


    ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองการชะลอของการเติบโตของสินเชื่อทั้งจากกลุ่มลูกค้ารายย่อยและกลุ่มลูกค้าธุรกิจ ยังคงเพิ่มความท้าทายต่อการบริหารจัดการอัตราส่วน NIM*** 
    
    จากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และยังไม่มีสัญญาณว่าจะสามารถฟื้นตัวได้ในช่วงระยะเวลาอันสั้นหรือไม่ กอปรกับความไม่ชัดเจนของทิศทางการเมืองไทย ก็ส่งผลให้ผู้ประกอบการภาคธุรกิจมีความต้องการสินเชื่อลดลงเนื่องจากอาจชะลอการลงทุนต่างๆออกไป ขณะที่ ลูกค้ารายย่อยก็มีความต้องการสินเชื่อลดลงเช่นเดียวกัน เนื่องจากมีความระมัดระวังในการก่อหนี้มากขึ้น จากภาระหนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูงอยู่แล้ว 

    ดังนั้น การชะลอตัวของสินเชื่อโดยเฉพาะสินเชื่อรายย่อย และสินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการขนาดย่อม (SMEs)  ซึ่งปกติเป็นสินเชื่อที่ธนาคารให้ความสำคัญในการเติบโตเนื่องจากมีผลตอบแทน (Yield) สูง ก็อาจทำให้โครงสร้างพอร์ตสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์เปลี่ยนแปลงไป และกดดันให้ธนาคารพาณิชย์ต้องหากลยุทธ์อื่นๆมาเพิ่มเติม เพื่อที่จะให้สามารถรักษาอัตราส่วน NIM ในระดับเดิมได้ เช่น หันไปให้ความสำคัญกับการควบคุมต้นทุนทางการเงินโดยเฉพาะต้นทุนเงินฝากให้มากขึ้น 

    ทั้งนี้ ในการควบคุมต้นทุนทางการเงิน โดยเฉพาะเงินฝากนั้น ธนาคารพาณิชย์คงต้องพิจารณาประกอบกับระดับของสินทรัพย์สภาพคล่องที่ต้องดำรงไว้ด้วย อย่างไรก็ตาม การสะสมสินทรัพย์สภาพคล่อง เช่น เงินลงทุนสุทธิในตลาดเงินระยะสั้น (ณ สิ้นเดือน ก.พ.57 อยู่ที่ 2.1 ล้านล้านบาท) หรือ เงินลงทุนในหลักทรัพย์สุทธิ (ณ สิ้นเดือน ก.พ.57 อยู่ที่ 1.9 ล้านล้านบาท) ซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่มีผลตอบแทนต่ำกว่าสินเชื่อ ไว้ในระดับที่สูงเกินไปในภาวะที่สินเชื่อชะลอตัว ก็อาจส่งผลให้อัตราส่วน NIM ปรับลดลงได้เช่นเดียวกัน 

    จะเห็นได้ว่า ในภาวะที่สินเชื่อชะลอตัว การบริหารจัดการต้นทุนทางการเงินและสภาพคล่อง คงเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญของธนาคารพาณิชย์ในการที่จะรักษาระดับของอัตราส่วน NIM

***Nim = Net interest margin = ส่วนต่างของอัตราสินเชื่อ
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021