SMEs ชะลอกู้ยืมกดดันแบงก์พาณิชย์งัดกลยุทธ์รับมือ

by smethailandclub 02 เมย. 2014
Share:


    ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองการชะลอของการเติบโตของสินเชื่อทั้งจากกลุ่มลูกค้ารายย่อยและกลุ่มลูกค้าธุรกิจ ยังคงเพิ่มความท้าทายต่อการบริหารจัดการอัตราส่วน NIM*** 
    
    จากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และยังไม่มีสัญญาณว่าจะสามารถฟื้นตัวได้ในช่วงระยะเวลาอันสั้นหรือไม่ กอปรกับความไม่ชัดเจนของทิศทางการเมืองไทย ก็ส่งผลให้ผู้ประกอบการภาคธุรกิจมีความต้องการสินเชื่อลดลงเนื่องจากอาจชะลอการลงทุนต่างๆออกไป ขณะที่ ลูกค้ารายย่อยก็มีความต้องการสินเชื่อลดลงเช่นเดียวกัน เนื่องจากมีความระมัดระวังในการก่อหนี้มากขึ้น จากภาระหนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูงอยู่แล้ว 

    ดังนั้น การชะลอตัวของสินเชื่อโดยเฉพาะสินเชื่อรายย่อย และสินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการขนาดย่อม (SMEs)  ซึ่งปกติเป็นสินเชื่อที่ธนาคารให้ความสำคัญในการเติบโตเนื่องจากมีผลตอบแทน (Yield) สูง ก็อาจทำให้โครงสร้างพอร์ตสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์เปลี่ยนแปลงไป และกดดันให้ธนาคารพาณิชย์ต้องหากลยุทธ์อื่นๆมาเพิ่มเติม เพื่อที่จะให้สามารถรักษาอัตราส่วน NIM ในระดับเดิมได้ เช่น หันไปให้ความสำคัญกับการควบคุมต้นทุนทางการเงินโดยเฉพาะต้นทุนเงินฝากให้มากขึ้น 

    ทั้งนี้ ในการควบคุมต้นทุนทางการเงิน โดยเฉพาะเงินฝากนั้น ธนาคารพาณิชย์คงต้องพิจารณาประกอบกับระดับของสินทรัพย์สภาพคล่องที่ต้องดำรงไว้ด้วย อย่างไรก็ตาม การสะสมสินทรัพย์สภาพคล่อง เช่น เงินลงทุนสุทธิในตลาดเงินระยะสั้น (ณ สิ้นเดือน ก.พ.57 อยู่ที่ 2.1 ล้านล้านบาท) หรือ เงินลงทุนในหลักทรัพย์สุทธิ (ณ สิ้นเดือน ก.พ.57 อยู่ที่ 1.9 ล้านล้านบาท) ซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่มีผลตอบแทนต่ำกว่าสินเชื่อ ไว้ในระดับที่สูงเกินไปในภาวะที่สินเชื่อชะลอตัว ก็อาจส่งผลให้อัตราส่วน NIM ปรับลดลงได้เช่นเดียวกัน 

    จะเห็นได้ว่า ในภาวะที่สินเชื่อชะลอตัว การบริหารจัดการต้นทุนทางการเงินและสภาพคล่อง คงเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญของธนาคารพาณิชย์ในการที่จะรักษาระดับของอัตราส่วน NIM

***Nim = Net interest margin = ส่วนต่างของอัตราสินเชื่อ
Share:

Related Articles

​ดีแทคเร่งเดินหน้าจัดการ SPAM SMS ที่เป็นความกังวลใจของลูกค้าให้คลี่คลายโดยเร็ว

ดีแทคยกระดับมาตรการป้องกัน SMS Spam และเตรียมออกข้อมูลความรู้ซีรี่ส์ ที่จะทำให้รู้เท่าทันข้อความ SMS กวนใจ สร้างทักษะการรับมือแยกแยะภัยเสี่ยง ช่วยผู..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​กรุงศรี เปิดตัวแอปฯ กรุงศรี มั่งมี ช้อป โฉมใหม่ ตอบโจทย์ทุกความต้องการร้านค้า เปลี่ยนทุกการขายให้มั่งมี

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) เปิดตัว “กรุงศรี มั่งมี ช้อป” แอปพลิเคชั่นโฉมใหม่สำหรับร้านค้า ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นใหม่อัดแน่น ใช้งานง่าย..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021