เอกชนห่วงการเมืองยืดเยื้อเชื่ออีก 3 เดือนไม่จบแรงงานเตะฝุ่นเพียบ

by smethailandclub 03 เมย. 2014
Share:
 

    นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ส.อ.ท.พบสัญญาณภาวะเศรษฐกิจถดถอยมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาจากปัญหาการเมือง ที่เกิดขึ้น แต่หากสามารถกลับมาแก้ปัญหาทำให้เข้าระบบตามวิถีประชาธิปไตยและหลักกฎหมาย เชื่อว่าเศรษฐกิจจะกลับมาเดินหน้าต่อได้

    "ตอนนี้อาการเศรษฐกิจไทย เหมือนหนังสติ๊กเกอร์ที่กำลังยืดออกและรั้งออกเรื่อยๆ หากปล่อยให้ดึงรั้งนานเกินไป กังวลว่าจะทำให้ยางหย่อนคล้อย ไม่เป็นปกติอีกแล้ว ดังนั้นฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับต้นเหตุของปัญหาควรกลับมาดูแล เพราะระบบเศรษฐกิจเกี่ยวข้องกับชีวิตของประชาชนคนไทยทุกคน" นายพยุงศักดิ์กล่าว

    นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล รองประธานคณะกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า การไม่มีรัฐบาลทำให้ทุกอย่างเป็นสุญญากาศ กระทบต่อความเชื่อมั่นและทิศทางการเดินไปของประเทศ ถือว่าเป็นเรื่องอันตรายมาก ตอนนี้ความหวังของการขยายตัวทางเศรษฐกิจคือการผลักดันการเข้ามาท่องเที่ยว ไทย หน่วยงานรัฐและเอกชนต้องร่วมมือกันโปรโมตและสร้างความเข้าใจ และให้อะไรมากกว่าการท่องเที่ยวในประเทศอื่น ส่วนการส่งออกยังเชื่อว่าน่าจะขยายตัวได้แค่ 2% เอกชนกำลังติดตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

    "ปัญหาเศรษฐกิจไทยที่ตกต่ำเกิดจากปัจจัยภายในประเทศเป็นหลัก การลงทุนภาคเอกชนและภาครัฐชะลอจากการไม่มีรัฐบาลสั่งการจะสร้างความเสียหาย ต่อระบบไม่ใช่แค่ปีนี้ จะลากยากไปหลายปี ฉะนั้นจะให้เศรษฐกิจเดินหน้า ต้องยุติความขัดแย้งทางการเมือง เร่งงบประมาณรัฐ และออกมาตรการกระตุ้นการบริโภคและการลงทุนภาครัฐ เพิ่มเติมจากพยุงการท่องเที่ยวไทย" นายพรศิลป์กล่าว

    นายพิพัฒ พะเนียงเวทย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตรามาม่า กล่าวว่า ภาคเอกชนได้คาดการณ์ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวจากการเมืองอยู่แล้ว บริษัทจึงได้ปรับแผนรองรับภาวะดังกล่าวก่อนหน้าทั้งในเรื่องประหยัดค่าใช้ จ่าย และหยุดลงทุนขยายกำลังการผลิตในรอบหลายปี 

    "หากยังอยู่ในภาวะไม่มีรัฐบาล เชื่อว่าอีก 3 เดือนจะเห็นการปลดคนงานของอุตสาหกรรม" นายพิพัฒกล่าว

ที่มา : มติชน
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020