เอกชนห่วงการเมืองยืดเยื้อเชื่ออีก 3 เดือนไม่จบแรงงานเตะฝุ่นเพียบ

by smethailandclub 03 เมย. 2014
Share:
 

    นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ส.อ.ท.พบสัญญาณภาวะเศรษฐกิจถดถอยมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาจากปัญหาการเมือง ที่เกิดขึ้น แต่หากสามารถกลับมาแก้ปัญหาทำให้เข้าระบบตามวิถีประชาธิปไตยและหลักกฎหมาย เชื่อว่าเศรษฐกิจจะกลับมาเดินหน้าต่อได้

    "ตอนนี้อาการเศรษฐกิจไทย เหมือนหนังสติ๊กเกอร์ที่กำลังยืดออกและรั้งออกเรื่อยๆ หากปล่อยให้ดึงรั้งนานเกินไป กังวลว่าจะทำให้ยางหย่อนคล้อย ไม่เป็นปกติอีกแล้ว ดังนั้นฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับต้นเหตุของปัญหาควรกลับมาดูแล เพราะระบบเศรษฐกิจเกี่ยวข้องกับชีวิตของประชาชนคนไทยทุกคน" นายพยุงศักดิ์กล่าว

    นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล รองประธานคณะกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า การไม่มีรัฐบาลทำให้ทุกอย่างเป็นสุญญากาศ กระทบต่อความเชื่อมั่นและทิศทางการเดินไปของประเทศ ถือว่าเป็นเรื่องอันตรายมาก ตอนนี้ความหวังของการขยายตัวทางเศรษฐกิจคือการผลักดันการเข้ามาท่องเที่ยว ไทย หน่วยงานรัฐและเอกชนต้องร่วมมือกันโปรโมตและสร้างความเข้าใจ และให้อะไรมากกว่าการท่องเที่ยวในประเทศอื่น ส่วนการส่งออกยังเชื่อว่าน่าจะขยายตัวได้แค่ 2% เอกชนกำลังติดตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

    "ปัญหาเศรษฐกิจไทยที่ตกต่ำเกิดจากปัจจัยภายในประเทศเป็นหลัก การลงทุนภาคเอกชนและภาครัฐชะลอจากการไม่มีรัฐบาลสั่งการจะสร้างความเสียหาย ต่อระบบไม่ใช่แค่ปีนี้ จะลากยากไปหลายปี ฉะนั้นจะให้เศรษฐกิจเดินหน้า ต้องยุติความขัดแย้งทางการเมือง เร่งงบประมาณรัฐ และออกมาตรการกระตุ้นการบริโภคและการลงทุนภาครัฐ เพิ่มเติมจากพยุงการท่องเที่ยวไทย" นายพรศิลป์กล่าว

    นายพิพัฒ พะเนียงเวทย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตรามาม่า กล่าวว่า ภาคเอกชนได้คาดการณ์ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวจากการเมืองอยู่แล้ว บริษัทจึงได้ปรับแผนรองรับภาวะดังกล่าวก่อนหน้าทั้งในเรื่องประหยัดค่าใช้ จ่าย และหยุดลงทุนขยายกำลังการผลิตในรอบหลายปี 

    "หากยังอยู่ในภาวะไม่มีรัฐบาล เชื่อว่าอีก 3 เดือนจะเห็นการปลดคนงานของอุตสาหกรรม" นายพิพัฒกล่าว

ที่มา : มติชน
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021