เอกชนห่วงการเมืองยืดเยื้อเชื่ออีก 3 เดือนไม่จบแรงงานเตะฝุ่นเพียบ

by smethailandclub 03 เมย. 2014
Share:
 

    นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ส.อ.ท.พบสัญญาณภาวะเศรษฐกิจถดถอยมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาจากปัญหาการเมือง ที่เกิดขึ้น แต่หากสามารถกลับมาแก้ปัญหาทำให้เข้าระบบตามวิถีประชาธิปไตยและหลักกฎหมาย เชื่อว่าเศรษฐกิจจะกลับมาเดินหน้าต่อได้

    "ตอนนี้อาการเศรษฐกิจไทย เหมือนหนังสติ๊กเกอร์ที่กำลังยืดออกและรั้งออกเรื่อยๆ หากปล่อยให้ดึงรั้งนานเกินไป กังวลว่าจะทำให้ยางหย่อนคล้อย ไม่เป็นปกติอีกแล้ว ดังนั้นฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับต้นเหตุของปัญหาควรกลับมาดูแล เพราะระบบเศรษฐกิจเกี่ยวข้องกับชีวิตของประชาชนคนไทยทุกคน" นายพยุงศักดิ์กล่าว

    นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล รองประธานคณะกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า การไม่มีรัฐบาลทำให้ทุกอย่างเป็นสุญญากาศ กระทบต่อความเชื่อมั่นและทิศทางการเดินไปของประเทศ ถือว่าเป็นเรื่องอันตรายมาก ตอนนี้ความหวังของการขยายตัวทางเศรษฐกิจคือการผลักดันการเข้ามาท่องเที่ยว ไทย หน่วยงานรัฐและเอกชนต้องร่วมมือกันโปรโมตและสร้างความเข้าใจ และให้อะไรมากกว่าการท่องเที่ยวในประเทศอื่น ส่วนการส่งออกยังเชื่อว่าน่าจะขยายตัวได้แค่ 2% เอกชนกำลังติดตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

    "ปัญหาเศรษฐกิจไทยที่ตกต่ำเกิดจากปัจจัยภายในประเทศเป็นหลัก การลงทุนภาคเอกชนและภาครัฐชะลอจากการไม่มีรัฐบาลสั่งการจะสร้างความเสียหาย ต่อระบบไม่ใช่แค่ปีนี้ จะลากยากไปหลายปี ฉะนั้นจะให้เศรษฐกิจเดินหน้า ต้องยุติความขัดแย้งทางการเมือง เร่งงบประมาณรัฐ และออกมาตรการกระตุ้นการบริโภคและการลงทุนภาครัฐ เพิ่มเติมจากพยุงการท่องเที่ยวไทย" นายพรศิลป์กล่าว

    นายพิพัฒ พะเนียงเวทย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตรามาม่า กล่าวว่า ภาคเอกชนได้คาดการณ์ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวจากการเมืองอยู่แล้ว บริษัทจึงได้ปรับแผนรองรับภาวะดังกล่าวก่อนหน้าทั้งในเรื่องประหยัดค่าใช้ จ่าย และหยุดลงทุนขยายกำลังการผลิตในรอบหลายปี 

    "หากยังอยู่ในภาวะไม่มีรัฐบาล เชื่อว่าอีก 3 เดือนจะเห็นการปลดคนงานของอุตสาหกรรม" นายพิพัฒกล่าว

ที่มา : มติชน
Share:

Related Articles

​ปั้นร้านโชห่วยให้เป็น S-M-A-R-T โชห่วย มิตรแท้ชุมชน โมเดลฝ่าวิกฤต โชห่วยไทยในแบบฉบับแม็คโคร

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ฉายภาพภูมิทัศน์ของ “โชห่วยไทย” ที่เปลี่ยนไปและต้องปรับตัวให้ อยู่รอดอย่างยั่งยืน มีความ S-M-A-R-T และต้องเป็น “มิตร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​สสว.ผนึกISMED ช่วยเอสเอ็มอีไทยบุกนอก

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ร่วมกับ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งปร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021